ดาวอังคารแรงจริง!

ข่าว

  ดาวอังคารแรงจริง!

  ทีมข่าวการเมือง

   2 มิ.ย. 2559 05:01 น.

   อยู่ในห้วงดาวอังคารเคลื่อนใกล้โลก ต้องสงบปากสงบคำตามคำทำนายทายทักหมอดู

   โดยเงื่อนสถานการณ์บังคับให้ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช.ต้องเล่นบทคนอารมณ์ดีในฉากงานอีเวนต์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี โชว์ลีลาตีเข่าใส่นักมวย แข่งดูดนมกล่องกับเด็กไปตามประสา

   คั่นเวลาช่วงเสี่ยงๆ เลี่ยงการพูดมากให้เป็นประเด็นปัญหาวุ่นวาย

   แต่สุดท้ายก็อั้นไว้ไม่อยู่ ล่าสุด “บิ๊กตู่” เปิดฉากตีกราดบนเวทีเปิดการประชุมประเทศสมาชิก G77 ปะทุอารมณ์เครียดๆ กลางวงฝรั่งต่างชาติ

   ซัดดะทั้งนักการเมือง สื่อมวลชน

   ไล่ตั้งแต่โจทก์เก่าเจ้าประจำอย่าง “เสี่ยแดง” นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย ที่โดนเอ่ยชื่อกันตรงๆ เคยทำอะไรมา เรียนจบอะไรมา

   วิจารณ์เศรษฐกิจเยอะแยะไปหมด เก่งเหลือเกิน

   ขณะที่หนังสือพิมพ์ก็เจอหางเลขเข้าไปเต็มๆ ในอารมณ์แบบที่ พล.อ.ประยุทธ์ตั้งใจวิเคราะห์เป็นเชิงเบิ้ลบลัฟเลยว่า วันนี้ต้องเข้าใจเป็นการต่อสู้ของหนังสือพิมพ์กับสื่อออนไลน์ หนังสือพิมพ์คนไม่ค่อยซื้อแล้ว เพราะอ่านโซเชียลมากขึ้น

   ตนเองก็เลยต้องช่วยเพิ่มเรตติ้งให้หนังสือพิมพ์ ได้ภาพนายกฯ ขึ้นปกทุกวัน

   เรื่องของเรื่อง เป็นอารมณ์พาลต่อเนื่องหนังสือพิมพ์หัวภาษาอังกฤษ ที่ “บิ๊กตู่” เอ่ยชื่อตรงๆ เลยว่า หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ มีการเปลี่ยนความคิด เปลี่ยนหลักการ จนรับไม่ได้

   พูดไปประชดประชันไป หนังสือพิมพ์คุมไม่ค่อยได้

   “เขาเป็นพ่อผมมั้ง”

   อิทธิฤทธิ์ดาวอังคารขลังสมคำทำนายทายทักจริงๆ

   และตามรูปการณ์ก็น่าจะกระตุกอารมณ์เครียดๆ ของนายกฯ เข้าไปใหญ่ กับการที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน มีมติเอกฉันท์ฟันธง มาตรา 61 วรรค 2 ของ พ.ร.บ.ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ มีปัญหาความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ พร้อมส่งความเห็นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

   เพราะอาจทำชาวบ้านสับสน มีปัญหาตีความทางคดี เกิดความวุ่นวาย

   ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านั้นวันเดียว “บิ๊กตู่” ก็เพิ่งเหน็บนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.กรณีที่ฟันธงประเด็นที่นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ อดีตเลขาธิการนายกฯ ในยุครัฐบาล “ยิ่งลักษณ์” กับอาจารย์จุฬาฯ ใส่เสื้อโหวตโนร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ผิดกฎหมาย

   ซัด กกต.ต้องรับผิดชอบด้วย หากปล่อยแล้วเกิดความวุ่นวาย

   เอาเป็นว่า สถานการณ์ภายใน “บิ๊กตู่” ตีกราดหมด ไม่สนใจใคร เพราะคุมเกมได้

   ตรงกันข้ามกับสถานการณ์ภายนอกประเทศที่อยู่เหนือการควบคุมด้วยอำนาจพิเศษ

   จับอาการได้จาก พล.อ.ประยุทธ์ดูท่าเกร็งๆ จากการรับเชิญให้เป็น “คีย์โน้ต” ของการประชุมความมั่นคงภูมิภาคเอเชีย ครั้งที่ 15 หรือ “แชงกรี–ลา ไดอะล็อก” ประจำปี 2016 ที่ประเทศสิงคโปร์

   “เขาเชิญผม เขาไม่ได้รังเกียจผม เท่ากับคนในประเทศที่รังเกียจผม เขาเชิญผมไปพูด เพื่ออยากรู้ว่าผมมีทัศนะอย่างไร ยิ่งผมเป็นทหารด้วยก็ต้องเตรียมการให้ดี”

   โดยท่าที พล.อ.ประยุทธ์ให้ความสำคัญกับโปรแกรมนี้มาก

   แบบที่เจ้าตัวบอกตามตรงเลยว่า ไม่ว่าใครไปต่างประเทศยามนี้ต้องระมัดระวังในการพูดจาให้ดี เพราะเดี๋ยวจะไม่มีใครคบ ไม่มีใครมาค้าขายด้วย

   เรื่องของเรื่อง ผู้นำ คสช.ให้ความสำคัญสถานการณ์ภายนอกประเทศมากกว่าภายใน

   ตามจังหวะแรงเสียดทานจากนานาชาติที่ยกระดับเกมบีบรัฐบาลทหารของไทย ทำให้ คสช.ต้องปลดล็อกคำสั่งห้ามนักการเมืองและนักธุรกิจบินออกนอกเมืองไทย ไฟเขียวกลุ่มบุคคลที่มีปัญหาเดินทางไปต่างประเทศได้

   และต่อเนื่องกันกับการปรับเงื่อนไข เปลี่ยนสถานที่รายงานตัวปรับทัศนคติจากค่ายทหารมาเป็นศาลากลางจังหวัด สถานที่ราชการหรือสถานีตำรวจ

   ลดโทนการปฏิบัติขั้นเด็ดขาดรุนแรงแบบเผด็จการท็อปบูต

   จุดที่ทำให้ฝรั่งเห็นถึงความตั้งใจลดปมละเมิดสิทธิมนุษยชน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 22:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์