วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“กสิกร” คาดเงินสะพัด 8.8 พันล. สองมหกรรม “ยูโร 16-โอลิมปิก” กระตุ้นสีสันธุรกิจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัทศูนย์วิจัยกสิกรไทยเปิดเผยข้อมูล การแข่งขันฟุตบอลยูโร และกีฬาโอลิมปิก 2016 (ปี 2559) ที่ใกล้จะเริ่มฟาดแข้ง และกระแสการชื่นชอบกีฬาของคนไทยที่มีเพิ่มขึ้น และนักกีฬา หรือทีมที่เข้าร่วมแข่งขันส่วนใหญ่ก็เป็นทีมที่คนไทยชื่นชอบและปีนี้ถ่ายทอดสดผ่านช่องฟรีทีวี ครบทุกแมตช์ทำให้คนดูทั่วไปสามารถเข้าถึง จะก่อให้เกิดเม็ดเงินสะพัดสู่ธุรกิจต่างๆ จากการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคประมาณ 8,815 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 7% จากช่วงปกติ

ทั้งนี้ ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มมีการใช้จ่ายเพิ่มขึ้น 8,200 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากมูลค่าตลาดทั้งปี 59 ที่มีจำนวน 819,735 ล้านบาท ธุรกิจโทรทัศน์ 450 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากมูลค่าตลาดรวม 32,945 ล้านบาท และธุรกิจเสื้อผ้ากีฬา 165 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากมูลค่าตลาดรวม 13,400 ล้านบาท

“มหกรรมฟุตบอลยูโรและกีฬาโอลิมปิก 2016 น่าจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยกระตุ้นยอดขายของบรรดาผู้ประกอบการโดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจค้าปลีกและร้านอาหารในปีนี้ให้ดูมีสีสันกว่าช่วงปกติ แม้ว่าจะมีข้อจำกัดด้านเวลาการรับชมอยู่บ้างในบางแมตช์ แต่ก็คาดว่าโดยรวมแล้ว การแข่งขันกีฬาดังกล่าวจะยังส่งผลบวกต่อภาคธุรกิจที่จำหน่ายสินค้าที่เกี่ยวข้อง อาทิ กลุ่มอุปกรณ์การรับชม อาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงกลุ่มเสื้อผ้ากีฬา ในขณะที่ธุรกิจร้านอาหารที่มีจอถ่ายทอดสดกีฬา โดยเฉพาะฟุตบอล ก็มีโอกาสทำยอดขายได้เพิ่มขึ้นเช่นกัน”

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยรายงานอีกว่า ผู้ประกอบการธุรกิจต่างๆที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นธุรกิจค้าปลีก ได้แก่ ห้างสรรพสินค้าไฮเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อ ธุรกิจจำหน่ายสินค้าในกลุ่มอุปกรณ์การรับชม ได้แก่ โทรทัศน์ ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอุปกรณ์กีฬาและชุดกีฬา รวมถึงธุรกิจร้านอาหารน่าจะอาศัยช่วงเวลาดังกล่าวเกาะกระแสและสร้างโอกาสทางการตลาด เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภค โดยอาจเลือกใช้กลยุทธ์ทางการตลาดและโปรโมชั่นที่เหมาะสมกับสภาพตลาดและกำลังซื้อของผู้บริโภคในปัจจุบัน ยังมีความกังวลเกี่ยวกับค่าครองชีพ โดยเน้นความคุ้มค่า หรือเน้นสินค้าที่มีคุณภาพในราคาที่สมเหตุสมผล.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัทศูนย์วิจัยกสิกรไทยเปิดเผยข้อมูล การแข่งขันฟุตบอลยูโร และกีฬาโอลิมปิก 2016 (ปี 2559) ที่ใกล้จะเริ่มฟาดแข้ง และกระแสการชื่นชอบกีฬาของคนไทยที่มีเพิ่มขึ้น... 2 มิ.ย. 2559 04:26 2 มิ.ย. 2559 04:26 ไทยรัฐ