ช่วยผู้ป่วยกระจกตา

ข่าว

  ช่วยผู้ป่วยกระจกตา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 มิ.ย. 2559 05:30 น.

   นายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า วานนี้ (1 มิ.ย.59) กรมบัญชีกลางได้ร่วมลงนามกับกระทรวงสาธารณสุข สภากาชาดไทย สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และสำนักงานประกันสังคม ผ่าน “โครงการดวงตาสดใส เทิดไท้ 84 พรรษา มหาราชินี” เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา ในวันที่ 12 สิงหาคม 2559 โดยจะช่วยเหลือผู้ป่วยกระจกตาพิการให้ได้รับการผ่าตัดปลูกถ่ายกระจกตา เพื่อให้สามารถกลับมามองเห็นได้อย่างชัดเจนอีกครั้ง

   โดยได้ปรับปรุงหลักเกณฑ์การเบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาลใหม่ เป็นการดูแลข้าราชการและครอบครัว โดยกำหนดให้ผู้ป่วยสามารถเบิกค่าจัดเตรียมกระจกตา จากเดิมรายละ 5,000 บาท เป็น 15,000 บาท คาดว่าจะสามารถเริ่มดำเนินการได้ในเดือน ส.ค.นี้ ส่วนค่าผ่าตัดปลูกถ่ายกระจกตา สามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลได้ตามเดิม โดยค่าผ่าตัดเฉลี่ยอยู่ที่รายละ 30,000- 35,000 บาทต่อครั้ง

   ส่วนงบประมาณที่มีการปรับปรุงหลักเกณฑ์เบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาลใหม่ โดยเฉพาะการเบิกค่าจัดเตรียมกระจกตา ไม่ได้เป็นการจ่ายทีเดียว แต่จะจ่ายต่อเมื่อมีการผ่าตัด จึงไม่ได้ส่งผลต่อสถานะการคลังที่กรมบัญชีกลางกำกับดูแลอยู่ โดยตั้งเป้าหมายการผ่าตัดดวงตาให้ได้ 8,400 ดวงตา ภายในระยะเวลา 5 ปี.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 11:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์