'โฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์' ประธานบอร์ดบริหาร BBL ถึงแก่กรรม ในวัย 73 ปี

ข่าว

  'โฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์' ประธานบอร์ดบริหาร BBL ถึงแก่กรรม ในวัย 73 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 มิ.ย. 2559 17:32 น.

   "โฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์" ประธานบอร์ดบริหาร BBL ถึงแก่กรรมอย่างสงบไปเมื่อบ่ายวันนี้ ในวัย 73 ปี หลังป่วยมะเร็ง ...

   เมื่อช่วงบ่าย วันที่ 1 มิ.ย. 59 มีรายงานว่า นายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ  จำกัด (มหาชน) ถึงแก่กรรมอย่างสงบที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ด้วยวัย 73 ปี หลังป่วยด้วยโรคมะเร็ง

   ทั้งนี้กำหนดพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ วันที่ 2 มิ.ย. พระบรมราชานุเคราะห์ พระพิธีธรรม สวดพระอภิธรรม วันที่  2-4 มิ.ย. ณ ศาลา 14 สุวรรณวณิชกิจ (วรจักรยนต์) วัดเทพศิรินทราวาส

   สำหรับประวัติ นายโฆสิต เริ่มทำงานเป็นนักเศรษฐศาสตร์ ประจำธนาคารโลก ที่กรุงวอชิงตันดีซี ประเทศสหรัฐฯ ต่อมา กลับมารับราชการจนได้รับตำแหน่งสูงสุดคือ รองเลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เข้าสู่งานการเมืองโดยการรับตำแหน่งเลขาธิการนายกรัฐมนตรี สมัยรัฐบาลพลเอกสุจินดา คราประยูร ในปี พ.ศ. 2535 และรับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในรัฐบาลของ นายอานันท์ ปันยารชุน และตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อีกครั้ง ในรัฐบาลของนายอานันท์ ในปี พ.ศ. 2535

   ต่อมา ในปี พ.ศ. 2537 ได้เข้ารับตำแหน่งกรรมการบริหารธนาคารกรุงเทพ จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2538 ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในรัฐบาลของ นายบรรหาร ศิลปอาชา แทน นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ และตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในรัฐบาลของ พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ แทน นายทนง พิทยะ

   หลังจากนั้นในปี พ.ศ. 2542 ได้เข้ารับตำแหน่งประธานกรรมการบริหารธนาคารกรุงเทพ กระทั่งกลับเข้าสู่งานการเมืองอีกครั้ง ในรัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ โดยรับตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และได้รับแต่งตั้งให้รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) แทน นายสิทธิชัย โภไคยอุดม ซึ่งลาออกจากตำแหน่งจากกรณีการถือหุ้นเกินร้อยละ 5 ในปี พ.ศ. 2550.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์