วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนโซเชียลแชร์! เสียงสะอื้นจากครูไร้สัญชาติ ร้องนายกฯ ทำตามฝันบรรจุครูไม่ได้

โลกโซเชียลแห่แชร์โพสต์ข้อความระบายความในใจของ "ครูยอด" หนุ่มชาวพม่าวัย 27 ปี ที่อพยพมาโตในไทย แต่ยังไม่ได้สัญชาติไทย เลยทำให้สอบบรรจุครูไม่ได้ ทั้งที่ใฝ่ฝันอยากเป็นครู เรียนจบปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยชื่อดัง จึงหวังพึ่งพลังโซเชียลส่งผ่านข้อความไปถึงนายกรัฐมนตรีเพื่อขอโอกาส

เฟซบุ๊กของ "ยอด ปอง" หรือ "คำยอด ปองปรีดา" หรือ "ครูยอดปอง" ถูกแชร์ในโลกโซเชียลอย่างแพร่หลาย เมื่อ "ครูยอด" โพสต์ข้อความระบายความอัดอั้นตันใจ ในหัวข้อ เสียงสะอื้น จาก “ครู” ผู้ไร้สัญชาติ ไปถึงนายกรัฐมนตรี บรรยายถึงความทุกข์ในความฝันที่อยากจะเป็น "ครู" แต่สอบบรรจุครูไม่ได้ เพราะเป็นคนไร้สัญชาติ อุตส่าห์เรียนจบปริญญาตรี คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา แต่ก็สอบบรรจุไม่ได้ จึงโพสต์ข้อความผ่านหน้าเฟซบุ๊ก ไปถึง พลเอกประยุทธ์ จันทรโอชา และผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้อง วิงวอนให้แก้ปัญหา

โดยข้อความมีหลักใหญ่ใจความว่า ปัจจุบันตัวเองประกอบอาชีพครูสอนอยู่ที่โรงเรียนประเสริฐสุข บางพระ ชลบุรี เป็นโรงเรียนเอกชน แต่ไม่สามารถสอบบรรจุครูได้ เพราะไม่ได้รับสัญชาติไทย ตอนเด็กเกิดที่ประเทศเมียนมาร์ เมื่ออายุ 7 ขวบ อพยพตามพ่อแม่เข้ามาไทย และตั้งใจศึกษาเล่าเรียน เรียนศิลปวัฒนธรรมไทย จบปริญญาตรี สาขาวิชาการสอนนาฏยสังคีต คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา หวังว่าสักวันหนึ่งเมื่อจบออกมาจะเป็นครูสอนหนังสือ โดยเฉพาะวิชาดนตรีไทยที่อยากอนุรักษ์ไว้ แต่วันนี้คงไม่สามารถทำตามความฝันได้ เพราะติดปัญหาเรื่องสัญชาติ

ในโพสต์ยังระบุถึงเรื่องความตาย บอกว่าตัวเองเหลือเวลาอีกไม่นาน จึงอยากวิงวอนไปถึงนายกรัฐมนตรีและผู้เกี่ยวข้องให้ช่วยแก้ปัญหา เพราะความทุกข์ของคนไร้สัญชาติที่ยากจน จะหมดสิทธิ์ในอะไรหลายๆ อย่าง และที่สำคัญ หมดสิทธิ์ทำตามความฝัน ทั้งที่ตลอดเวลาที่ผ่านมา มีความตั้งใจอยากเป็นครู ที่ผ่านมา เคยได้รับรางวัลและมีผลงานมากมาย แต่ติดอยู่ที่ไม่ได้เป็นคนไทย ทุกอย่างจึงหมดโอกาส จึงได้แต่หวังในเรื่องของการได้รับสัญชาติ เพราะอยากได้ชื่อว่าเป็นคนไทย ตอนที่ยังมีลมหายใจ และวันที่ได้สัญชาติไทย ตัวเองจะก้มลงกราบผืนแผ่นดินผืนนี้ เพราะวันนั้นจะเป็นวันแห่งการเริ่มต้นชีวิตใหม่

ซึ่งหลังมีการแชร์กัน ก็มีคนในโลกโซเชียลออกมาแสดงความเห็นมากมาย ส่วนใหญ่ขอให้สมหวัง และมองไกลไปถึงการให้โอกาสคนไร้สัญชาติ ที่จะนำคุณประโยชน์มาสู่ประเทศชาติ


ด้าน นาย สุรพงษ์ กองจันทึก อดีตประธานอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนด้านชนชาติ ผู้ไร้สัญชาติ แรงงานข้ามชาติและผู้พลัดถิ่น สภาทนายความ ได้ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า สิทธิที่ครูยอดได้รับคือ การอยู่ในประเทศไทย ในพื้นที่อำเภอตามที่บัตรระบุเท่านั้น รวมถึงเรื่องการศึกษา เรียนได้สูงสุดถึงปริญญาเอก และสามารถออกนอกพื้นที่เพื่อศึกษาได้ แต่ในส่วนสิทธิของการทำงานนั้น ยังคงมีปัญหาอยู่ที่กฎกระทรวง ซึ่งวิธีแก้ไขก็คือ ต้องไปแก้ที่กฎกระทรวง และปรับวิธีคิดใหม่ คือ การทำงานก็ถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ทุกคนต้องมี การทำงานคือการเลี้ยงชีพชอบ หมายถึงความต้องการพื้นฐาน ต้องการดำรงชีวิตอยู่ การที่รัฐออกกฎหมายเพื่อไม่ให้ทำงาน ไม่ให้เขาเลี้ยงชีพ ก็คล้ายๆ กับการฆ่าคนโดยตรง

โลกโซเชียลแห่แชร์โพสต์ข้อความระบายความในใจของ "ครูยอด" หนุ่มชาวพม่าวัย 27 ปี ที่อพยพมาโตในไทย แต่ยังไม่ได้สัญชาติไทย เลยทำให้สอบบรรจุครูไม่ได้... 2 มิ.ย. 2559 11:44 2 มิ.ย. 2559 14:01 ไทยรัฐ