ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรธ. รับ ผู้ตรวจฯ ยื่นตีความ ก.ม.ประชามติ กระทบเผยแพร่ร่างฯ

  ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2559 19:10 น.
  SHARE

  โฆษก กรธ. รับ ผู้ตรวจฯ ยื่นตีความ พ.ร.บ.ประชามติ กระทบกระบวนการเผยแพร่ ร่าง รธน. ยัน คนแสดงความเห็นได้ แต่ห้ามบิดเบือน-ปลุกระดม

  เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 59 นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน มีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความในวรรคสอง มาตรา 61 ของ พ.ร.บ. ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2559 ว่า ส่วนตัวมองว่า หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าขัดต่อกฎหมายจริง อาจทำให้กระบวนการเผยแพร่ และประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญมีปัญหาได้ เพราะเนื้อความของมาตรา 61 วรรคสอง มีเจตนาที่จะป้องกันไม่ให้ผู้ใดฉวยโอกาสปลุกระดมประชาชน ให้เกิดความเข้าใจผิดต่อเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญ หรือใช้การข่มขู่ผู้อื่นให้เข้าใจเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญด้วยข้อมูลที่บิดเบือน ดังนั้น หากใครก็ตามจะแสดงความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญโดยสุจริต ไม่บิดเบือน และเป็นไปตามข้อเท็จจริงจึงสามารถที่จะดำเนินการได้เป็นปกติ ตนยืนยันว่าการแสดงความเห็นว่ารับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ถือว่าผิดกฎหมาย แต่ต้องไม่ใช่การปลุกระดม หรือการกระทำที่ก่อให้เกิดความขัดแย้งทางการเมือง หรือก่อให้เกิดความวุ่นวายในสังคม เพราะสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้ อยู่ภายใต้บริบทที่ต้องการความปรองดองกันมากเป็นพิเศษ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตีความ พ.ร.บ.ประชามติม. 61 วรรคสองอุดม รัฐอมฤตร่างรัฐธรรมนูญเผยแพร่ร่างฯประชามติผู้ตรวจฯขัด รธน.ชั่วคราว ปี 57เนื้อความ ม.61กรธ.ศาล รธน.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 03:58 น.