'อัล-ชาบับ' โจมตีโรงแรมในเมืองหลวงโซมาเลีย ดับ 10 จับตัวประกันหลายคน

ข่าว

  'อัล-ชาบับ' โจมตีโรงแรมในเมืองหลวงโซมาเลีย ดับ 10 จับตัวประกันหลายคน

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มิ.ย. 2559 03:25 น.

   (ภาพ: AFP)

   กลุ่มติดอาวุธ อัล-ชาบับ ในโซมาเลีย บุกโจมตีโรงแรมในกรุงโมกาดิชู เมื่อวันพุธ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 10 ราย และยังปักหลักอยู่ภายในอาคาร โดยจับตัวประกันไว้หลายคนด้วย...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักรบของกลุ่มติดอาวุธ อัล-ชาบับ ในโซมาเลีย ก่อเหตุบุกโจมตีโรงแรม 'Ambassador' ในเมืองหลวง กรุงโมกาดิชู ซึ่งเจ้าหน้าที่รัฐและนักธุรกิจมักเดินทางมาพัก เมื่อช่วงเย็นวันพุธที่ผ่านมา สังหารผู้คนอย่างน้อย 10 ราย และจับตัวประกันเอาไว้จำนวนหนึ่ง

   การโจมตีเริ่มขึ้นด้วยระเบิดรถยนต์ฆ่าตัวตาย ที่ประตูหน้าของโรงแรม ก่อนที่นักรบจำนวนหนึ่งจะบุกเข้าไปภายในอาคาร โดยร้อยโท มูฮัมเหม็ด ฮุสเซน ตำรวจโซมาเลีย เปิดเผยว่า สมาชิกสภา 2 คนอยู่ในกลุ่มผู้เสียชีวิตด้วย และจนถึงตอนนี้สถานการณ์ที่โรงแรมยังไม่คลี่คลาย ยังมีนักรบอัล-ชาบับอีก 2 คนอยู่ภายในโรงแรม

   ตอนนี้โรงแรมกำลังถูกโอบล้อมด้วย ทหารติดอาวุธหนักมากมาย โดยพวกเขาใช้จรวดอาร์พีจี และปืนกลติดรถกระบะในการต่อสู้กับนักรบติดอาวุธซึ่งอยู่บนชั้น 2 ของโรงแรม

   อีกด้านหนึ่ง นายอับดีฟาตาห์ โอมาร์ โฆษกสำนักงานเทศบาลกรุงโมกาดิชู เปิดเผยในวันพุธที่ 1 มิ.ย. ว่า กองกำลังความมั่นคงสามารถสังหารชายที่ชื่อว่า ดาอุด หัวหน้าหน่วยข่าวกรองหรือ 'อัมนียัต' ของกลุ่มติดอาวุธอัล-ชาบับ ได้แล้ว โดยไม่เปิดเผยรายละเอียดว่าเขาถูกสังหารอย่างไร ขณะที่กล่มอัล-ชาบับ ยังไม่ออกมาแสดงความเห็นใดๆเกี่ยวกับข่าวนี้

   อนึ่ง กลุ่มอัล-ชาบับ มีเป้าหมายในการโค่นล้มรัฐบาลโซมาเลีย อย่างไรก็ตาม พวกเขาถูกกองกำลังร่วมของสหภาพแอฟริกาขับไล่ออกจากกรุงโมกาดิชูในปี 2011 และเมื่อปีก่อนพวกเขาก็ถูกกองกำลังร่วมฯ ขับไล่ออกจากฐานที่มั่นหลายแห่งทางใต้ของโซมาเลีย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 00:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์