วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต. ยัน หาก ม.61 ขัด รธน. ไม่กระทบออกเสียงประชามติ

กกต. ชี้ แม้ผู้ตรวจการฯ ส่งศาล รธน. ตีความ ม.61 วรรคสอง ขัด รธน.ชั่วคราว ปี 57 ก็ไม่กระทบออกเสียงประชามติ 7 ส.ค. 59

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 59 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. กล่าวถึงกรณีที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดิน มีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ตีความมาตรา 61 วรรคสอง ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติว่า ขึ้นอยู่กับว่าศาลรัฐธรรมนูญจะรับคำร้องผู้ตรวจการแผ่นดินไว้พิจารณาหรือไม่ และจะพิจารณาว่า มาตรา 61 วรรคสองของ พ.ร.บ.ประชามติ จะขัดกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ การยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความถือเป็นสิ่งที่ดี เพราะจะทำให้บทบัญญัติของกฎหมายมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น แต่ประธาน กกต. ในฐานะผู้รักษาการกฎหมายดังกล่าว ก็ต้องยึดถือตามกฎหมายต่อไป จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัยอย่างใดอย่างหนึ่ง

ทั้งนี้หากศาลวินิจฉัยว่า มาตรา 61 วรรคสอง ขัดต่อรัฐธรรมนูญชั่วคราว หากเผยแพร่ถ้อยคำรุนแรง ก้าวร้าว หยาบคาย ข่มขู่ ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ก็ยังมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หรือถ้าเผยแพร่ผ่านสื่อสิ่งพิมพ์ ก็ยังมีความผิดตาม พ.ร.บ.การพิมพ์ โทษก็อาจจะแตกต่างไปจาก พ.ร.บ.ประชามติ การกระทำทุกเรื่องก็มีกฎหมายอื่นรองรับ เพียงแค่ไม่ถือว่าเป็นการก่อความวุ่นวายเท่านั้น และหากศาลจะวินิจฉัยว่า มาตรา 61 วรรคสองขัดกับรัฐธรรมนูญ ก็ถือว่าไม่ได้ส่งผลต่อตัว พ.ร.บ.ประชามติทั้งหมด การออกเสียงประชามติก็จะยังเดินหน้าต่อไปได้ และวันที่ 7 ส.ค. ก็ยังจะเป็นวันออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญเช่นเดิม

กกต. ชี้ แม้ผู้ตรวจการฯ ส่งศาล รธน. ตีความ ม.61 วรรคสอง ขัด รธน.ชั่วคราว ปี 57 ก็ไม่กระทบออกเสียงประชามติ 7 ส.ค. 59 1 มิ.ย. 2559 14:59 1 มิ.ย. 2559 17:09 ไทยรัฐ