ไลฟ์สไตล์
100 year

ดอน โว ตปท.มองไทยดีขึ้น หลัง ไอเอ็มดี ปรับไทยขึ้น รั้งที่ 28 โลก

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2559 18:39 น.
SHARE

รมว.กต. เผย ไอเอ็มดี เลื่อนอันดับความสามารถการแข่งขันไทย ขึ้นที่ 28 ของโลก ถือเป็นเรื่องดี ฟุ้งต่างชาติมองไทยดีขึ้น วอนคนไทยนำสิ่งดีๆ ในประเทศไปเผยแพร่ทั่วโลก

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 59 ที่โรงแรมสยามเคมปินสกี นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 25/2559 เรื่องยกเลิกการห้ามบุคคลเดินทางออกนอกราชอาณาจักร ซึ่งอนุญาตให้นักการเมืองเดินทางไปต่างประเทศได้ว่า ตนไม่กังวลต่อการที่บุคคลเหล่านี้จะเดินทางออกนอกประเทศ และเชื่อว่าผู้ที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางออกนอกประเทศในครั้งนี้ จะต้องนำสิ่งดีๆ ในประเทศไปบอกกล่าวให้ต่างประเทศได้รับทราบ และเข้าใจสถานการณ์ในไทยมากขึ้น

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่านักการเมืองเหล่านั้น จะเดินทางออกไปพบอดีตนักการเมืองที่หลบหนีคดีอยู่ในต่างประเทศ นายดอน กล่าวว่า รัฐบาลไม่สามารถควบคุม หรือสั่งห้ามไม่ให้ใครเดินทางไปหาอดีตนักการเมืองที่อยู่ในต่างประเทศ หรือจำกัดการขึ้นเวทีเพื่อบรรยายในประเด็นที่เกี่ยวกับประเทศไทยได้ แต่ส่วนตัวยังเชื่อว่าในฐานะที่ทุกคนเป็นคนไทย จะช่วยเผยแพร่แต่สิ่งที่ดี และไม่ทำให้ไทยเสียหาย

นายดอน กล่าวอีกว่า ล่าสุดผลสำรวจการจัดอันดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ จากสถาบัน International Institute for Management Development (IMD) ซึ่งเป็นสถาบันที่จัดอันดับเกี่ยวกับประสิทธิภาพการแข่งขันของประเทศต่างๆ ในระดับโลก โดยพิจารณาจากข้อมูลในมิติต่างๆ นั้น ได้จัดอันดับให้ประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 28 จาก 61 ประเทศทั่วโลก เลื่อนจากปีที่แล้วที่อยู่ในอันดับ 30 ซึ่งถือว่าไทยได้รับการยกระดับที่ดีขึ้น และเป็นตัวสะท้อนที่ทำให้เห็นมุมมองของต่างประเทศที่มีต่อประเทศไทยในทางที่ดีขึ้น ดังนั้น ตนเชื่อว่าบุคคลที่ไปต่างประเทศดังกล่าวจะนำเสนอเรื่องที่ดี และเชื่อว่าในฐานะคนไทยจะบอกเล่าถึงสิ่งดีๆ ของไทย

เมื่อถามว่า ขณะนี้ถือว่านานาประเทศเข้าใจสถานการณ์ในไทยแล้วหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า การจัดอันดับด้วยสถาบันที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านนี้ ถือเป็นเสียงสะท้อนที่ดีที่สุดส่วนหนึ่งแล้ว ซึ่งเป็นคำตอบที่เชื่อว่าหากพวกเรารับฟังคงเปิดใจ เพราะไม่ใช่เสียงจากคนใดคนหนึ่ง แต่มาจากการประชุมร่วมกันของทุกภาคส่วนในสถาบันที่น่าเชื่อถือ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลดล็อกนักการเมืองไอเอ็มดีดอน ปรมัตถ์วินัยความสามารถการแข่งขันก.ต่างประเทศประสิทธิภาพการแข่งขันรมว.ต่างประเทศบัวแก้วคำสั่งห้าม คสช.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:40 น.