วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปปท.ลงพื้นที่ตรวจสอบงบฯ โครงการปอยส่างลอง หลังเจอเอกสารออกซ้ำ

ปปท.ลงพื้นที่ตรวจสอบหาข้อเท็จจริง หลังจาก ประธานสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย ยื่นหนังสือร้องเรียน แจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดี อดีตผู้ว่าฯ กับพวก กรณีงบฯ โครงการปอยส่างลอง ที่เบิกจ่ายไม่ได้ 

วันที่ 1 มิ.ย. 59 เวลา 14.00 น. พ.ต.ท.พนา ยาวิราช นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการ ปปท.เขต 5 ภาคเหนือ พร้อม นายสัญชาติ อุปนันชัย นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการพิเศษ ปปท.เขต 5 ภาคเหนือ ได้เดินทางมาสอบสวน นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ประธานสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย และปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง อ.แม่สะเรียง พระอัษดิน โป่งอ้าย (ประพันธ์ วิสุทธิจิตโต) รักษาการเจ้าอาวาสวัดศรีบุญเรือง นางศิริพันธ์ วงศ์สันติพงศ์ วัฒนธรรม อ.แม่สะเรียง และกรรมการวัด ถึงกรณีที่มีการแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีอาญากับ นายสุรพล พนัสอำพล ครั้งเมื่อยังดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน กับพวก รวม 3 คน อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 148 มาตรา 149 และมาตรา 157 และได้แถลงข่าวไปแล้ว ณ วัดศรีบุญเรือง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ เผยว่า เรื่องการมอบอำนาจจัดซื้อจัดจ้าง เป็นสาเหตุที่ทำให้การเบิกจ่ายเงินโครงการนี้มีปัญหาเบิกจ่ายไม่ได้ หลังจากที่เจ้าหน้าที่ ปปท.ลงมาสอบสวนพบว่า มีการออกหนังสือถึงอำเภอแม่สะเรียง ซ้ำซ้อนในเลขที่เดียวกัน ฉบับที่ 1 เลขที่ 0004/2642 ลงวันที่ 27 มีนาคม 2558 เรื่อง การสนับสนุนงบประมาณโครงการส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีปอยส่างลองฯ ถึง นายอำเภอแม่สะเรียง ลงรับ วันที่ 7 เม.ย. 58 ฉบับที่ 2 เลขที่ 0004/2642 ลงวันที่ 27 มีนาคม 2558 เรื่อง การมอบอำนาจในการจัดซื้อจัดจ้างทุกวิธีในการดำเนินโครงการส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีปอยส่างลองฯ จ.แม่ฮ่องสอน 2558 ถึงนายอำเภอแม่สะเรียง ลงรับ วันที่ 24 เม.ย. 58 ซึ่งได้ลงนามโดยผู้ว่าราชการจังหวัดในขณะนั้น ซึ่งในวันนี้ ตนเองได้ยื่นเอกสารทั้ง 2 ฉบับ ดังกล่าวฯ ให้ เจ้าหน้าที่ ปปท.ไปแล้ว เพื่อดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงของเอกสาร ต่อไป

ด้าน พระอัษดิน โป่งอ้าย (ประพันธ์ วิสุทธิจิตโต) เปิดเผยว่า ตามที่ได้รับมอบหมายให้ดำเนินโครงการฯ ร่วมกับวัฒนธรรมอำเภอ ให้ดำเนินการจัดงานปอยส่างลอง และได้รับทราบว่า กรมการท่องเที่ยวได้สนับสนุนงบประมาณในการจัดงาน จำนวน 2 ล้านบาท เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 58 ทางวัด และคณะกรรมการจึงได้สำรองเงินค่าใช้จ่ายไปก่อน ตลอดจนงานเสร็จสิ้น จึงได้ติดตามเบิกค่าใช้จ่ายที่ได้สำรองในการจัดงาน ทั้ง นอภ.แม่สะเรียง และ ผวจ.แม่ฮ่องสอน จำนวนหลายครั้ง ทาง อ.แม่สะเรียง แจ้งว่าไม่สามารถที่จะดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างเพื่อเบิกเงินค่าใช้จ่ายให้กับทางวัดได้ จึงยังไม่ได้รับเงินค่าใช้จ่ายที่ได้สำรองจ่ายไปจากการจัดงานปอยส่างลอง ทำให้ได้รับความเสียหายและเป็นหนี้ เนื่องจากได้เอารถของทางวัดไปจำนองเพื่อหาเงินมาใช้หนี้จากการจัดงานปอยส่างลอง และยังมีค่าใช้จ่ายอยู่อีกหลายรายการที่ยังไม่ได้ชำระ ซึ่งก็มีเจ้าหนี้มาทวงถามเงินที่วัดอยู่ทุกวัน 

ปปท.ลงพื้นที่ตรวจสอบหาข้อเท็จจริง หลังจาก ประธานสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย ได้ไปยื่นหนังสือร้องเรียน แจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดี นายสุรพล พนัสอำพล กรณีงบฯ โครงการปอยส่างลองที่เบิกจ่ายไม่ได้ ต่อ ปปท. 1 มิ.ย. 2559 18:03 1 มิ.ย. 2559 23:12 ไทยรัฐ