ไลฟ์สไตล์
100 year

แถลงการณ์ ฉ.26 หมอพบการคลายตัวของหัวใจ 'ในหลวง' ผิดปรกติ-ถวายพระโอสถ

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2559 19:49 น.
SHARE

แถลงการณ์ฉบับที่ 26 สรุปพระอาการ 'ในหลวง' ตลอด พ.ค. มีอาการประชวรที่พระนาภี(ท้อง)เป็นระยะ การคลายตัวกล้ามเนื้อหัวใจไม่ปรกติ คณะแพทย์ได้ทำการถวายพระโอสถ และจะติดตามพระอาการต่อไป

แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เรื่อง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินมาประทับ ณ โรงพยาบาลศิริราช ฉบับที่ 26

ข่าวแนะนำ

วันนี้ คณะแพทย์ผู้ถวายการรักษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้รายงานสรุปพระอาการ ระหว่างวันที่ 1-31 พฤษภาคม 2559 ว่า ช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2559 มีการอักเสบของพระชานุ หรือ ข้อเข่า พระอาการดีขึ้นภายใน 2-3 วัน หลังถวายพระโอสถแก้อักเสบ

วันที่ 11 พฤษภาคม 2559 มีพระปรอท หรือ ไข้ และทรงพระกรรสะ หรือ ไอมาก คณะแพทย์ฯ ถวายพระโอสถปฏิชีวนะเพื่อรักษาการติดเชื้อในระบบทางเดินหายพระทัย เมื่อพระอาการดีขึ้นจึงงดถวายพระโอสถ แต่ยังต้องถวายออกซิเจน และถวายการดูแลเรื่องพระเขฬะ หรือ น้ำลาย และเสมหะที่ยังมีปริมาณมาก

วันที่ 20 พฤษภาคม 2559 มีพระอาการเคลื่อนไหวผิดปรกติของกล้ามเนื้อพระพักตร์ หรือ หน้า จากการถวายตรวจด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ พบว่าการระบายน้ำไขสันหลังในโพรงพระสมองน้อยกว่าปรกติ จึงได้ถวายการปรับสายระบายน้ำไขสันหลังในช่องพระนาภี หรือ ช่องท้อง ผลเป็นที่น่าพอใจ ไม่มีพระอาการผิดปรกติอีก ทั้งนี้ คณะแพทย์ฯ จะได้ถวายการตรวจติดตามด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ ต่อไป

ตลอดเดือนพฤษภาคม 2559 มีพระอาการประชวรพระนาภี หรือ ท้อง เป็นระยะๆ ทำให้ทรงได้รับพระกระยาหารไม่เพียงพอ คณะแพทย์ฯ จึงถวายพระกระยาหารเสริมทางหลอดพระโลหิต การตรวจติดตามพระอาการของพระหทัย หรือ หัวใจ พบว่า การคลายตัวของกล้ามเนื้อพระหทัย หรือ หัวใจ ไม่ปรกติ จึงได้ถวายพระโอสถรักษามาระยะหนึ่ง และจะติดตามพระอาการต่อไป

หากไม่มีพระอาการผิดปรกติใดๆ คณะแพทย์ฯ จะรายงานสรุปพระอาการเป็นรายเดือนให้ทราบ

จึงประกาศมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

สำนักพระราชวัง

1 มิถุนายน พุทธศักราช 2559

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ในหลวงแถลงการณ์ฉบับ26อาการประชวรสำนักพระราชวังพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวคลายตัวของหัวใจผิดปรกติถวายพระโอสถติดตามพระอาการข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสำนักพระราชวัง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:06 น.