แถลงการณ์ ฉ.26 หมอพบการคลายตัวของหัวใจ 'ในหลวง' ผิดปรกติ-ถวายพระโอสถ

ข่าว

แถลงการณ์ ฉ.26 หมอพบการคลายตัวของหัวใจ 'ในหลวง' ผิดปรกติ-ถวายพระโอสถ

ไทยรัฐออนไลน์

  1 มิ.ย. 2559 19:49 น.

  แถลงการณ์ฉบับที่ 26 สรุปพระอาการ 'ในหลวง' ตลอด พ.ค. มีอาการประชวรที่พระนาภี(ท้อง)เป็นระยะ การคลายตัวกล้ามเนื้อหัวใจไม่ปรกติ คณะแพทย์ได้ทำการถวายพระโอสถ และจะติดตามพระอาการต่อไป

  แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เรื่อง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินมาประทับ ณ โรงพยาบาลศิริราช ฉบับที่ 26

  วันนี้ คณะแพทย์ผู้ถวายการรักษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้รายงานสรุปพระอาการ ระหว่างวันที่ 1-31 พฤษภาคม 2559 ว่า ช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2559 มีการอักเสบของพระชานุ หรือ ข้อเข่า พระอาการดีขึ้นภายใน 2-3 วัน หลังถวายพระโอสถแก้อักเสบ

  วันที่ 11 พฤษภาคม 2559 มีพระปรอท หรือ ไข้ และทรงพระกรรสะ หรือ ไอมาก คณะแพทย์ฯ ถวายพระโอสถปฏิชีวนะเพื่อรักษาการติดเชื้อในระบบทางเดินหายพระทัย เมื่อพระอาการดีขึ้นจึงงดถวายพระโอสถ แต่ยังต้องถวายออกซิเจน และถวายการดูแลเรื่องพระเขฬะ หรือ น้ำลาย และเสมหะที่ยังมีปริมาณมาก

  วันที่ 20 พฤษภาคม 2559 มีพระอาการเคลื่อนไหวผิดปรกติของกล้ามเนื้อพระพักตร์ หรือ หน้า จากการถวายตรวจด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ พบว่าการระบายน้ำไขสันหลังในโพรงพระสมองน้อยกว่าปรกติ จึงได้ถวายการปรับสายระบายน้ำไขสันหลังในช่องพระนาภี หรือ ช่องท้อง ผลเป็นที่น่าพอใจ ไม่มีพระอาการผิดปรกติอีก ทั้งนี้ คณะแพทย์ฯ จะได้ถวายการตรวจติดตามด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ ต่อไป

  ตลอดเดือนพฤษภาคม 2559 มีพระอาการประชวรพระนาภี หรือ ท้อง เป็นระยะๆ ทำให้ทรงได้รับพระกระยาหารไม่เพียงพอ คณะแพทย์ฯ จึงถวายพระกระยาหารเสริมทางหลอดพระโลหิต การตรวจติดตามพระอาการของพระหทัย หรือ หัวใจ พบว่า การคลายตัวของกล้ามเนื้อพระหทัย หรือ หัวใจ ไม่ปรกติ จึงได้ถวายพระโอสถรักษามาระยะหนึ่ง และจะติดตามพระอาการต่อไป

  หากไม่มีพระอาการผิดปรกติใดๆ คณะแพทย์ฯ จะรายงานสรุปพระอาการเป็นรายเดือนให้ทราบ

  จึงประกาศมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

  สำนักพระราชวัง

  1 มิถุนายน พุทธศักราช 2559

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.
  08:21

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์