กกต. ยัน หาก ม.61 ขัด รธน. ไม่กระทบออกเสียงประชามติ

ข่าว

  กกต. ยัน หาก ม.61 ขัด รธน. ไม่กระทบออกเสียงประชามติ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 มิ.ย. 2559 17:53 น.

   กกต. ชี้ แม้ผู้ตรวจการฯ ส่งศาล รธน. ตีความ ม.61 วรรคสอง ขัด รธน.ชั่วคราว ปี 57 ก็ไม่กระทบออกเสียงประชามติ 7 ส.ค. 59

   เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 59 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. กล่าวถึงกรณีที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดิน มีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ตีความมาตรา 61 วรรคสอง ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติว่า ขึ้นอยู่กับว่าศาลรัฐธรรมนูญจะรับคำร้องผู้ตรวจการแผ่นดินไว้พิจารณาหรือไม่ และจะพิจารณาว่า มาตรา 61 วรรคสองของ พ.ร.บ.ประชามติ จะขัดกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ การยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความถือเป็นสิ่งที่ดี เพราะจะทำให้บทบัญญัติของกฎหมายมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น แต่ประธาน กกต. ในฐานะผู้รักษาการกฎหมายดังกล่าว ก็ต้องยึดถือตามกฎหมายต่อไป จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัยอย่างใดอย่างหนึ่ง

   ทั้งนี้หากศาลวินิจฉัยว่า มาตรา 61 วรรคสอง ขัดต่อรัฐธรรมนูญชั่วคราว หากเผยแพร่ถ้อยคำรุนแรง ก้าวร้าว หยาบคาย ข่มขู่ ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ก็ยังมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หรือถ้าเผยแพร่ผ่านสื่อสิ่งพิมพ์ ก็ยังมีความผิดตาม พ.ร.บ.การพิมพ์ โทษก็อาจจะแตกต่างไปจาก พ.ร.บ.ประชามติ การกระทำทุกเรื่องก็มีกฎหมายอื่นรองรับ เพียงแค่ไม่ถือว่าเป็นการก่อความวุ่นวายเท่านั้น และหากศาลจะวินิจฉัยว่า มาตรา 61 วรรคสองขัดกับรัฐธรรมนูญ ก็ถือว่าไม่ได้ส่งผลต่อตัว พ.ร.บ.ประชามติทั้งหมด การออกเสียงประชามติก็จะยังเดินหน้าต่อไปได้ และวันที่ 7 ส.ค. ก็ยังจะเป็นวันออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญเช่นเดิม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์