ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'บิ๊กบี้' สั่ง 'กสร.-กพร.' แก้ระเบียบ ลดการสูญเสียในที่สาธารณะ

  ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2559 20:05 น.
  SHARE

  รมว.แรงงาน สั่ง "กสร.-กพร." แก้ระเบียบยึดกลไกประชารัฐ ลดการสูญเสียในที่สาธารณะ หลังพบอุบัติเหตุยานพาหนะพุ่งสูง

  เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 59 นายธีรพล ขุนเมือง ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน ในฐานะโฆษกกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า การประชุมผู้บริหารกระทรวงแรงงาน ที่มี พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน เป็นประธาน ได้พูดถึงข้อห่วงใยของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ในเรื่องความปลอดภัยในบริการสาธารณะต่างๆ เกี่ยวกับยานพาหนะในการเดินทาง ซึ่งกรณีนี้จะเห็นได้จากการเกิดอุบัติเหตุรถรับจ้างรับส่งนักเรียนถึง 17 ครั้ง ในปี 2558 และในปี 2559 (ม.ค.-พ.ค.) เกิดมาแล้ว 7 ครั้ง ตลอดจนมีอุบัติเหตุจากเครื่องเล่นต่างๆ บ่อยครั้งด้วย

  โดย พล.อ.ศิริชัย ได้กำชับให้ กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) ประสาน และเร่งรัดร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกำหนดมาตรการเพื่อลดการประสบเหตุอันตรายโดยเร็ว โดยเฉพาะในช่วงนี้เป็นฤดูฝน ซึ่งมีผลต่อความปลอดภัยเกี่ยวกับการใช้บริการสาธารณะต่างๆ มากกว่าช่วงปกติ สำหรับการดำเนินการในรูปแบบ Safe work Thailand ที่ร่วมกัน 5 กระทรวง 9 กรม ขอให้เร่งรัดดำเนินการโดยเร็วพร้อมกันด้วย อีกทั้งกำชับให้ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) เร่งรัดกำหนดมาตรฐานฝีมือแรงงานของผู้ขับขี่ยานพาหนะสาธารณะให้ได้มาตรฐานโดยเร็ว เพื่อให้การโดยสารสาธารณะมีความสะดวก ปลอดภัย ผู้เดินทางเกิดความมั่นใจ โดยกระทรวงฯ จะต้องควบคุมมาตรฐานความปลอดภัยในทุกด้าน ทั้งคนขับและอุปกรณ์ควบคู่กัน

  นายธีรพล กล่าวต่อว่า พล.อ.ศิริชัย ได้สั่งการให้พิจารณาปรับปรุงข้อระเบียบ กฎหมาย เพื่อให้การปฏิบัติงานด้านความปลอดภัยเป็นไปตามหลักสากล เพื่อลดความสูญเสียที่จะเกิดขึ้นกับยานพาหนะ และเครื่องเล่นของเด็ก ซึ่งจะสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน ผู้ปกครองของนักเรียน และความปลอดภัยของตัวนักเรียนด้วย โดยให้ใช้กลไก "ประชารัฐ" ประสานความร่วมมือทั้งภาครัฐ เอกชน และผู้ประกอบการ ร่วมกันทบทวนหลักเกณฑ์และมาตรการกำกับ ที่สำคัญเป็นการรณรงค์สร้างจิตสำนึกร่วมใจป้องกันในทุกระดับ ตั้งแต่เยาวชน และประชาชนทั่วไปอย่างต่อเนื่อง ให้ถือเป็นส่วนหลักในการดำเนินชีวิตประจำวัน ตลอดจนสร้างความตระหนักรู้เพื่อสร้างมิติในการมีส่วนร่วมของประชาชนให้ทั่วถึงด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อุบัติเหตุยานพาหนะการสูญเสียธีรพล ขุนเมืองก.แรงงานประชารัฐระเบียบสาธารณะลดอุบัติเหตุบริการสาธารณะกสร.กพร.ขับขี่ยานพาหนะยานพาหนะสาธารณะมาตรฐานความปลอดภัยข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 15:23 น.