ไลฟ์สไตล์
100 year

เตือน ปชช. อย่าซื้อยากินเอง หวั่นเจอสเตียรอยด์-แอลกอฮอล์เกินขนาด

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2559 18:30 น.
SHARE

อำนาจเจริญ จัดประชุมการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพระดับอำเภอ เผย ปัจจุบันพบเครื่องดื่ม ยาบางชนิด มีสารสเตียรอยด์-แอลกอฮอล์เกินขนาด เป็นอันตรายถึงชีวิต ด้าน สสจ. เตือน ปชช. อย่าซื้อยาทานเอง ไม่สบายควรพบแพทย์ ...

วันที่ 1 มิ.ย. 59 นายสมชัย สุวรรณสุทธิ์ ปลัดอำเภอปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ เป็นประธานจัดประชุมการคุ้มครองผู้บริโภค ด้านสุขภาพระดับอำเภอ และลงนาม mou ณ ห้องประชุมอำเภอปทุมราชวงศา โดยมี ผอ.รพ.ปทุมราชวงศา ผอ.รพ.สุขภาพชุมชน อสม. ผู้นำท้องถิ่น และเจ้าของร้านค้าขายของชำจากหมู่บ้านต่างๆ เข้าร่วมประชุมจำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

เภสัชกรหญิงจันทร์จรีย์ ดอกบัว หน.กลุ่มงานเภสัชกรรม รพ.ปทุมราชวงศา กล่าวว่า ปัจจุบันมีร้านค้าบางแห่งนำยาที่ไม่เป็นยาสามัญประจำบ้านไปจำหน่ายให้กับประชาชน โดยเฉพาะเกษตรกรที่อาศัยอยู่ตามหมู่บ้านต่างๆ ที่มักง่าย ซื้อยามาทานเอง เช่น ยาชุด ยาแก้ปวด ยากษัยยี่ห้อต่างๆ และยังพบว่า มีญาติโยมบางส่วนนำยาบำรุงร่างกายตราพญานาคไปถวายพระในวัดจนเป็นอันตราย เนื่องจากดื่มแล้วติด ซึ่งพระบางรูป ดื่มถึงวันละ 3-5 ขวดก็มี ในปัจจุบันมีคนไข้เข้ามารักษาที่ รพ.เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากยาบำรุงดังกล่าว มีสารแอลกอฮอล์เกิน 15 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงเพราะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน 

ด้าน นพ.ภาสกร ไชยเศรษฐ สาธารณสุขจังหวัดอำนาจเจริญ ยอมรับว่า ผลิตภัณฑ์ยาที่ร้านค้านำไปจำหน่าย ไม่ถูกต้อง แต่ก็ไม่สามารถพูดได้ เนื่องจากยาส่วนใหญ่ได้จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย ผ่าน อย. แต่หลังจากนั้น อาจจะนำสารสเตียรอยด์เติมลงไปก็เป็นได้ จึงขอเตือนประชาชนอย่าซื้อยาจากร้านค้ามาทานเอง หากไม่สบายควรไปพบแพทย์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สสจ.อำนาจเจริญร้านขายยาผลิตภัณฑ์ยาสารสเตียรอยด์ผสมยายาจดทะเบียนยา ผ่าน อย.ยาบำรุงร่างกายยาชุดยาสามัญประจำบ้านแอลกอฮอล์ผสมยาข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:05 น.