ไลฟ์สไตล์
100 year

เยอรมนีพ้นสังคมที่แบ่งแยก

คุณนิติ นวรัตน์3 มิ.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

เครือข่ายฅนจักรยาน + จังหวัดปทุมธานี + สนง.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.ปทุมธานี จัดโครงการปั่นจักรยาน “รักปั่น รักษ์โลก” รณรงค์การแบ่งปันการใช้ถนนร่วมกันเพื่อลดโลกร้อนและรักษาสิ่งแวดล้อมของจังหวัดปทุมธานี ในวันอาทิตย์ที่ 5 มิถุนายน 2559 แต่ก่อนหน้านั้น 1 วัน คือวันเสาร์พรุ่งนี้ เครือข่ายฯ เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “คนจักรยานกับวันสิ่งแวดล้อมโลก” ที่ห้องประชุมโรงเรียนปทุมวิไล จ.ปทุมธานี 09.00-11.00 น. ท่านใดสนใจเชิญครับ

เย็นวันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2559 มีคนพาพวกเราไปทานอาหารที่อาเคิน พอบอกชื่อเมืองเท่านั้น ใจของพวกเราบางคนก็เต้นตุบๆ เพราะอาเคินเมืองนี้นี่แหละครับ เป็นจุดเริ่มของครูเสด ซึ่งเป็นอภิพญามหาสงครามที่รบกันระหว่างชาวคริสต์กับมุสลิมติดต่อกันยาวนานหลายร้อยปี

ข่าวแนะนำ

อดีต อาเคินเป็นเมืองสปาของโรมัน ชาวโรมันเรียกอาเคินว่า อากิสกรานุม ในคริสต์ศตวรรษที่ 8 กษัตริย์ชาร์เลอมาญตั้งเมืองนี้ให้เป็นนครแห่งที่สองของจักรวรรดิของพระองค์ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เมืองอาเคินก็เป็นศูนย์กลางวัฒนธรรมและการเรียนรู้ของโลกตะวันตกจนถึงปัจจุบัน

คนเยอรมันมีความภูมิใจในสายเลือดมาก แต่ละยุคทุกสมัยจึงออกกฎหมายมากีดกันคนที่ไม่ได้มีสายเลือดอารยันด้วยนโยบายที่ชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กฎหมายที่ว่าด้วยชาวเยอรมันโดยสายเลือด ค.ศ.1913 ที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดในโลกนี้ ถ้าพ่อแม่เป็นชาวเยอรมัน ลูกก็ได้รับสัญชาติเยอรมัน ได้ค่าเลี้ยงดู สวัสดิการ และประโยชน์อื่นใดที่พลเมืองเยอรมันควรจะได้

แพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 เยอรมนีก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเทศ คือ สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี (FRG หรือเยอรมนีตะวันตก) กับสาธารณรัฐประชาธิปไตยเยอรมนี (GRD หรือเยอรมนีตะวันออก) แต่พอเยอรมนีตะวันออกล่มเมื่อ ค.ศ.1990 คนเยอรมนีตะวันออกก็กลายเป็นพลเมืองสัญชาติสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี โดยสมบูรณ์ตามกฎหมาย ค.ศ.1913

เยอรมนีมีพลเมือง 83 ล้าน มีชาวต่างชาติอยู่ 7 ล้าน ต่างชาติกลุ่มใหญ่ที่สุดก็คือชาวเติร์กที่มีประมาณ 3 ล้าน คนพวกนี้จำนวนไม่น้อยเกิดบนแผ่นดินเยอรมัน แต่ก็ไม่ได้สัญชาติ จนกระทั่ง ค.ศ.1999 จึงมีพระราชบัญญัติฉบับใหม่ที่กำหนดให้การให้สัญชาติเยอรมันมาจาก “ถิ่นกำเนิด” แทนที่จาก “การสืบสายเลือด” ทำให้ชาวต่างชาติหลายล้านคนได้รับสัญชาติเยอรมัน

พวกเติร์กถูกนำเข้ามาในเยอรมนีตั้งแต่ทศวรรษ 1950 และ 1960 เพื่อทำงานที่คนเยอรมันไม่ทำ ทั้งกวาดถนน ทำความสะอาด เก็บขยะ ฯลฯ ลูกหลานของคนพวกนี้เกิดและเรียนหนังสือในเยอรมนี เดิมไม่มีสถานะทางสังคมที่ชัดเจน จนกระทั่งมีกฎหมายสัญชาติฉบับใหม่ออกมา

เดี๋ยวนี้คนเยอรมันไม่ได้บ้าบอคอแตกกันมากเรื่องสายเลือดแล้ว เท่าที่ผมสังเกต ผมว่าคนเยอรมันคิดเรื่องความเป็นสากลมากกว่า จะมีอยู่บ้างก็พวกนีโอนาซีที่ยังบ้าความยิ่งใหญ่ของเยอรมนีในอดีต เที่ยวรวมกลุ่มกันไปทำร้ายผู้อพยพหรือไปก่อกวนชาวต่างชาติ บางทีก็รวมกลุ่มกันไปบ้านของรูดอล์ฟ เฮสส์ ซึ่งเป็นสมุนมือขวาของฮิตเลอร์ที่ในอดีตฆ่าคนยิวเยอรมันตายไปหลายล้านคน

ปัจจุบันทุกวันนี้ ทุกเมืองในเยอรมนีมีร้านอาหารอิสลามที่คนเยอรมันโดยทั่วไปก็ทานด้วย ผมดีใจที่เห็นร้านในอาเคินซึ่งเป็นเมืองเริ่มต้นของสงครามครูเสด มีทั้งร้านขายอาหารฮาลาลและทั้งร้านที่ขายอาหารเยอรมันของแท้ ซึ่งเสิร์ฟไรเบอร์ดัทชี มันฝรั่งขูดบางๆ อบในน้ำมัน และไวส์เวิร์สท์ ที่ทำมาจากไส้กรอกหมูและเนื้อลูกวัวปรุงรส

เยอรมนีก้าวเข้าสู่ความเป็นพหุสังคมอย่างสมบูรณ์ ชาติรัฐอย่างเยอรมนีนี่แหละครับที่ได้รับความนับถือจากนานาประเทศและจะเป็นผู้นำโลกต่อไปในอนาคต เยอรมนีพิสูจน์มาหลายครั้งแล้วครับว่า ไม่ว่าจะยิ่งใหญ่ขนาดไหน ถ้าผู้นำมีจิตใจและการกระทำเป็นเผด็จการ ก็ทำเยอรมนีพังได้

ไม่ว่าจะในยุคที่เยอรมนีทำสงครามข้ามชาติใน ค.ศ.1813

หรือยุคที่ฮิตเลอร์นำรัฐบาลเผด็จการแห่งจักรวรรดิไรซ์ที่ 3 เข้าสู่การสะสมอาวุธและพิชิตดินแดนต่างๆ ระหว่าง ค.ศ.1933-1945.


คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกคุณนิติ นวรัตน์เยอรมนีสังคมแบ่งแยกชาวเติร์กฮิตเลอร์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐthairathไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:58 น.