วช. ร่วมกับ ม.ขอนแก่น เดินหน้าโครงการประเทศไทยไร้พยาธิใบไม้ตับ

ข่าว

  วช. ร่วมกับ ม.ขอนแก่น เดินหน้าโครงการประเทศไทยไร้พยาธิใบไม้ตับ

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มิ.ย. 2559 02:00 น.

   สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เดินหน้าโครงการประเทศไทยไร้พยาธิใบไม้ตับ เปลี่ยนวิธีรณรงค์ใหม่ ด้วยการให้ความรู้เด็กในโรงเรียน ...

   สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) เดินหน้าโครงการประเทศไทยไร้พยาธิใบไม้ตับ (Fluke Free Thailand) เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2559 ณ ห้องออร์คิด บอลรูม โรงแรมพูลแมน ขอนแก่น นางสาวสุกัญญา ธีระกูรณ์เลิศ เลขาธิการคณะกรรมการวิจัย กล่าวว่า โรคมะเร็งท่อน้ำดี
ที่สัมพันธ์กับการติดเชื้อพยาธิใบไม้ตับนั้น ยังคงเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้เกิดความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และคุณภาพชีวิตเป็นอย่างมาก แม้หน่วยงานทางสาธารณสุขจะประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ ในการระวังป้องกันควบคุมโรคพยาธิใบไม้ตับอย่างต่อเนื่อง ทำให้การระบาดของ
โรคพยาธิใบไม้ตับลดลงเป็นลำดับ แต่สถานการณ์อุบัติการณ์ของโรคมะเร็งท่อน้ำดีกลับไม่ได้มีแนวโน้มลดลงตาม ดังนั้นจึงควรมีการให้ความรู้ ความเข้าใจในการควบคุมโรคนี้ในทุกระดับ พร้อมทั้งเฝ้าระวัง การวินิจฉัยโรคมะเร็งท่อน้ำดี ซึ่งมีสาเหตุมาจากพยาธิดังกล่าว
     


   ด้วยเหตุนี้ วช. และ เครือข่ายองค์กรบริหารงานวิจัยแห่งชาติ (คอบช.) จึงได้ให้การสนับสนุนทุนวิจัย
แก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดการบูรณาการความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนและประชาชนในพื้นที่ และสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน ภายใต้ทุนวิจัยโครงการท้าทายไทย ในหัวข้อ “ประเทศไทย
ไร้พยาธิใบไม้ตับ” (Fluke Free Thailand) โดยมอบหมายให้มหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นแกนหลัก เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยคาดว่า โครงการนี้จะสามารถลดปัญหาพยาธิใบไม้ตับในประเทศไทยได้อย่างยั่นยืนในอนาคต


   
ศาสตราจารย์กิตติคุณ นายแพทย์สุทธิพร จิตต์มิตรภาพ ประธานกรรมการบริหารสภาวิจัยแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกเหนือจากการวิจัยที่มุ่งเป้า ๒๕ กลุ่มเรื่อง ในชื่อโครงการวิจัยท้าทาย 
ซึ่งประกอบด้วยโครงการวิจัยท้าทายไทย โครงการวิจัยตอบสนองนโยบาย เป้าหมายรัฐบาลและตามระเบียบวาระแห่งชาติ และโครงการความร่วมมือเครือข่ายมหาวิทยาลัย ซึ่งนอกจากจะท้าทายในประเด็นการวิจัยแล้ว โครงการ “ประเทศไทยไร้พยาธิใบไม้ตับ” นี้ยังอยู่ภายใต้โครงการท้าทายไทย โดยการบริหารทุนในรูปแบบ director โดย รศ.นพ.ณรงค์ ขันตีแก้ว คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งจะต้องทำหน้าที่แทน วช. และ คอบช. ในการบริหารทุนในประเด็นที่ท้าทายให้พยาธิใบไม้ตับหมดไปจากประเทศไทยภายใน 5 ปี 
โดยการบูรณาการความร่วมมือของนักวิจัยจากหน่วยงานต่างๆ 


   ด้าน รศ.นพ.ณรงค์ ขันตีแก้ว หัวหน้าโครงการวิจัยท้าทายไทย : ประเทศไทยไร้พยาธิใบไม้ตับ (cascap ) ม.ขอนแก่น เผยว่า ปี 2535 ไทยมีการรณรงค์ใหญ่ประชาชนปลอดภัยพยาธิใบไม้ตับและได้ผลก็จริง ด้วยการใช้ยาเข้ามาช่วย แต่พฤติกรรมคนกินยังเหมือนเดิม คนเรากินปลาดิบและกินถี่เพิ่มขึ้น แล้วหันไปพึ่งยาถ่ายพยาธิ เมื่อกินยามากขึ้นทำให้เกิดการอักเสบ และกลายเป็นมะเร็งท่อน้ำดีแทน ทำให้จำนวนผู้ป่วยมะเร็งไม่ลดลง ดังนั้นจึงต้องเปลี่ยนวิธีรณรงค์ใหม่ ด้วยการให้ความรู้ในโรงเรียน เริ่มตั้งแต่เด็กซึ่งเป็นครั้งแรกในไทย เพื่อให้คนรู้ว่ากินปลาตะเพียนดิบๆ สุ่มเสี่ยงทำให้เป็นพยาธิใบไม้ตับ และเสียชีวิตได้
     


   นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองปลัดกระทรวงสาธารณะสุข กล่าวว่า ที่ผ่านมาแม้จะป้องกันยังไงแต่ปัญหาดังกล่าวยังไม่หมดไป
ส่วนหนึ่งเพราะพฤติกรรมมักง่ายคนบางกลุ่ม โดยเฉพาะรถดูดส้วมปล่อยของเสียลงคูคลอง ส่งผลให้เกิดพยาธิอยู่ในปลา อย่างปลาตะเพียนเมื่อผู้บริโภคกินปลาดิบๆ ทำให้ไข่พยาธิเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งจากการสำรวจพบว่า ปัจจุบันพื้นที่เสี่ยงการเกิดโรคดังกล่าวอยู่ใน ภาคอีสาน 20 จังหวัด ภาคเหนือ 6 จังหวัด และภาคตะวันออก 1 จังหวัด โดยเกิดขึ้นคนกลุ่มเสี่ยงที่มีประวัติรักษาซ้ำๆ เพราะพฤติกรรมการกินไม่เปลี่ยนแปลง ดังนั้นปี 2559 โครงการ
วิจัยท้าทายไทยฯ จึงมุ่งเป้าคัดกรองกลุ่มเสี่ยงจำนวน 135,000 คน อัลตร้าซาวด์ตรวจซ้ำ หากวินิจฉัยแล้วพบ จะส่งต่อไปยัง รพ.ขนาดใหญ่ เพื่อให้การรักษาที่ดีขึ้น เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งท่อน้ำดี ซึ่งมีสาเหตุจากการเกิดพยาธิใบไม้ตับ ซึ่งโรคดังกล่าวใยอดีตหากตรวจพบส่วนใหญ่จะเสียชีวิต แต่ปัจจุบันไทยมีระบบการแพทย์ทันสมัยทำให้การรักษาทำได้ง่ายขึ้น

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
   03:55

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์