พร้อมประมูลแหล่งบงกช

ข่าว

  พร้อมประมูลแหล่งบงกช

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 มิ.ย. 2559 06:15 น.

   นายสมพร ว่องวุฒิพรชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ.เปิดเผยว่า ปตท.สผ. มีความพร้อมที่จะเข้าร่วมประมูล เพื่อให้ได้สิทธิบริหารจัดการแหล่งปิโตรเลียมบงกช ในอ่าวไทย ที่จะหมดอายุสัมปทาน ปี 2565-2566 เพราะเป็นแหล่งที่ ปตท.สผ. ได้รับสัมปทานอยู่แล้ว หากได้รับสิทธิดำเนินการต่อ จะเกิดความต่อเนื่องในการรักษากำลังการผลิต ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 850 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน คิดเป็น 20% ของปริมาณการผลิตก๊าซธรรมชาติในประเทศ

   นายสมพรกล่าวว่า ในช่วงสั้นนี้ ปตท.สผ. จะยังมีการลงทุนเพื่อรักษากำลังการผลิตใกล้เคียง กับระดับเดิมตามสัญญาซื้อขายระยะยาว 20 ปี แต่ยอมรับว่าหากไม่มีการเปิดประมูลภายใน 1 ปี จะกระทบต่อปริมาณก๊าซฯที่ผลิตได้ในช่วงปลายสัมปทาน ซึ่งกำหนดว่าช่วง 2 ปีสุดท้ายต้องผลิตลดลง ส่วนรูปแบบการจัดเก็บผลประโยชน์ที่ภาครัฐยังอยู่ระหว่างพิจารณาว่า จะใช้ระบบสัมปทานหรือระบบแบ่งปันผลผลิต ปตท.สผ.พึงพอใจกับระบบสัมปทานมากกว่า เนื่องจากเป็นระบบเดิมที่ใช้มาเป็นเวลานาน

   “หากแพ้การประมูลก็ได้เตรียมแผนรองรับไว้แล้ว โดยเฉพาะประเด็น จะรื้อถอนโครงสร้างพื้นฐานในการขุดสำรวจปิโตรเลียมหรือไม่ ต้องรอหารือกับภาครัฐอีกครั้งแต่ยืนยันว่าจะพิจารณาทางเลือกที่เกิดผลกระทบน้อยที่สุด”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์