ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวสะบ้าย้อย รวมตัวค้านสร้างโรงปูน หวั่นทำลายถ้ำตลอด โบราณสถานสำคัญ

  ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2559 23:00 น.
  SHARE

  ชาวบ้าน ต.เขาแดง อ.สะบ้าย้อย รวมตัวคัดค้านสร้างโรงงานผลิตปูนขาว ใกล้วัดถ้ำตลอด หวั่นทำลายโบราณสถานสำคัญ กระทบสิ่งแวดล้อม โวยหน่วยงานออกใบประทานบัตรไม่ถามประชามติคนในพื้นที่...

  เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 59 ชาวบ้าน ต.เขาแดง อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา รวมตัวกันคัดค้านโรงงานผลิตปูนขาว หลังจากที่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งยื่นขอประทานบัตรผลิตปูนเคมีขาวและสินแร่ เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ ต่ออุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งอุตสาหกรรมจังหวัดได้ออกใบประทานบัตร แจ้งปิดประกาศแบบเงียบๆ ณ ที่ทำการอำเภอสะบ้าย้อย ที่ทำการ อบต.เขาแดง ที่ทำการกำนัน มานานหลายเดือนแล้ว และเหลือเพียงอีก 20 วัน หากไม่มีคนคัดค้านก็จะประกาศอนุญาตดำเนินการ แต่เมื่อชาวบ้านเห็นประกาศดังกล่าว จึงตั้งข้อสันนิษฐานว่า เหตุใดหน่วยงานรัฐจึงออกใบประทานบัตรโดยที่ชาวบ้านไม่ได้รับทราบว่าจะมีการก่อสร้างเกิดขึ้น และหวั่นว่าจะมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม หรือต่อสุขภาพชีวิต

  น.ส.ชาลี ขวัญพุฒิ และ นายจิรวัฒน์ นุ่นศรี ตัวแทนชาวบ้านเขาแดง กล่าวว่า จากการเสาะหาข้อมูลของชาวบ้าน พบว่าบริษัทดังกล่าวมีโรงงานอุตสาหกรรมอยู่ที่ อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี มาก่อน และมีปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมต่อชุมชนรอบด้าน จึงเบนเข็มมาทำอุตสาหกรรมปูนเคมีที่ จ.สงขลา ในเนื้อที่ 282 ไร่ พร้อมทั้งมีแผนที่ดำเนินการก่อสร้างโรงงานในเร็วๆ นี้

  ชาวบ้าน ต.เขาแดง อ.สะบ้าย้อย รวมตัวค้านสร้างโรงปูน
  ชาวบ้าน ต.เขาแดง อ.สะบ้าย้อย รวมตัวค้านสร้างโรงปูน

  ซึ่งจุดที่ตั้งของโรงงานอยู่ติดกับวัดถ้ำตลอด อ.สะบ้าย้อย ซึ่งเป็นถ้ำเก่าแก่ ภายในมีโบราณวัตถุมากมาย และเป็นโบราณสถานสำคัญ ที่ หลวงปู่ทวด เคยมานั่งวิปัสสนา ที่ทาง อบจ.สงขลา กำลังผลักดันให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เนื่องจากมีความงามตามธรรมชาติสมบูรณ์แบบและสวยที่สุด มีน้ำพุร้อนแห่งเดียวใน จ.สงขลา ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และสำนักศิลปากรที่ 13 สงขลา และยังขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน เป็นที่สักการะและเลื่อมใสศรัทธาของชาวใต้

  ตัวแทนชาวบ้านเขาแดง กล่าวอีกว่า บริษัทต้องการระเบิดหินบางส่วนของถ้ำตลอด เพื่อนำแร่มาผลิตเป็นปูน เท่ากับเป็นการทำลายสิ่งที่ชาวบ้านหวงแหนมาหลายชั่วอายุคน เพราะที่ตั้งโรงงานอยู่ห่าง วัดถ้ำตลอด เพียง 300 เมตร ก่อนหน้านี้บริษัทได้นำชาวบ้านบางส่วนไปดูโรงงานที่ จ.สระบุรี หลังชาวบ้านกลับมาให้ข้อมูลกับคนในพื้นที่ว่าไม่มีผลกระทบ แต่คนส่วนใหญ่ไม่มีใครต้องการ จึงพากันมารวมตัวกันยื่นหนังสือคัดค้านที่ ที่ทำการอำเภอสะบ้าย้อย ศูนย์ดำรงธรรม อุตสาหกรรมจังหวัด กรมศิลปากรที่ 13 และสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสงขลา

  ทั้งนี้ พื้นที่บ้านเขาแดง ปัจจุบันมีประชากรประมาณ 8,000 คน แบ่งออกเป็น 7 หมู่บ้าน ส่วนใหญ่เป็นป่าไม้สมบูรณ์ และป่าต้นน้ำของแม่น้ำเทพา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ค้านสร้างโรงปูนวัดถ้ำตลอดสร้างโรงปูนชาวบ้านค้านสร้างโรงงานปูนสงขลาต.เขาแดงอ.สะบ้าย้อยข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 00:06 น.