วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อัล-ชาบับ' โจมตีโรงแรมในเมืองหลวงโซมาเลีย ดับ 10 จับตัวประกันหลายคน

'อัล-ชาบับ' โจมตีโรงแรมในเมืองหลวงโซมาเลีย ดับ 10 จับตัวประกันหลายคน

  • Share:

(ภาพ: AFP)

กลุ่มติดอาวุธ อัล-ชาบับ ในโซมาเลีย บุกโจมตีโรงแรมในกรุงโมกาดิชู เมื่อวันพุธ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 10 ราย และยังปักหลักอยู่ภายในอาคาร โดยจับตัวประกันไว้หลายคนด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักรบของกลุ่มติดอาวุธ อัล-ชาบับ ในโซมาเลีย ก่อเหตุบุกโจมตีโรงแรม 'Ambassador' ในเมืองหลวง กรุงโมกาดิชู ซึ่งเจ้าหน้าที่รัฐและนักธุรกิจมักเดินทางมาพัก เมื่อช่วงเย็นวันพุธที่ผ่านมา สังหารผู้คนอย่างน้อย 10 ราย และจับตัวประกันเอาไว้จำนวนหนึ่ง

การโจมตีเริ่มขึ้นด้วยระเบิดรถยนต์ฆ่าตัวตาย ที่ประตูหน้าของโรงแรม ก่อนที่นักรบจำนวนหนึ่งจะบุกเข้าไปภายในอาคาร โดยร้อยโท มูฮัมเหม็ด ฮุสเซน ตำรวจโซมาเลีย เปิดเผยว่า สมาชิกสภา 2 คนอยู่ในกลุ่มผู้เสียชีวิตด้วย และจนถึงตอนนี้สถานการณ์ที่โรงแรมยังไม่คลี่คลาย ยังมีนักรบอัล-ชาบับอีก 2 คนอยู่ภายในโรงแรม

ตอนนี้โรงแรมกำลังถูกโอบล้อมด้วย ทหารติดอาวุธหนักมากมาย โดยพวกเขาใช้จรวดอาร์พีจี และปืนกลติดรถกระบะในการต่อสู้กับนักรบติดอาวุธซึ่งอยู่บนชั้น 2 ของโรงแรม

อีกด้านหนึ่ง นายอับดีฟาตาห์ โอมาร์ โฆษกสำนักงานเทศบาลกรุงโมกาดิชู เปิดเผยในวันพุธที่ 1 มิ.ย. ว่า กองกำลังความมั่นคงสามารถสังหารชายที่ชื่อว่า ดาอุด หัวหน้าหน่วยข่าวกรองหรือ 'อัมนียัต' ของกลุ่มติดอาวุธอัล-ชาบับ ได้แล้ว โดยไม่เปิดเผยรายละเอียดว่าเขาถูกสังหารอย่างไร ขณะที่กล่มอัล-ชาบับ ยังไม่ออกมาแสดงความเห็นใดๆเกี่ยวกับข่าวนี้

อนึ่ง กลุ่มอัล-ชาบับ มีเป้าหมายในการโค่นล้มรัฐบาลโซมาเลีย อย่างไรก็ตาม พวกเขาถูกกองกำลังร่วมของสหภาพแอฟริกาขับไล่ออกจากกรุงโมกาดิชูในปี 2011 และเมื่อปีก่อนพวกเขาก็ถูกกองกำลังร่วมฯ ขับไล่ออกจากฐานที่มั่นหลายแห่งทางใต้ของโซมาเลีย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้