รพ.ค้างค่าตอบแทนพีฟอร์พีอื้อ

ข่าว

รพ.ค้างค่าตอบแทนพีฟอร์พีอื้อ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 มิ.ย. 2559 05:01 น.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไป (สพศท.) ได้จัดทำข้อมูลระยะเวลาที่ รพ.ศูนย์ (รพศ.)/รพ.ทั่วไป (รพท.) หรือ รพ.ระดับจังหวัดค้างจ่ายค่าตอบแทนตามผลการปฏิบัติหรือพีฟอร์พี ให้กับบุคลากรภายในโรงพยาบาล โดยข้อมูลถึงวันที่ 16 พ.ค.พบว่าจากที่ รพศ./รพท.มีทั้งหมด 116 แห่ง ให้ข้อมูล 90 แห่ง มี รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร์แห่งเดียวที่ไม่ค้างจ่ายนั้น

  นพ.ประดิษฐ์ ไชยบุตร ประธาน สพศท.กล่าวว่าข้อมูลนี้ สพศท.รวบรวมจากการสอบถามบุคลากรในโรงพยาบาลโดยค่าตอบแทนดังกล่าวเป็นการให้นอกเหนือจากเงินเดือนปกติ เป็นไปตามหลักเกณฑ์วิธีการและเงื่อนไขการจ่ายค่าตอบแทนแนบท้ายข้อบังคับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ว่าด้วยการจ่ายเงินค่าตอบแทนเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานให้กับหน่วยบริการในสังกัด สธ. (ฉบับที่ 9) พ.ศ.2556 เป็นเงินจ่ายเพิ่มเติมให้กับบุคลากรตามผลการปฏิบัติงานของแต่ละบุคคล ทั้งนี้หลักเกณฑ์ดังกล่าวกำหนดให้ใช้เงินบำรุงของโรงพยาบาลมาเป็นค่าตอบแทนในส่วนนี้ให้กับบุคลากร แต่สถานะทางการเงินของโรงพยาบาลหลายแห่งมีปัญหาขาดสภาพคล่อง ทำให้ไม่มีเงินบำรุงพอที่จะจ่ายค่าตอบแทนให้กับบุคลากร จึงมีปัญหาเรื่องการค้างจ่ายเกิดขึ้น ทั้งนี้ผู้บริหาร สธ.ทราบปัญหานี้ดี ที่ผ่านมาได้พยายามหาแนวทางช่วยเหลือ เช่น ปี 2558 สธ.มีการขอจัดสรรงบ 3 พันล้านบาทสำหรับให้จ่ายเป็นค่าตอบแทน แต่เมื่อเฉลี่ยให้กับ รพศ. รพท.และโรงพยาบาลชุมชน ก็ยังไม่เพียงพอ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์