วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เครื่องพะโล้...กับสารพิษจากเชื้อรา

พะโล้เป็นการปรุงอาหารแบบจีน ที่ต่อมาได้แพร่หลายเข้าสู่ประเทศไทย

สูตรเครื่องพะโล้จีนมีหลายแบบ ที่นิยมได้แก่ อบเชย กานพลู โป๊ยกั๊ก เปลือกส้มแมนดารินตากแห้ง เม็ดผักชี ยี่หร่า ใบเฉาก๊วย หล่อฮังก๊วย พริกไทย พริกเสฉวน ชะเอมเทศ ซังยิ้ง ใบเฮียวเฮียะ อาจใส่เครื่องปรุงอื่นด้วย เช่น หอมแดง กระเทียม รากผักชี ข่า ขิงแห้ง กระวาน เป็นต้น

พะโล้ที่ทำโดยคนไทยจะปรับให้ปรุงง่ายขึ้น ใส่เครื่องเทศจีนไม่กี่อย่าง ที่นิยมคือ โป๊ยกั๊กและอบเชย ทุกวันนี้หากคุณแม่บ้านต้องการปรุงเมนูพะโล้ เพียงไปร้านโชห่วย ร้านสะดวกซื้อ ซุปเปอร์มาร์เกต ก็ซื้อหาเครื่องพะโล้สำเร็จรูปมาปรุงที่บ้านได้

เครื่องพะโล้ข้างต้นมีลักษณะอบแห้งบรรจุซองพลาสติกและปิดสนิท หากในช่วงหลังการเก็บเกี่ยวเครื่องเทศสดที่เป็นส่วนผสมของพะโล้ และระหว่างการอบหรือทำให้แห้ง ผู้ผลิตรักษาสุขลักษณะการผลิตไม่ดีเพียงพอ อาจทำให้มีเชื้อราปนเปื้อนในเครื่องเทศ

และหากเป็นเชื้อรากลุ่ม แอสเปอร์จิลลัส ฟลาวัส และแอสเปอร์จิลลัส พาราซิติกัส ที่ผลิตสารพิษอะฟลาท็อกซินได้ ก็อาจทำให้มีสารอะฟลาท็อกซินปนเปื้อนอยู่ในเครื่องพะโล้ด้วย

สารพิษชนิดนี้มีอันตรายร้ายแรง ถึงขั้นเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งตับ ที่สำคัญความร้อนปรุงอาหารปกติ เช่น หุง ต้ม นึ่ง ไม่สามารถทําลายพิษของ อะฟลาท็อกซิน ให้หมดได้ วิธีป้องกันที่ดีที่สุด คือ ป้องกันไม่ให้อะฟลาท็อกซินปนเปื้อนตั้งแต่ในวัตถุดิบ

วันนี้สถาบันอาหารสุ่มตัวอย่างเครื่องเทศพะโล้ จำนวน 5 ตัวอย่างจาก 5 ย่านการค้า ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อนำมาวิเคราะห์ปริมาณ อะฟลาท็อกซิน ปนเปื้อน

ผลวิเคราะห์พบว่าไม่พบ อะฟลาท็อกซิน ปนเปื้อนในทุกตัวอย่าง

แต่อย่าชะล่าใจนัก ขอแนะว่าก่อนจะซื้อหาเครื่องเทศพะโล้สำเร็จบรรจุซองมาปรุงอาหาร ควรสังเกตลักษณะของเครื่องเทศที่อยู่ในซองให้ถี่ถ้วนว่ามีจุดดำ หรือมีลักษณะเปียกชื้นหรือไม่

หากซองมีรอยรั่ว หรือรอยฉีกขาด หรือดมแล้วมีกลิ่นเหม็นอับ ก็ไม่ควรซื้อ เพื่อความปลอดภัยของคนในครอบครัวที่คุณรัก.

2 มิ.ย. 2559 12:08 3 มิ.ย. 2559 07:20 ไทยรัฐ