เตรียมจัดโซนนิ่งอุทยานฯหาดเจ้าไหม ดึงเอกชนลงทุนด้านท่องเที่ยว

ข่าว

  เตรียมจัดโซนนิ่งอุทยานฯหาดเจ้าไหม ดึงเอกชนลงทุนด้านท่องเที่ยว

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มิ.ย. 2559 10:40 น.

   พ่อเมือง-หอการค้าฯ จ.ตรัง เสนอจัดโซนนิ่งอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ให้เอกชนเช่าลงทุนด้านท่องเที่ยว แก้ปัญหาการบุกรุก เพื่อเป็นการพัฒนาและจัดการการท่องเที่ยวให้มีความเจริญ...

   เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ที่ จ.ตรัง นายเดชรัฐ สิมศิริ ผวจ.ตรัง เป็นประธานประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อพัฒนาและแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.) จ.ตรัง โดยมีนายพิชัย มะนะสุทธิ์ ประธานหอการค้าจังหวัดตรัง นายภราดร นุชิตศิริภัทรา รองประธานฯ นายณัฐพล ชาวชื่นสุข เลขาฯ หอการค้าฯ เข้าร่วมประชุม

   นายพิชัย กล่าวว่า หอการค้าจังหวัดตรังนำเสนอเรื่องขอให้มีการจัดโซนนิ่งในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม เพื่อให้เอกชนเช่าลงทุนด้านการท่องเที่ยว เนื่องจากพื้นที่ในเขตอุทยานฯ นั้น มีพื้นที่กว้างขวางและมีธรรมชาติที่สวยงาม และยังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอยู่ในลำดับต้นๆ แต่จะเห็นได้ว่าพื้นที่บางส่วนไม่ได้รับการพัฒนา ทั้งที่มีศักยภาพเพียงพอที่จะรองรับการขยายตัวด้านการท่องเที่ยว อีกทั้งปัจจุบันก็ยังมีปัญหาชาวบ้าน และนายทุนบุกรุกเข้าไปถือครองพื้นที่ ซึ่งเป็นปัญหาที่เรื้อรังสะสมมายาวนาน

   "ปัจจุบันต้องยอมรับว่า อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวมีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดตรังเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงที่ราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ ดังนั้นเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดตรัง จึงเห็นควรที่จะมีการพัฒนาพื้นที่บางส่วนในอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมให้มีความเจริญยิ่งขึ้น โดยการจัดโซนนิ่งให้เอกชนเช่าพื้นที่เพื่อการลงทุนบริหารจัดการด้านการท่องเที่ยว นอกจากจะมีผลดีด้านการท่องเที่ยวแล้ว อุทยานก็ยังมีรายได้เพื่อนำไปพัฒนาด้านอื่นๆ อีกต่อไป" นายพิชัยกล่าว

   ประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อพัฒนาและแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ จ.ตรัง
   ประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อพัฒนาและแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ จ.ตรัง


   ด้าน นายเสนอ ตั่นเล่ง ผอ.ส่วนทรัพยากรน้ำ สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ตรัง กล่าวว่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มีระเบียบว่าด้วยการอนุญาตให้เข้าไปดำเนินกิจการท่องเที่ยวและพักอาศัยในอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2547 อยู่แล้ว จากการที่หอการค้าฯ ได้หาข้อมูลเพิ่มเติม พบว่าระเบียบว่าด้วยการอนุญาตให้เข้าไปดำเนินกิจการท่องเที่ยวและพักอาศัยในอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2547 หมวดที่ 1 การขออนุญาตและการอนุญาต มีรายละเอียดบางตอนที่บอกไว้ว่า การขออนุญาตและการอนุญาตตามระเบียบนี้ ให้ดำเนินการในบริเวณที่จัดไว้เป็นเขตบริการในอุทยานแห่งชาติ โดยให้หัวหน้าอุทยานฯ กำหนดจุดที่ตั้ง จัดทำแผนผัง กำหนดจำนวนแปลงเพื่อกิจการต่างๆ แล้วรายงานกรมอุทยานแห่งชาติฯ เพื่อพิจารณาอนุมัติ

   นายเสนอ กล่าวอีกว่า สำหรับกิจการที่จะอนุญาตให้บุคคลเข้าไปดำเนินการในบริเวณที่ได้อนุมัติให้กำหนดไว้เป็นเขตบริการในอุทยานแห่งชาติ มีดังนี้คือ 1.การจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม ของที่ระลึก 2.ที่พักอาศัย หรือกิจการอื่นที่จำเป็นแก่การท่องเที่ยว 3.การบริการนำเที่ยวแก่นักท่องเที่ยวในอุทยาน ในเรื่องนี้ ผวจ.ตรัง และคณะกรรมการ กรอ.จังหวัด เห็นชอบในหลักการให้เป็นมติ กรอ.จ.ตรัง และหากจำเป็นจะต้องตั้งคณะทำงานก็ต้องมีการดำเนินการตามนั้น พร้อมทั้งขอเชิญ ดร.มาโนช วงษ์สุรีย์รัตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ร่วมประชุมให้รายละเอียดในการประชุม กรอ.ครั้งต่อไปด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 00:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์