ข่าว

วิดีโอ

5 ทัศนคติควรมีเพื่อที่จะมีชีวิตที่ดี

โดย Nuttaputch

“ทัศนคติ” และ “มุมมอง” เป็นเรื่องสำคัญที่กำหนดชีวิตของเราอยู่ไม่น้อย เพราะสองสิ่งนี้เปลี่ยนวิธีการที่เราจะมองโลกรอบข้างตลอดไปจนถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่เข้ามาในชีวิต ด้วยเหตุนี้บรรดาเรื่องราวเกี่ยวกับการพัฒนาตัวเองมักจะหยิบสองสิ่งนี้มาพูดเป็นแก่นสำคัญมากกว่าเรื่องไหนๆ

และต่อให้บางคนอาจจะมองว่าเรื่องทัศนคตินี้ส่วนมากจะเกี่ยวกับเรื่องการทำงานหรือสร้างธุรกิจ (แบบเดียวกับที่ตอนนี้พวกหนังสือและคอร์สแรงบันดาลใจสร้างล้านอะไรจนเกลื่อนตลาด) แต่เอาจริงๆ แล้วทัศนคตินั้นสัมพันธ์และประยุกต์ใช้กับการใช้ชีวิตของเราไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนตัวหรือเรื่องงาน บทความนี้ผมเลยขอหยิบทัศนคติสำคัญๆ ที่มักถูกหยิบมาพูดถึงบ่อยๆ มาแนะนำกันนะครับ

1. ไม่มีอะไรในโลกนี้เพอร์เฟกต์

แม้ว่าเราจะพยายามคอนโทรลอะไรมากแค่ไหน แต่ว่ากันจริงๆ แล้วมันก็ไม่มีอะไรที่ “สมบูรณ์แบบ” เพราะมันก็จะมีจุดเล็กจุดน้อยให้ติดอยู่เสมอ การคิดได้ว่าไม่มีอะไรที่สมบูรณ์ก็จะทำให้เรารู้จักที่จะมองหลายๆ อย่างด้วยความ “พอใจ” ง่ายขึ้นกว่าเดิมแทนที่จะต้องนั่งติดโน่นหงุดหงิดนี่และเปลี่ยนมามีความสุขกับสิ่งที่มีดีกว่า

2. คนเราต้องพบกับความผิดหวัง

แม้ว่าหลายๆ คนจะพยายามผลักดันให้เราตั้งเป้าหมาย ตั้งความหวังให้กับตัวเอง แต่ที่เราต้องเตือนตัวเองไปด้วยคือยังไงก็ตามมันก็คงยากที่เราจะสมหวังไปเสียทุกอย่าง การเผชิญหน้ากับความจริงที่ว่าชีวิตเราก็มีสิ่งที่พลาดหวังอยู่เป็นประจำก็จะช่วยให้เรารับมือกับหลายๆ อย่างได้ง่ายขึ้น และเอาจริงๆ แล้วชีวิตเราก็ยังมีหลายอย่างที่สมหวังเพียงแต่เราไม่ได้มองมันหรือไม่ก็มองเห็นสิ่งที่พลาดหวังมากกว่านั่นแหละ

3. ความสำเร็จไม่มีถ้าไม่รู้จักล้มเหลว

ใครๆ ก็อยากมีความสำเร็จ และน้อยคนที่จะอยากเจอความล้มเหลว แต่ในความจริงถ้าเราไปถามคนที่ประสบความสำเร็จหรือคนที่ก้าวหน้า แทบทุกคนจะพูดเหมือนๆ กันว่าพวกเขาต้องผ่านความยากลำบากมาเท่าไร ล้มลุกคลุกคลานมาเยอะแค่ไหน ทำผิดพลาดมาไม่น้อย แต่ก็เพราะความล้มเหลวนั่นแหละที่สอนให้พวกเขารู้จักปรับตัว เรียนรู้ และแก้ไขให้ตัวเองเก่งขึ้น งานที่ทำดีขึ้น จนกลายเป็นเหมือนสัจธรรมที่ว่าถ้าอยากสำเร็จก็ต้องพร้อมที่จะล้มเหลวให้เป็นนั่นเอง


4. ความสำเร็จและการเปลี่ยนแปลงไม่มีวันมาก่อนการลงมือทำ

หนึ่งในคำพูดที่ผมชอบมากคือความสำเร็จไม่มีวันมาก่อนสิ่งที่เรียกว่างาน มันเป็นเหมือนการกระตุ้นให้เรารู้อยู่เสมอว่าความสุข ความสำเร็จ หรือสิ่งที่เราหวังไว้นั้นจะเป็นแค่ความฝันหรือคำพูดลอยๆ โดยไม่มีวันเป็นจริงตราบใดที่เรายังไม่ลงมือทำอะไรสักอย่าง ด้วยเหตุนี้เขาถึงบอกว่านอกจากคิดแล้วเราต้องลงมือทำด้วย ถ้าเราอยากมีชีวิตที่ดี อยากหลุดออกจากปัญหา เราก็ต้องเริ่มทำอะไรสักอย่าง เพราะการอยู่เฉยๆ มันก็คงไม่มีอะไรเกิดขึ้นเป็นแน่

5. การเรียนรู้ไม่มีวันสิ้นสุด และเราไม่เคยรู้ไปทุกอย่าง

ปัญหาของคนจำนวนมากเมื่อโตขึ้นคือความชะล่าใจว่าเรารู้ดีแล้ว เข้าใจทุกอย่างดีแล้วจนปิดประตูการเรียนรู้ไปทั้งที่จริงๆ โลกของเรายังคงขับเคลื่อนไปข้างหน้าเช่นเดียวกับสิ่งรอบตัวเราที่รังสรรค์ความรู้ใหม่ๆ ขึ้นมาเรื่อยๆ แม้แต่ในสิ่งที่เราทำอยู่ทุกวันมันก็ยังมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นให้เราสามารถเรียนรู้ได้อยู่เสมอ การไม่เปิดตัวเองให้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ หรือการตั้งกำแพงทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้วก็เรียกว่าเป็นการตัดโอกาสตัวเองอย่างมาก ยิ่งถ้าใครคิดว่าตัวเองเหนือกว่าคนอื่นก็ยิ่งเป็นการเปิดช่องให้คนที่มาทีหลังสามารถวิ่งแซงเอาได้ง่ายๆ นอกจากนี้แล้วถ้าใครสามารถเรียนรู้ได้อยู่เรื่อยๆ ก็จะยิ่งทำให้ตัวเองมีมุมมองที่มากขึ้น ต่อยอดความคิดได้มากขึ้น ซึ่งก็จะนำไปสู่การสร้างชีวิตให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้

สำหรับผมแล้ว ทัศนคติที่กล่าวมามักเป็นสิ่งที่ผมอ่านและแลกเปลี่ยนกับหลายๆ คนอยู่บ่อยๆ อันที่จริงยังมีทัศนคติอีกมากมายที่ช่วยให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้น แต่เหนืออื่นใดแล้ว ทัศนคติสำคัญที่ผมว่าทุกคนควรจะมีก็คือ “ทัศนคติของการเป็นคนดี” นั่นแหละครับ

Facebook : Nuttaputch

ไทยรัฐออนไลน์ ข่าวล่าสุด ข่าวด่วน ประเด็นร้อน

Nuttaputch

ไทยรัฐออนไลน์ คุยกับเซเลป

2 มิ.ย. 2559 10:40 2 มิ.ย. 2559 11:41 ไทยรัฐ