ข่าวดี! จนท.พบสัญญาณกล่องดำ 'MS804' ในเมดิเตอร์เรเนียนแล้ว

ข่าว

  ข่าวดี! จนท.พบสัญญาณกล่องดำ 'MS804' ในเมดิเตอร์เรเนียนแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 มิ.ย. 2559 23:40 น.

   (ภาพ: AP)

   เจ้าหน้าที่สืบสวนของฝรั่งเศสยืนยันว่า พวกเขาตรวจพบสัญญาณจากกล่องดำของเครื่องบินโดยสารเที่ยวบิน เอ็มเอส 804 ของสายการบินอียิปต์แอร์ ที่ตกในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเมื่อเดือนก่อนแล้ว...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนคดีการตกของ เครื่องบินโดยสาร แอร์บัส เอ320 เที่ยวบินที่ เอ็มเอส 804 ของสายการบินอียิปต์แอร์ ซึ่งตกในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน เปิดเผยในวันที่ 1 มิ.ย. ว่า เรือค้นหาของฝรั่งเศสตรวจพบสัญญาณใต้น้ำซึ่งมาจากหนึ่งในกล่องดำของเครื่องบินลำนี้แล้ว

   ในวันพุธ เจ้าหน้าที่สืบสวนของอียิปต์ออกแถลงการณ์ระบุว่า อุปกรณ์ตรวจจับชนิดพิเศษบนเรือ 'ลา พลาซ' ของกองทัพเรือฝรั่งเศส ตรวจพบสัญญาณจากก้นทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ก่อนที่ในเวลาต่อมา คณะกรรมการสืบสวนการบินฝรั่งเศส จะออกมายืนยันว่า สัญญาณที่พบนั้นเป็นสัญญาณ ปิง มาจากหนึ่งในกล่องดำของเที่ยวบิน เอ็มเอส 804 แต่ยังไม่แน่ชัดว่ามาจากอุปกรณ์บันทึกข้อมูลการบิน หรืออุปกรณ์บันทึกเสียงในห้องนักบิน

   ทั้งนี้ เครื่องบินโดยสารแอร์บัส เอ320 เที่ยวบิน เอ็มเอส 804 ของสายการบินอียิปต์แอร์ ตกในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ระหว่างเดินทางจากกรุงปารีสของฝรั่งเศสไปยังกรุงไคโร เมืองหลวงของประเทศอียิปต์ พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 66 คน เมื่อวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งนับแต่นั้น เจ้าหน้าที่ก็ทำการค้นหากล่องดำทั้ง 2 กล่องของเอ็มเอส 804 มาโดยตลอด เพื่อใช้เป็นหลักฐานหาสาเหตุของโศกนาฏกรรมครั้งนี้

   เมื่อสัปดาห์ก่อน บริษัท แอร์บัส เปิดเผยว่า พวกเขาตรวจพบสัญญาณที่ส่งจาก เครื่องส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน (emergency locator transmitter) ของเครื่องบิน ทำให้ขอบเขตการค้นหาของเจ้าหน้าที่ลดลงจากขนาดเท่ารัฐคอนเนตทิคัต ลงมาเหลือเพียงภายในรัศมี 5 กิโลเมตรรอบจุดที่พบสัญญาณเท่านั้น

   อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ต้องทำงานแข่งกับเวลาเพื่อหากล่องดำ เนื่องจากกล่องดำจะส่งสัญญาณ ปิง ออกมาได้ติดต่อกันนานเพียง 30 วัน หลังจากที่มันเปียกน้ำ ก่อนที่พลังงานในแบตเตอร์รีจะหมดลง ซึ่งล่าสุด บริษัทเอกชน 'ดีป โอเชียน เสิร์ช' เตรียมส่งเรือติดอุปกรณืพิเศษไปเข้าร่วมทีมค้นหาภายใน 1 สัปดาห์ข้างหน้า

   อนึ่ง หากเจ้าหน้าที่ค้นพบกล่องดำแล้ว อุปกรณ์ชิ้นนี้จะถูกส่งไปให้เจ้าหน้าที่อียิปต์ทำการตรวจสอบ ซึ่งเป็นกระบวนการตามมาตรฐาน โดยอุปกรณ์บันทึกข้อมูลการบินจะบันทึกข้อมูลทางเทคนิคจากเซ็นเซอร์ต่างๆของเครื่องบิน เช่นความเร็วลม, ความสูง การทำงานของเครื่องยนต์ หรือตำแหน่งของปีก ในช่วงระยะเวลา 25 ชั่วโมง

   ส่วนอุปกรณ์บันทึกเสียงในห้องนักบิน จะบันทึกเสียงในต่างๆบนเครื่อง รวมทั้งการสนทนาระหว่างนักบินและผู้ช่วย, เสียงสัญญาณเตือนฉุกเฉิน และเสียงรบกวนพื้นหลังต่างๆ โดยการฟังเสียงเหล่านี้ ผู้เชี่ยวชาญจะสามารถบอกได้ว่า เกิดอะไรขึ้นกับเครื่องบินลำนี้

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 05:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์