ผลตรวจน้ำบาดาลพบ 2 บ่อมีสารพิษ

ข่าว

  ผลตรวจน้ำบาดาลพบ 2 บ่อมีสารพิษ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 มิ.ย. 2559 07:32 น.

   บ่ายวันที่ 1 มิ.ย. กรณีที่ นสพ.ไทยรัฐ ได้นำเสนอข่าวชาวบ้าน หมู่ 1 ต.น้ำพุ อ.เมือง และ หมู่ 8 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ได้รับผลกระทบจากการปนเปื้อนของสารพิษในระบบน้ำใต้ดินของประชาชนบริเวณใกล้เคียงโรงงานกำจัดกากขยะอุตสาหกรรม ของบริษัท แวกซ์ กาเบ็จ รีไซเคิล เซ็นเตอร์ จำกัด ต่อมาได้มีการเก็บตัวอย่างน้ำจำนวน 9 บ่อ ไปตรวจหาสารพิษปนเปื้อนและได้มีการแจ้งผลตรวจให้กับชาวบ้าน หมู่ 1 ของ ต.น้ำพุ ได้ทราบผลแล้ว เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ที่ศาลาอเนกประสงค์ หมู่ 1 ต.น้ำพุ โดยมีนายอำนาจ แย้มศิริ นอภ.เมืองราชบุรี พ.ท.เดชภวิศวร์ อินทร์แหยม ผู้บังคับกองพันพัฒนาที่ 1 นายบรรจง พรมจันทร์ นักธรณีวิทยาชำนาญการ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล นายสวง สุดประเสร็จ ผอ.สำนักงานสิ่งแวดล้อมจังหวัด ร่วมแถลงผลตรวจน้ำมีชาวบ้านร่วมรับฟังกว่า 20 คน

   ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้มีการชี้แจงผลว่า ลักษณะตัวอย่างน้ำขณะทดสอบ ใสมีกลิ่นสารเคมี แต่ผลตรวจวิเคราะห์อ้างอิงเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพน้ำใต้ดิน ตามประกาศคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ฉบับที่ 20 (พ.ศ.2543) พบว่า ไม่พบสารอินทรีย์ระเหยง่ายในบ่อน้ำบาดาล 7 บ่อสามารถใช้งานได้ตามปกติ พบเพียง 2 บ่อ ในสวนลำไยของนายธนู งามยิ่งยวด และของนายอำนาจ ปัญฉญานันท์ ชาวบ้าน หมู่ 8 ต.รางบัว ในวันที่ 1 มิ.ย. ได้แจ้งให้ครอบครัวของนายอำนาจ ที่มีบ้านอยู่ติดกับโรงงาน ให้ระงับการใช้น้ำในบ่อที่อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้และเห็นสมควรให้ทำการปิดบ่อ ซึ่งทาง อบต.รางบัว จะได้ส่งตัวครอบครัวของนายอำนาจ ตรวจสุขภาพและตรวจเลือดหาสารโลหะ เพื่อเป็นการเยียวยาในเบื้องต้น

   ด้านนายนิวัช ชัชวาลย์ อายุ 46 ปี ผช.ผญบ. หมู่ 1 เผยว่า ชาวบ้านยังไม่มีความมั่นใจในการใช้น้ำเนื่องจากยังพบว่ายังมีกลิ่นเหม็นของสารเคมีอยู่ ถ้าทางเจ้าหน้าที่ตรวจแล้วว่าไม่มีสารพิษไม่มีกลิ่นเหม็นก็ขอให้มีการออกเอกสารรับรองว่าบ่อน้ำบาดาลที่ทางทหารจากกองพลพัฒนาที่ 1 ขุดเจาะให้ใช้เป็นประปาหมู่บ้านนั้นสามารถนำไปอุปโภคบริโภคได้ตนก็จะเปิดน้ำเข้าระบบเพื่อให้ชาวบ้านได้ใช้ แต่ก็ไม่มีใครกล้ารับรอง ก็ยังหาข้อสรุปไม่ได้ ซึ่งตนก็จะได้แจ้งให้ชาวบ้านที่ไม่ได้มาเข้าร่วมรับฟังได้ทราบต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 01:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์