ไลฟ์สไตล์
100 year

ช่วยผู้ป่วยกระจกตา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 มิ.ย. 2559 05:30 น.
SHARE

นายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า วานนี้ (1 มิ.ย.59) กรมบัญชีกลางได้ร่วมลงนามกับกระทรวงสาธารณสุข สภากาชาดไทย สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และสำนักงานประกันสังคม ผ่าน “โครงการดวงตาสดใส เทิดไท้ 84 พรรษา มหาราชินี” เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา ในวันที่ 12 สิงหาคม 2559 โดยจะช่วยเหลือผู้ป่วยกระจกตาพิการให้ได้รับการผ่าตัดปลูกถ่ายกระจกตา เพื่อให้สามารถกลับมามองเห็นได้อย่างชัดเจนอีกครั้ง

โดยได้ปรับปรุงหลักเกณฑ์การเบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาลใหม่ เป็นการดูแลข้าราชการและครอบครัว โดยกำหนดให้ผู้ป่วยสามารถเบิกค่าจัดเตรียมกระจกตา จากเดิมรายละ 5,000 บาท เป็น 15,000 บาท คาดว่าจะสามารถเริ่มดำเนินการได้ในเดือน ส.ค.นี้ ส่วนค่าผ่าตัดปลูกถ่ายกระจกตา สามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลได้ตามเดิม โดยค่าผ่าตัดเฉลี่ยอยู่ที่รายละ 30,000- 35,000 บาทต่อครั้ง

ข่าวแนะนำ

ส่วนงบประมาณที่มีการปรับปรุงหลักเกณฑ์เบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาลใหม่ โดยเฉพาะการเบิกค่าจัดเตรียมกระจกตา ไม่ได้เป็นการจ่ายทีเดียว แต่จะจ่ายต่อเมื่อมีการผ่าตัด จึงไม่ได้ส่งผลต่อสถานะการคลังที่กรมบัญชีกลางกำกับดูแลอยู่ โดยตั้งเป้าหมายการผ่าตัดดวงตาให้ได้ 8,400 ดวงตา ภายในระยะเวลา 5 ปี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มนัส แจ่มเวหาผู้ป่วยกระจกตาพิการกระจกตาปลูกถ่ายกระจกตาประกันสังคมข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11:49 น.