ไลฟ์สไตล์
100 year

เตือน ! หิมาลัยแผ่นดินไหวมหาวิปโยค

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 มิ.ย. 2559 10:01 น.
SHARE

มหาวิทยาลัยรัฐโอเรกอนของสหรัฐฯเปิดเผยว่า จากการสำรวจทางธรณีวิทยา ดินแดนของแคว้นแคชเมียร์ แถบทิวเขาหิมาลัย บอกให้รู้ว่า อาณาบริเวณเหล่านั้นใกล้จะเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ซึ่งจะเป็นอันตรายกับผู้คนมากมายถึงเรือนล้าน

พวกเขาได้พบรอยแยกเรียซิใกล้กับจัมมู มีแรงกดดันสะสมสูงมาระยะหนึ่งแล้ว ส่อว่าหากรอยแยกเปิดเมื่อใด จะต้องเกิดแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงครั้งใหญ่ขนาดไม่ต่ำกว่า 8 หรือสูงกว่านั้น

ข่าวแนะนำ

นักวิทยาศาสตร์ได้เฝ้าดูรอยแยก มาตั้งแต่ครั้งแผ่นดินไหว แถวใกล้กับรอยแยกบารากดบาส เมื่อปี พ.ศ.2548 แล้วซึ่งนับเป็นแผ่นดินไหวที่อันตรายเป็นพิเศษ เพราะอยู่บนเขตรอยเลื่อนแผ่นดินไหวคราวนั้น ได้สังหารชาวอินเดียและชาวปากีสถาน รวมกันไปถึง 80,000 คน

ผู้เชี่ยวชาญได้แจ้งว่า รอยแยกเรียซินับเป็นรอยแยกใหญ่ที่แคว้นแคชเมียร์ที่กำลังคุอยู่ รอยแยกนั้นไม่ได้เคลื่อนมาเป็นเวลานานแล้ว ซึ่งแสดงว่าอาจจะเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงครั้งใหญ่ขึ้นได้ มันจะต้องเกิดขึ้นแน่นอนอยู่ที่ว่าเมื่อไหร่เท่านั้น

หากว่าเกิดแผ่นดินไหวที่รอยแยกเรียซิ จะกระทบต่อแคว้นจัมมูอย่างหนัก โดยเฉพาะเมืองหลวงของแคว้นกับแคชเมียร์ ซึ่งมีผู้คนอยู่หนาแน่นตั้งล้านครึ่ง ผู้เชี่ยวชาญได้ยืนยันความเชื่อที่ว่า จะต้องเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ขึ้นในแถบนั้น เพราะว่าบริเวณรอยแยกเรียซิ ในระยะ 4,000 ปีมานี้ เพิ่งเคยมีเหตุใหญ่เพียงหนเดียว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกทิวเขาหิมาลัยแผ่นดินไหวเขาหิมาลัยรอยแยกเรียซิรอยแยกรอยแยกบารากดบาสข่าวการศึกษาข่าวไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 00:12 น.