ผบ.ตร.ตั้ง กก.สอบแต่งตั้ง โผตร.ใน15วัน รับ ผิดพลาดไม่ถึง10 %

ข่าว

  ผบ.ตร.ตั้ง กก.สอบแต่งตั้ง โผตร.ใน15วัน รับ ผิดพลาดไม่ถึง10 %

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 มิ.ย. 2559 18:47 น.

   ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เตรียมตั้งคณะทำงานตรวจสอบปัญหาการแต่งตั้งโยกย้าย ยืนยันปัญหารายชื่อที่ผิดพลาดมีไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ คาดวันนี้บัญชีจะแล้วเสร็จมีผลย้อนหลัง 16 พฤษภาคม

   วันที่ 1 มิ.ย. พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายนายตำรวจระดับรองผู้บังคับการถึงรองสารวัตร วาระประจำปี 2558 ที่เกิดความล่าช้าจนเป็นที่วิพากวิจารณ์ในสังคม โดยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงว่า บัญชีการแต่งตั้งมีทั้งสิ้นจำนวน 25 คำสั่ง เกี่ยวข้องกับตำรวจกว่า 8 พันตำแหน่ง ซึ่งความผิดพลาดที่เกิดขึ้นมีไม่ถึง 10% เท่านั้น ที่มีรายชื่อซ้ำหรือตำแหน่งซ้ำและมีผู้เสียชีวิต ซึ่งตัวเองจะนำข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นมาแก้ไข พร้อมตั้งคณะทำงานตรวจสอบบกพร่อง ซึ่งมี พลตำรวจโท รุ่งโรจน์ แสงคร้าม ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธาน โดยขอเวลา 15 วัน จึงจะเกิดความชัดเจน

   ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังเปิดเผยว่า ในการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจแต่ละปีก็เกิดความผิดพลาดในลักษณะเช่นนี้ ในส่วนของคำสั่งซ้ำซ้อนนั้น ต้องตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อบกพร่องดังกล่าวที่เกิดขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน ตัวเองเชื่อว่าในการแต่งตั้งครั้งหน้าจะไม่เกิดข้อผิดพลาดขึ้นอีก ซึ่งฐานข้อมูลอยู่ที่ระดับกองบัญชาการไม่ได้อยู่ที่ส่วนกลาง การแต่งตั้งค่อนข้างควบคุมได้ยาก และมีข้อจำกัดหลายเรื่องโดยเฉพาะในเรื่องของคณะทำงานบัญชีที่ไม่สามารถเปิดเผยให้สื่อมวลชนรับทราบได้ ซึ่งตัวเองรับทราบดีว่า ทุกคนรอคอยคำสั่งนี้แต่ต้องใช้เวลาในการทำงานเช่นกัน

   นอกเหนือจากนั้น ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังยอมรับว่า นายกรัฐมนตรีมีความเป็นห่วงในเรื่องของเวลาในการแต่งตั้ง โดยตัวเองก็รายงานไปตามความเป็นจริงว่า ผิดพลาดในเรื่องประเด็นใดบ้าง ซึ่งมีหลายขั้นตอนที่จะต้องนำไปแก้ไข โดยการแต่งตั้งครั้งนี้มีหลายปัจจัยที่ต้องคำนึงถึง ตัวเองดำเนินการเองทั้งหมด 100 เปอร์เซ็นต์ และอาจจะมีบ้างที่ผู้ใต้บังคับบัญชาที่มีรายชื่อโยกย้ายเกิดความไม่พอใจแต่ก็ต้องยอมรับเพราะเป็นเรื่องธรรมดาในชีวิตราชการ ตัวเองก็เคยเป็นเช่นเดียวกัน

   ด้าน พลตำรวจตรี สรไกร พูลเพิ่ม หนึ่งในคณะทำงานการแต่งตั้งโยกย้าย เปิดเผยว่า การแต่งตั้งที่เกิดขึ้นเป็นไปตามคำสั่ง คสช. ซึ่งความผิดพลาดที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของระบบฐานข้อมูล ที่ขณะนี้มีการดำเนินการแก้ไขอยู่ สำหรับคำสั่งแต่งตั้งที่ออกมาก่อนหน้านี้ อาจจะมีความผิดพลาดอยู่บ้างแต่จะมีการแก้ไขให้เกิดความชัดเจนในเสร็จสิ้นภายในวันนี้ โดยคำสั่งต่างๆ ที่มีการประกาศและผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ลงนามไว้แล้วเป็นคำสั่งที่ถูกต้อง แต่คำสั่งที่มีข้อผิดพลาดจะดำเนินการแก้ไขให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ และมีผลย้อนหลังทั้งหมดในวันที่ 16 พฤษภาคม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์