ไลฟ์สไตล์
100 year

สวิสเปิดใช้งาน อุโมงค์รถไฟ ยาว-ลึก ที่สุดในโลก เชื่อมยุโรปเหนือใต้

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2559 04:05 น.
SHARE

(ภาพ: AP)

สวิตเซอร์แลนด์ เปิดใช้งาน อุโมงค์กอตธาร์ด ซึ่งมีความยาวและความลึกมากที่สุดในโลกอย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อวันพุธที่ผ่านมา...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เปิดใช้งาน 'อุโมงค์กอตธาร์ด' อุโมงค์รถไฟที่มีความยาวและความลึกมากที่สุดในโลกอย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (1 มิ.ย.) หลังจากใช้เวลาก่อสร้างนานเกือบ 2 ทศวรรษ โดยเจ้าหน้าที่สวิสระบุว่า อุโมงค์แห่งนี้จะปฏิวัติการขนส่งสินค้าของยุโรป

อุโมงค์กอตธาร์ด เป็นอุโมงค์แฝดความยาว 57 กม. จะถูกใช้เป็นเส้นทางให้รถไฟความเร็วสูงวิ่งไปมาระหว่างยุโรปเหนือและใต้ผ่านเทือกเขาแอลส์ฝั่งสวิตเซอร์แลนด์ นอกจากนี้สินค้าค้าต่างๆ ที่ปัจจุบันต้องถูกขนส่งด้วยรถบรรทุกนับล้านคนต่อปี จะถูกขนส่งทางรถไฟแทน ผ่านอุโมงค์เส้นนี้

โยฮัน ชไนเดอร์-อัมมานน์ ประธานาธิบดีแห่งสวิตเซอร์แลนด์ กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดอุโมงค์กอตธาร์ด (ภาพ: AP)
โยฮัน ชไนเดอร์-อัมมานน์ ประธานาธิบดีแห่งสวิตเซอร์แลนด์ กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดอุโมงค์กอตธาร์ด (ภาพ: AP)

โยฮัน ชไนเดอร์-อัมมานน์ ประธานาธิบดีแห่งสวิตเซอร์แลนด์ กล่าวต่อหน้าแขกในพิธีเปิดอุโมงรถไฟกอตธาร์ด ที่เมืองเอิร์สต์เฟลด์ ใกล้ทางเข้าอุโมงค์ทางทิศเหนือว่า นี่เป็นก้าวอันยิ่งใหญ่สำหรับสวิตเซอร์แลนด์ รวมทั้งประเทศเพื่อบ้านและประเทศอื่นๆ ทั่วทั่งทวีป ขณะเดียวกัน นายดอริส ลอทธาร์ด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมสวิส ทำพิธีเปิดที่ทางเข้าอุโมงค์ฝั่งใต้

โดยหลังจากทั้ง 2 คนทำพิธีเปิดเสร็จ รถไฟ 2 ขบวนซึ่งบรรทุกผู้โดยสารหลายร้อยคนที่ได้ตั๋วจากการจับสลาก ก็วิ่งจากทางเข้าอุโมงค์แต่ละฝั่ง เป็นการเปิดใช้งานอุโมงค์สายนี้อย่างเป็นทางการ แม้ว่าการใช้งานอย่างเต็มรูปแบบจะเริ่มขึ้นในเดือน ธ.ค. ซึ่งรถไฟขนส่งสินค้าราว 260 ขบวนและรถไฟโดยสารอีก 65 ขบวน จะวิ่งผ่านอุโมงค์นี้ทุกวัน

ทั้งนี้ อุโมงค์กอตธาร์ด กลายเป็นอุโมงค์รถไฟที่มีความยาวมากที่สุดในโลก แซงหน้าอุโมงค์รถไฟ 'เซคัง' ในประเทศญี่ปุ่นที่มีความยาว 53.9 กม. ส่งอุโมงค์ช่องแคบอังกฤษที่เชื่อมระหว่างสหราชอาณาจักรกับฝรั่งเศส ความยาว 50.5 กม. ลงไปอยู่อันดับที่ 3

ศิลปินแสดงในพิธีเปิดอุโมงค์กอตธาร์ด (ภาพ: AP)
ศิลปินแสดงในพิธีเปิดอุโมงค์กอตธาร์ด (ภาพ: AP)

โครงการสร้างอุโมงค์กอตธาร์ด ใช้งบประมาณมากกว่า 12,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 428,230 ล้านบาท) โดยได้รับการสนับสนุนจากชาวสวิสในการลงคะแนนเสียงประชามติเมื่อปี 1992 และอีก 2 ปีต่อมา ชาวสวิสก็สนับสนุนข้อเสนอของกลุ่มสิ่งแวดล้อม ที่จะย้ายการขนส่งสินค้าทางถนนทั้งหมดของสวิตเซอร์แลนด์ ให้ขนส่งด้วยรถไฟแทน

อุโมงค์แห่งนี้จะกลายเป็นเส้นทางเดินรถไฟสายหลักเชื่อมต่อเมืองรอตเทอร์ดาม ในเนเธอร์แลนด์ กับเมืองเจนัว ในอิตาลี และจะย่นระยะเวลาเดินทางระหว่างเมืองซูริกกับเมืองมิลาย จากเดิมประมาณ 1 ถึง 2 ชั่วโมงครึ่ง ให้เหลือเพียงราว 40 นาที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศสวิตเซอร์แลนด์เปิดอุโมงค์อุโมงค์กอตธาร์ดอุโมงค์รถไฟอุโมงค์ยาวที่สุดในโลกขนส่งสินค้ารถไฟความเร็วสูงเชื่อมยุโรปเหนือใต้ยุโรปข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:07 น.