'บิ๊กป้อม' ยัน ม.61 ไม่ส่อขัดแย้ง ย้ำต้องเดินตามโรดแม็ป คสช.

ข่าว

  'บิ๊กป้อม' ยัน ม.61 ไม่ส่อขัดแย้ง ย้ำต้องเดินตามโรดแม็ป คสช.

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มิ.ย. 2559 13:10 น.

   "บิ๊กป้อม" ย้ำ มาตรา 61 วรรคสอง พ.ร.บ.ประชามติ ไม่สุ่มเสี่ยงขัดแย้ง ให้ทำตาม กกต.หากชี้แจง ยันต้องทำให้ประเทศสงบ ชมอธิบดีสรรพากร ป้องปมแอบอ้างชื่อหาผลประโยชน์

   เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.59 ที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน แถลงผลการประชุมอย่างเป็นมติเอกฉันท์ว่า มาตรา 61 ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2559 ขัดต่อรัฐธรรมนูญ (ชั่วคราว) มาตรา 4 พร้อมส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้วินิจฉัยว่า ต้องไปถามคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อย่ามาถามตน เพราะ กกต.เป็นผู้บังคับใช้ ส่วนที่หวั่นเกรงว่ามาตราดังกล่าวจะสุ่มเสี่ยงต่อความขัดแย้งนั้น ตนยืนยันว่าไม่มีความขัดแย้ง หาก กกต.ชี้แจงออกมาเป็นอย่างไรต้องว่าไปตามนั้น เพราะเป็นหน้าที่ต้องดำเนินการในการทำประชามติ เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วง

   เมื่อถามว่า มั่นใจหรือไม่ที่จะคุมสถานการณ์ได้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "มั่นใจสิ ถ้าไม่มั่นใจผมจะมายืนตรงนี้ได้หรือ คิดว่าทุกคนพูดกันรู้เรื่อง มีน้อยคนที่ไม่รู้เรื่อง ไม่เป็นไรหรอก ทุกอย่างต้องทำตามโรดแม็ป" เมื่อถามว่า ส่วนการแสดงความคิดเห็นของนักการเมือง นักวิชาการ ต่อการทำประชามติ ที่ปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีอะไรหรอก นักวิชาการก็คือนักวิชาการ ชอบวิเคราะห์วิจารณ์ไปตามหลักการ แต่เวลานี้บ้านเมืองอยู่ในช่วงวิกฤติ เราต้องการทำให้เกิดความสงบ เพื่อไปสู่การทำประชามติ มีการเลือกตั้ง หากร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่าน ก็ต้องมีขั้นตอนอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วงหรอก รอให้ได้รัฐธรรมนูญก่อน อยากจะทำอะไรก็ทำไปเลย

   "สำหรับแนวทางที่กำลังดำเนินการอยู่ตอนนี้ ผมยืนยันว่าไม่มีความขัดแย้ง ทุกคนเขาเข้าใจ มีแต่คุณนั่นแหละที่ไม่เข้าใจ ไม่มีหรอกความขัดแย้ง ทุกอย่างต้องทำให้เกิดความสงบ ไปพูดให้เกิดความขัดแย้งทำไม จะมีก็แต่คุณกับผมเท่านั้นแหละที่ขัดแย้ง" พล.อ.ประวิตร กล่าว

   เมื่อถามถึงประเด็นที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวในงานเปิดประชุมประเทศสมาชิก กลุ่ม จี 77 ว่า หากประเทศไม่สงบจะอยู่ต่อ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ถ้าไม่สงบโรดแม็ปก็เดินต่อไม่ได้ เป็นเรื่องธรรมดา ดังนั้นต้องทำทุกอย่างให้เกิดความสงบ จะมีก็แต่คนที่ชอบความขัดแย้ง และไม่อยากเดินไปตามโรดแม็ป ดังนั้นต้องใช้ คสช.เพื่อทำให้เกิดความสงบ อย่างไรก็ตามตนคิดว่าคนถามนั่นแหละที่ทำให้เกิดความไม่สงบ

   นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร แจ้งความดำเนินคดีชาย 3 คน ที่แอบอ้างเป็นที่ปรึกษา พล.อ.ประวิตร เพื่อเข้ามาติดต่อให้กรมสรรพากรอนุมัติงบประมาณ 23 ล้านบาท เพื่อจัดซื้อและติดตั้งเครื่องสำรองไฟฟ้าอัตโนมัติ ว่า ตอนนี้สามารถจับกุมตัวได้แล้ว ทั้งนี้ตนเคยบอกแล้วเรื่องการแอบอ้างชื่อก็อ้างกันไป ถ้าหน่วยงานใด หรือเจ้าหน้าที่คนใดเชื่อคนที่แอบอ้างก็ใช้ไม่ได้ ผิดหมด ทั้งนี้หากจะมีโครงการอะไรตนต้องเป็นคนทำหนังสือเอง ไม่ใช้คนส่งเดช ย้ำว่าไม่มีแน่นอน ไปถามได้เลย

   "ดีแล้วที่อธิบดีกรมสรรพากร เขาไปแจ้งตำรวจ โดยที่ไม่ได้ถามผม จนทำให้จับกุมตัวได้ ผมขอย้ำว่าไม่เคยใช้ใครส่งเดช ไม่เคยใช้ไปทำอะไรทั้งนั้น ดังนั้นอย่าไปเชื่อ นอกจากผมจะสั่งการไปเอง" พล.อ.ประวิตร กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 01:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์