ไลฟ์สไตล์
100 year

คลัง เร่งหาข้อสรุปภาษีน้ำหวาน ภายใน 1 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2559 19:41 น.
SHARE

กระทรวงการคลัง เร่งหาข้อสรุปแนวทางการจัดเก็บภาษีสรรพสามิต เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงภายในเดือนนี้ ...

วันที่ 1 มิ.ย.59 นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ได้มอบหมายให้หาข้อสรุปแนวทางการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลสูงภายใน 1 เดือน หลังจากผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมน้ำตาลได้เข้าพบเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริง เกี่ยวกับโครงสร้างการผลิตเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล เนื่องจากเห็นว่ากระทรวงการคลัง อาจมีข้อมูลไม่รอบด้าน โดยตั้งคณะกรรมการร่วมระหว่างกระทรวงการคลังกับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมน้ำตาล ไปพิจารณาให้ได้ข้อสรุปเกี่ยวกับการจัดเก็บภาษีน้ำหวานให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือน

ข่าวแนะนำ

สำหรับอุตสาหกรรมที่มีน้ำตาล เป็นส่วนประกอบมีหลากหลายชนิดสินค้า โดยเครื่องดื่มมีสัดส่วนของน้ำตาลคิดเป็น 20% อุตสาหกรรมอาหารมีสัดส่วนคิดเป็น 20-30% และอุตสาหกรรมนม มีสัดส่วนคิดเป็น 20-30% ซึ่งการจะจัดเก็บภาษีสินค้าที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบคงดำเนินการทั้งหมดไม่ได้

นอกจากนี้ ปลัดกระทรวงการคลัง ได้ปฏิเสธแนวคิดจัดเก็บภาษีรถยนต์ที่ใช้งานเกินกว่า 7 ปี ตามแนวคิดของสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) โดยยืนยันเรื่องดังกล่าวไม่เคยมีการหารือหรือพูดถึง ซึ่งหากจะดำเนินการจริงไม่ใช่เรื่องที่จะทำในเร็วๆ นี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาษีน้ำหวานภาษีน้ำตาลจัดเก็บภาษีสรรพสามิตภาษีสรรพสามิตเครื่องดื่มคลังอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์สมชัย สัจจพงษ์อุตสาหกรรมน้ำตาลภาษีรถยนต์สศอ.ข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์อุตสาหกรรมนม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 23:44 น.