ไลฟ์สไตล์
100 year

แจ้งจับปลอมเว็บไซต์ไทยรัฐ พบ 6 รายอยู่ที่อเมริกา บิดเบือนให้ข้อมูลเท็จ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 มิ.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

ไทยรัฐออนไลน์โร่แจ้งความร้องทุกข์ บก.ปอท. ถูกผู้ไม่หวังดีทำเว็บไซต์ไทยรัฐปลอมแล้วถึง 6 เว็บ ใช้เผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่บิดเบือน ทำให้ประชาชนที่รับข้อมูลข่าวสารเข้าใจผิดสร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียง เบื้องต้นตรวจสอบแล้วที่ตั้งของเว็บไซต์ไทยรัฐปลอมอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ตำรวจรับเรื่องชี้เข้าข่ายความผิดตามมาตรา 14(1) เร่งสืบสวนหาตัวมาดำเนินคดีแล้ว

ที่ บก.ปอท. ศูนย์ราชการอาคารบี ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 1 มิ.ย. นายปภากร อินทรวงศ์ บก.บห.ไทยรัฐออนไลน์ พร้อมด้วย นายปฐมพงศ์ ศุภสินธุ์ ผจก.แผนกคดี บริษัท วัชรพล จำกัด เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.สมพร แดงดี รอง ผบก.ปอท. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ทำเว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์ปลอม ก่อนให้ ร.ต.อ.อาคม จำปามูล รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท.สอบสวนรับแจ้งความร้องทุกข์

ข่าวแนะนำ

นายปฐมพงศ์เผยว่า ได้รับมอบหมายจากนายสราวุธ วัชรพล บรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ พร้อมฝ่ายกฎหมายมาแจ้งความดำเนินคดีเอาผิดผู้ที่ได้กระทำปลอมแปลงเว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์ ล่าสุดพบ 6 เว็บไซต์ประกอบด้วย 1.www.thairath-online.com/@/5b/ ios.html 2.www.thairath-online.com/@/t/ios.html 3.www.thairath-online.com/@/dek7/win.html 4.www.thairath-online.com/@/zoo/win.html 5.www.thairath-online.com/@/123-iphone/ และ 6.www.thairath-online.com/@/s8-2/an.html โดยเนื้อหาข่าวและรูปภาพ และพาดหัวจะบิดเบือนข้อเท็จจริงทั้งหมด ทำให้ไทยรัฐเสียชื่อ และทำให้ประชาชนที่รับข้อมูลข่าวสารเข้าใจผิดอย่างมาก และทราบว่าที่ตั้งของเว็บไซต์อยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

เว็บไซต์ไทยรัฐของแท้จะเขียนว่า www.thairath.co.th และมีจุดสังเกตว่าเป็นเว็บไซต์จริง 1.ที่ตั้งจะเขียนว่า www.thairath.co.th 2.พาดหัวข่าว ใช้ฟอนต์อักษรที่เป็นเอกลักษณ์ไทยรัฐ 3.ภาพข่าวอยู่ภายใต้หลักกฎหมายและจรรยาบรรณสื่อ 4.เนื้อหามีความถูกต้องและใช้คำที่เหมาะสม ซึ่งแตกต่างจากเว็บไซต์ปลอมจะลงภาพข่าวที่ไม่มีการเซนเซอร์ เบลอภาพศพหรือผู้เสียหาย นอกจากนี้พาดหัวข่าว เนื้อข่าว จะมีการบิดเบือนหลอกลวง ข่าวเท็จ จึงมาร้อง บก.ปอท.ให้เอาผิดผู้ที่ทำเว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์ปลอมให้ถึงที่สุด” นายปภากร กล่าว

ด้าน พ.ต.อ.สมพร แดงดี รอง ผบก.ปอท.กล่าวว่า รับแจ้งความร้องทุกข์ไว้ เบื้องต้นการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิด ม.14 (1) นำข้อมูลอันเป็นเท็จ และปลอมเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ฯ และข้อหาหมิ่นประมาทฯ หลังจากนี้ให้ฝ่ายสืบสวน บก.ปอท.ตรวจสอบหาผู้ที่กระทำผิด เพื่อตามตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:12 น.