ไลฟ์สไตล์
100 year

สนช.พร้อมแก้ ม.61 ถ้าศาลฯชี้ขัด รธน.ชั่วคราว

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2559 12:25 น.
SHARE

"พรเพชร" ชี้พร้อมแก้ "พ.ร.บ.ประชามติ" หากศาล รธน. ชี้เนื้อหา มาตรา 61 วรรคสอง ขัดรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 57 ยืนกราน สนช.ออก ก.ม.คำนึงถึงความสงบเรียบร้อยเป็นหลัก

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.59 ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณีผู้ตรวจการแผ่นดินส่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญมาตรา 61 วรรคสอง ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ เนื่องจากมีเนื้อหาขัดรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557 ว่า ขอยืนยันว่า สนช.ดำเนินการออกกฎหมายฉบับนี้ตามอำนาจหน้าที่ โดยคำนึงถึงความสงบเรียบร้อยเป็นธรรม ป้องกันไม่ให้มีการข่มขู่ใช้กลยุทธ์ เล่ห์เหลี่ยม มากระทบต่อการลงคะแนน หากศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่าไม่ขัดรัฐธรรมนูญ เรื่องคงยุติทุกอย่างเป็นไปตามเดิม แต่หากศาลชี้ว่ามาตรา 61 วรรคสองกระทบกับรัฐธรรมนูญ เป็นเรื่องที่ผู้เกี่ยวข้องทั้ง รัฐบาล สนช.และ กกต. ในฐานะผู้เสนอร่างกฎหมายต้องมาพิจารณาร่วมกัน ถ้าจะต้องแก้ไขเปลี่ยนแปลงร่างกฎหมายดังกล่าวสนช.พร้อมจะทำให้ดีที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ก่อนการเลือกตั้ง วันที่ 2 ก.พ. 57 ทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ อย่างไรก็ตามขณะนี้กฎหมายประชามติยังมีผลบังคับใช้ต่อไป และรัฐบาลก็มีหน้าที่นำไปสู่การทำประชามติ แต่หากมีปัญหาขึ้นมาก็ต้องใช้กลไกกฎหมาย ซึ่งไม่ได้มีช่องทางของ สนช.เพียงอย่างเดียว รัฐธรรมนูญชั่วคราวมีช่องทางการแก้ปัญหาทุกอย่างไว้อยู่แล้ว ส่วนตัวไม่กังวลเรื่องนี้ เพราะเมื่อ กกต.ระบุว่าไม่เป็นไร ก็คงไม่เป็นไร.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ก.ม.ประชามติมาตรา 61 วรรค 2พรเพชร วิชิตชลชัยสนช.ผู้ตรวจการแผ่นดินรธน.ชั่วคราว ปี 57ศาลรัฐธรรมนูญตีความ พ.ร.บ.ประชามติเนื้อหา ม.61 วรรค 2ลงคะแนนประชามติข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:22 น.