ไลฟ์สไตล์
100 year

'ราชนาวีไทย' สวนสนามเรือกรรเชียง สืบสานประเพณีตะหานน้ำ

ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2559 00:10 น.
SHARE

"พลเรือเอก ณะ" ผู้บัญชาการทหารเรือ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีปิดการฝึกภาคสาธารณศึกษา นักเรียนจ่าใหม่ ประจำปี 2559 ในพิธีประกอบด้วย พิธีตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ พิธีสวนสนามทางบก รวมทั้งพิธีสวนสนามทางเรือด้วยเรือกรรเชียงที่ทำให้นักเรียนจ่าทหารเรือฝึกความอดทน มีความสามัคคีในหมู่คณะ โดยมี "พลเรือโท พิเชฐ" เจ้ากรมยุทธศึกษาทหารเรือ และนายทหารชั้นผู้ใหญ่ให้การต้อนรับ ที่โรงเรียนชุมพลทหารเรือ จังหวัดชลบุรี

เมื่อเวลา 09.15 น. วันนี้ 1 มิ.ย.59  พลเรือเอก ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีปิดการฝึกภาคสาธารณศึกษา นักเรียนจ่าใหม่ ประจำปีการศึกษา 2559 ณ ลานสวนสนามหน้ากองบังคับการ โรงเรียนชุมพลทหารเรือ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี โดยในพิธีประกอบด้วย พิธีตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ พิธีสวนสนามทางบกของนักเรียนจ่าชั้นปีที่ 1 รวมทั้งพิธีสวนสนามทางเรือด้วยเรือกรรเชียงของ นักเรียนจ่าชั้นปีที่ 2 โดยมีพลเรือโท พิเชฐ ตานะเศรษฐ เจ้ากรมยุทธศึกษาทหารเรือ นาวาเอก วิรัตน์ สมจิตร ผู้บัญชาการโรงเรียนชุมพลทหารเรือ และนายทหารชั้นผู้ใหญ่ให้การต้อนรับ

ข่าวแนะนำ

สำหรับโรงเรียนชุมพลทหารเรือ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ เป็นสถาบันหลักที่ผลิตนายทหารประทวนชั้นจ่า ให้มีความรู้พื้นฐานตามสาขาวิชาชีพทหารเรือ รวมทั้งมีจิตสำนึกความเป็นทหารอาชีพที่มีคุณธรรม ปัจจุบันมี นาวาเอก วิรัตน์ สมจิตร เป็นผู้บังคับการ โรงเรียนชุมพลทหารเรือ ได้ดำเนินการฝึกภาคสาธารณศึกษา นักเรียนจ่าใหม่ ประจำปีการศึกษา 2559 ให้เป็นไปตามนโยบายผู้บัญชาการทหารเรือ ที่ได้ให้ความสำคัญต่อสถานศึกษาในขั้นพื้นฐานของกองทัพเรือเป็นหลัก ระยะเวลาในการฝึก จำนวน 30 วัน ระหว่างวันที่ 29 เมษายน-1 มิถุนายน 2559 ณ โรงเรียนชุมพลทหารเรือ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ โดยมีนักเรียนจ่าชั้นปีที่ 1 ที่เพิ่งเข้ารับการฝึก ประจำปี 2559 จำนวน 919 นาย ซึ่งภายหลังจากพิธีปิดการฝึกฯ โรงเรียนชุมพลทหารเรือจะทำการส่งตัวนักเรียนจ่าใหม่ที่สำเร็จหลักสูตรการฝึกฯ เข้ารับการศึกษาต่อโดยแยกตาม สายวิทยาการ สำหรับการสวนสนามทางบก จัดกำลังพลจากนักเรียนจ่าทหารเรือชั้นปีที่ 1 จำนวน 919 นาย และการสวนสนามทางเรือ จัดกำลังพลจากนักเรียนจ่าทหารเรือในชั้นปีที่ 2 จำนวน 182 นาย มีเรือในกระบวนจำนวน 28 ลำ คือ เรือกรรเชียงอเนกประสงค์ (Hybrid Boat) จำนวน 1 ลำ เรือกรรเชียงหู 8 ลำ เรือกรรเชียงช่อง 8 ลำ เรือใบ 6 ลำ เรือยนต์เร็ว 1 ลำ เรือเครื่องกลางลำ 1 ลำ และเรือยาง 1 ลำ 

น.อ.วิรัตน์ กล่าวว่าสำหรับการฝึกภาคสาธารณศึกษา นักเรียนจ่าใหม่ ประจำปีการศึกษา 2559 ได้ดำเนินการฝึกสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี เป็นไปตามนโยบายผู้บัญชาการทหารเรือ ที่ได้ให้ความสำคัญต่อสถานศึกษาในขั้นพื้นฐานของกองทัพเรือ เป็นหลัก นักเรียนจ่าใหม่ที่สำเร็จการศึกษาทุกนายได้รับการถ่ายทอดความรู้ การปลูกฝังระเบียบวินัย ความเสียสละ ความอดทน ความสามัคคี ความเป็นชาวเรือ และพร้อมที่จะออกไปปฏิบัติหน้าที่นายทหารประทวนของกองทัพเรือ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการสวนสนามทางเรือกรรเชียงในครั้งนี้ เป็นการนำขนบทำเนียมประเพณีที่โรงเรียงชุมพลทหารเรือได้เป็นผู้ริเริ่ม นำเรือกรรเชียงที่ที่ใช้ในการฝึกนักเรียนจ่าทหารเรือ นำมาประยุกต์ เข้าขบวนการทางทหารคือการ นำมาจัดเป็นรูปขวนในการสวนสนาม เนื่องจากการกรรเชียงเรือทำให้นักเรียนจ่าทหารเรือฝึกความอดทน มีความพร้อมเพรียง มีความสามัคคีในหมู่คณะ รวมทั้งเป็นการฝึกสังเกตกระแสน้ำกระแสลม จนกระทั้งสามารถตีกรรเชียง เป็นขบวนเรือได้ อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สวนสนามเรือกรรเชียงราชนาวีไทยพิธีสวนสนามทางเรือกรรเชียงพิธีปิดการฝึกภาคสาธารณศึกษา 59ร.ร.ชุมพลทหารเรือณะ อารีนิจผบ.ทร.จ่าทหารเรือตะหานน้ำกองทัพเรือข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 16:22 น.