เยอรมนีประกาศภาวะฉุกเฉิน ฝนตก-น้ำท่วมหนักภาคใต้

ข่าว

  เยอรมนีประกาศภาวะฉุกเฉิน ฝนตก-น้ำท่วมหนักภาคใต้

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มิ.ย. 2559 05:45 น.

   (ภาพ: AP)

   รัฐบาลของประเทศเยอรมนี ประกาศภาวะฉุกเฉินในรัฐ บาวาเรีย ทางภาคใต้ของประเทศ หลังจากเผชิญฝนตกหนักและน้ำท่วมรุนแรงมาหลายวัน...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลของประเทศเยอรมนี ประกาศภาวะฉุกเฉินในรัฐ บาวาเรีย ทางภาคใต้ของประเทศ หลังจากเกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายวันที่ผ่านมา เป็นเหตุให้เกิดน้ำท่วมรุนแรง และมีรายงานผู้เสียชีวิตหลายคน ขณะที่ประเทศออสเตรียและฝรั่งเศสก็ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งนี้เช่นกัน

   พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมมากที่สุดในเยอรมนีคือเขต รอตทัล อินน์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของแคว้นบาวาเรีย หลังน้ำในแม่น้ำหลายแห่งในเมืองทริฟเทิร์นเอ่อล้นตลิ่ง พัดพารถยนต์, ต้นไม้ รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ในบ้านที่ถูกน้ำท่วม ไปกับกระแสน้ำ และมีหลายพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมสูงหลายเมตรจากระดับถนน จนเจ้าหน้าที่ต้องช่วยเหลือผู้ตกค้างด้วยการขนส่งทางอากาศผ่านเฮลิคอปเตอร์

   ความเสียหายที่เมือง ซิมบัคอัมอินน์ หลังจากถูกน้ำท่วม (ภาพ: AFP)
   ความเสียหายที่เมือง ซิมบัคอัมอินน์ หลังจากถูกน้ำท่วม (ภาพ: AFP)

   นายวอลเตอร์ เช็ก นายกเทศมนตรีเมืองทริฟเทิร์น เปิดเผยในช่วงเย็นวันพุธ ตามเวลาท้องถิ่น ว่า สถานการณ์เลวร้ายลงอย่างมากในช่วง 2-3 ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยศูนย์กลางเมืองทั้งหมดถูกน้ำท่วม ขณะเดียวกันมีรายงานว่า นักเรียนในโรงเรียนอย่างน้อย 2 แห่งในเมืองนี้ ต้องนอนค้างคืนภายในห้องเรียน เนื่องจากถนนถูกน้ำท่วมปิดกั้นเส้นทางอพยพของพวกเขา

   นอกจากนี้ ทางการเยอรมนียังประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเมืองพัสเซา ในรัฐบาวาเรีย ติดชายแดนประเทศออสเตรีย ขณะที่เมืองฟาร์เคอร์เชน ที่อยู่ติดกันเผชิญฝนตกหนักกว่า 35 ลิตรต่อตารางเมตร ภายในช่วงระยะเวลา 6 ชั่วโมง

   เจ้าหน้าที่โรยตัวช่วยเหลือผู้ประสบภัย (ภาพ: AP)
   เจ้าหน้าที่โรยตัวช่วยเหลือผู้ประสบภัย (ภาพ: AP)

   ทั้งนี้ ฝนและพายุฟ้าคะนองซึ่งถล่มเยอรมนี เคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศออสเตรียในวันพุธ ทำให้เกิดน้ำท่วมหนักในรัฐซาลซ์บูร์ก ถนนหลายสายในเมือง เบราเนาอัมอินน์ ไม่สามารถผ่านได้ โดยทางการได้ส่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 750 นาย เข้าไปในพื้นที่ประสบภัยเพื่อช่วยเหลือในการป้องกันน้ำท่วมแล้ว

   อีกด้านหนึ่งในพื้นที่ตอนกลางของประเทศฝรั่งเศส น้ำในแม่น้ำแซนเอ่อล้นตลิ่งในบางจุด ถนนหลายสายในกรุงปารีส ในพื้นที่ฝั่งซ้ายของแม่น้ำแซน ถูกปิด ขณะที่หนึ่งในเมืองที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมมากที่สุดคือเมือง เนอมัว ทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงปารีส ประชาชนจำนวนมากที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำ ลอง (Loing) ต้องอพยพ หลังน้ำเอ่อล้นตลิ่ง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 11:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์