ทุกข์ของชาวนากับภัยแล้ง

ข่าว

  ทุกข์ของชาวนากับภัยแล้ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 มิ.ย. 2559 05:01 น.

   นักวิชาการบางฝ่ายเคยเตือนไว้ตั้งแต่ปี 2558 ว่า “ปีนี้เผาหลอก ปีหน้าเผาจริง” “ปีหน้า” ที่พูดถึงคือปี 2559 หรือปีนี้ ที่ทั่วประเทศกำลัง “เผาจริง” จากผลกระทบของภัยแล้ง กลุ่มประชาชนผู้ได้รับผลกระทบมากที่สุด คือกลุ่มเกษตรกร เพราะจะต้องพึ่งพานํ้าเป็นปัจจัยหลัก ในการทำมาหากิน แม้ขณะนี้ฝนจะเริ่มมาแล้ว แต่ยังไม่มากพอที่จะบรรเทาผลกระทบ

   เกษตรกรที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด น่าจะได้แก่ชาวนาซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่ที่สุด แม้แต่ชาวนาในพื้นที่เขตชลประทาน ในลุ่มแม่นํ้าเจ้าพระยากว่า 20 จังหวัด ซึ่งเป็นอู่ข้าวอู่นํ้าของประเทศ และเคยทำนาได้ปีละ 2-3 ครั้ง แต่สองปีที่ผ่านมาทำได้แค่ปีละหน ภัยแล้งที่เกิดจากปรากฏการณ์เอลนิโญ ส่งผลกระทบรุนแรงต่อชาวนาทั่วประเทศ ทั้งด้านรายได้และความเป็นอยู่

   เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ แถลงว่า ไตรมาสแรกของปีนี้ แม้ภาพรวมของเศรษฐกิจจะเป็นเชิงบวก แต่ยังมีปัญหาที่จะต้องเฝ้าระวัง นั่นก็คือการจ้างงานภาคเกษตรที่ลดลง เพราะภัยแล้ง ลดลงอย่างต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 3 หรือ 24 เดือน และไม่มีการจ้างงานนอกภาคเกษตร รองรับเกษตรกรได้ทั้งหมด

   กลุ่มเกษตรกรที่น่าห่วงที่สุด ได้แก่กลุ่มที่มีหนี้สิน ในปี 2558 ที่ผ่านมา กลุ่มนี้มีหนี้เพิ่มขึ้นจากปี 2556 ถึง 40.28% มีหนี้โดยเฉลี่ยรายละ 42,613 บาท เพิ่มเป็น 13,915 บาท และมีรายจ่ายเพิ่มขึ้น สถานการณ์ยังไม่ได้เปลี่ยนไป จากรายงานของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่ระบุว่าเกษตรกรกลุ่มจนสุด มีรายได้แค่ครัวเรือนละ 12,000 บาทต่อปี

   ครัวเรือนละ 12,000 บาทต่อปี หรือแค่เดือนละ 1,000 บาท เป็นรายได้ที่ตํ่ากว่าเส้นความจน กลุ่มนี้มีอยู่ถึง 1.3 ล้านครัวเรือน สภาพัฒน์เสนอแนะมาตรการแก้ปัญหาเกษตรกรทั้งระยะสั้นและระยะยาว เช่นต้องมีการบริหารการจัดการนํ้าอย่างยั่งยืน มีกลไกป้องกันภัยแล้ง และวางแผนรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมอย่างเป็นระบบ เป็นเรื่องที่พูดง่ายแต่ทำยาก

   ชาวนาอาจจะไม่ใช่ “กระดูกสันหลังของชาติ” อีกต่อไป เพราะข้าวหรือสินค้าเกษตรไม่ได้สร้างรายได้ให้ประเทศมากที่สุดเหมือนกับหลายทศวรรษก่อน ประเทศไทยมีชาวนาประมาณ 25-30 ล้านคน แต่ได้รับการดูแลจากรัฐค่อนข้างน้อย มีผู้เปรียบเทียบโครงการปรับปรุงการทำนา 10 ปี 10,000 ล้านบาท แต่รถไฟฟ้าสายสีม่วงที่บริการคน กทม. 10 ล้านคน ใช้งบ 70,000 ล้านบาท

   คำกล่าวที่ว่า “ทุกข์ของชาวนาคือทุกข์ของแผ่นดิน” ยังเป็นความจริงในปัจจุบัน ไตรมาสแรกของปีนี้ เศรษฐกิจไทยเริ่มโงหัวและอาจเติบโตเกิน 3% เป็นครั้งแรกในหลายปี แต่การขยายตัวของจีดีพีเป็นภาพสะท้อนเศรษฐกิจของประเทศ มีสัญญาณที่ดีขึ้น แต่เศรษฐกิจของประชาชนยังไม่ฟื้นตัว โดยเฉพาะภาคเกษตรกรที่ถูกกระทบหนักสุดจากภัยแล้ง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 06:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์