มะกันพบทารกรายที่ 3 ป่วยศีรษะเล็กเพราะไวรัส 'ซิกา'

ข่าว

  มะกันพบทารกรายที่ 3 ป่วยศีรษะเล็กเพราะไวรัส 'ซิกา'

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มิ.ย. 2559 01:25 น.

   (ภาพ: AP)

   สหรัฐฯ พบทารกเกิดมาพร้อมกับภาวะศีรษะเล็กจากการติดเชื้อซิการายที่ 3 ขณะที่ยังมีหญิงมีครรภ์ในสหรัฐฯ อีกกว่า 300 คนที่ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสชนิดนี้...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของศูนย์พยาบาลมหาวิทยาลัย 'แฮกเคนแซค' ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ ยืนยันในวันพุธว่า เจ้าหน้าที่พบเด็กทารกที่เกิดมาพร้อมกับภาวะศีรษะเล็ก รายที่ 3 ของประเทศแล้ว โดยเชื่อว่าเป็นผลมาจากเชื้อไวรัสซิกา ซึ่งกำลังแพร่กระจายอย่างหนักในทวีปอเมริกาใต้

   ดร.แมมนี อัลวาเรซ เปิดเผยว่า แพทย์ได้ทำคลอดเด็กทารกเพศหญิงอายุครรภ์ 36 สัปดาห์ให้แก่หญิงชาวฮอนดูรัส วัย 31 ปี ซึ่งเพิ่งเดินทางมาจากประเทศฮอนดูรัส ก่อนถูกส่งตัวเข้าดูอาการที่แผนกการทำคลอดที่มีความเสี่ยงสูงของศูนย์พยาบาลมหาวิทยาลัย แฮกเคนแซค

   "ดูเหมือนว่าเด็กจะเริ่มมีพัฒนาการไม่เต็มที่ตั้งแต่เมื่อเดือนก่อนหรือก่อนหน้านั้น" ดร.อัลวาเรซ กล่าว "คนไข้รายนี้เดินทางมาหาหมอครั้งแรกเมื่อวันศุกร์ และทีมของผมก็ตัดสินใจว่า เป็นเรื่องเหมาะสมที่จะทำคลอดเด็กในตอนนี้" โดยเด็กที่เกิดมานอกจากจะมีศีรษะเล็กแล้ว ยังมีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้และการมองเห็นอีกด้วย

   ทารกคนนี้ เป็นเด็กรายที่ 3 ที่เกิดมาพร้อมกับภาวะศีรษะเล็กเพราะไวรัสซิกา โดยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) ของสหรัฐฯ ยืนยันว่า พบทารกป่วยศีรษะเล็กขั้นรุนแรงในรัฐฮาวาย ขณะที่ ดร.อับดุลลา อัล-ข่าน หมอของศูนย์พยาบาลมหาวิทยาลัย แฮกเคนแซค เผยว่ามีทารกป่วยศีรษะเล็กอีกคนในรัฐฮาวาย

   ทั้งนี้ ไวรัสซิกาแพร่กระจายโดยมียุงลายเห็นพาหะ แต่สามารถติดต่อได้จากการถ่ายเลือดหรือการมีเพศสัมพันธ์ โดยไวรัสตัวนี้เริ่มระบาดในประเทศบราซิลเมื่อปีก่อน แต่ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์พบไวรัสตัวนี้ใน 39 ประเทศทั่วโลก รวมทั้งดินแดนในทะเลแคริบเบียน และละตินอเมริกา

   ซีดีซี ของสหรัฐฯ เปิดเผยด้วยว่า มีหญิงตั้งครรภ์มากกว่า 300 คน ในสหรัฐฯ ที่ผลตรวจจากห้องทดลองชี้ว่าพวกเธออาจติดเชื้อไวรัสซิกา โดยซีดีซีประเมิณว่า อัตราที่ทารกในครรภ์ของแม่ที่ติดเชื้อซิกา จะเกิดมาพร้อมภาวะศีรษะเล็กอยู่ที่ 13% แต่ยังไม่มีการยืนยันตัวเลขนี้อย่างเป็นทางการ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 08:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์