วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 02/06/59

รอบโลก 02/06/59

  • Share:
ดูเตอร์เตหนุนฆ่าสื่อ

มะนิลา-เมื่อ 1 มิ.ย. นายโรดริโก ดูเตอร์เต ว่าที่ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เผยว่า จะนำเงินที่เหลือจากการหาเสียงเป็นรางวัลนำจับพ่อค้ายาเสพติดสูงสุดหัวละ 2.2 ล้านบาท ย้ำเน้นคำสั่งคือจับเป็น หรือตาย และจะตบรางวัลให้อย่างงามหากใครฆ่าเจ้าหน้าที่ที่พัวพันยาเสพติด ส่วนการสืบสวนคดีฆ่านักข่าว หากเป็นคนเลวก็ไม่รอดจากการถูกสังหาร อีกทั้งนายดูเตอร์เตยังประกาศไม่พึ่งพาสหรัฐฯ ขอยึดผลประโยชน์ประชาชนเป็นหลัก และขอบคุณคำอวยพรชนะเลือกตั้งจากประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน.

ก.ม.มาเลย์เพิ่มวัยดื่ม

กัวลาลัมเปอร์-นายเอส. สุบรามาเนียม รมว.สาธารณสุขมาเลเซีย แถลงเมื่อ 1 มิ.ย.ว่า รัฐบาลจะกำหนดอายุการซื้อขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้กับประชาชนจากอายุ 18 ปี เป็น 21 ปี โดยจะมีผลบังคับใช้วันที่ 1 ธ.ค.ปี 2560 พร้อมขอความร่วมมือโรงงานผู้ผลิตให้เพิ่มข้อความเตือนผู้บริโภคบนผลิตภัณฑ์ รวมถึงผู้ประกอบการสถานบันเทิง วันเดียวกัน รัฐบาลมาเลเซียมีคำสั่งปลดเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง 15 คน ซึ่งคอยอำนวยความสะดวกให้แก๊งโจรข้ามชาติเดินทางเข้าออกประเทศได้อย่างเสรี.

เปิดอุโมงค์ยาว-ลึกสุดในโลก

เจนีวา-เมื่อ 1 มิ.ย. สวิตเซอร์แลนด์เปิดอุโมงค์รถไฟที่ยาวและลึกที่สุดในโลกลอดใต้เทือกเขาแอลป์ เชื่อมยุโรปเหนือและใต้ ยาว 57 กม. ลึก 2.3 กม. หลังใช้เวลาก่อสร้าง 17 ปี ใช้งบประมาณ 12,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นระบบรถไฟรางคู่ความเร็วสูงใช้ขนส่งสินค้าแทนรถบรรทุกราว 1 ล้านคันต่อปี ทำลายสถิติเดิมของอุโมงค์รถไฟไซกันในญี่ปุ่น ยาว 53.9 กม. ส่งผลให้อุโมงค์ยุโรปเชื่อมอังกฤษกับฝรั่งเศส ยาว 50.5 กม. ตกไปอยู่อันดับ 3 ในพิธีเปิดมีผู้นำเยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี ไปร่วมด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้