วิรัตน์ ชมผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่งศาลรธน.ตีความ ปม ม.61 ทำถูกแล้ว

ข่าว

  วิรัตน์ ชมผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่งศาลรธน.ตีความ ปม ม.61 ทำถูกแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 มิ.ย. 2559 16:37 น.

   นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ ชมผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ ม.61 วรรค 2 ยัน ทำถูกต้องแล้ว หากศาลตีความอย่างไร สนช.ต้องแก้ไขตามคำสั่งศาลให้เรียบร้อย

   วันที่ 1 มิ.ย. นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดินมีมติเอกฉันท์ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ มาตรา 61 วรรคสองว่า ในวรรคสองมีความคลุมเครือจริง การส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความถูกต้องแล้ว เรื่องนี้ ถ้า กกต.ยกตัวอย่างชี้แจงรายละเอียดว่า อะไรทำได้หรือไม่ได้ ยกตัวอย่างอะไร คือคำว่า ข่มขู่ หยาบคาย ก้าวร้าว ตามที่มาตรา 61 วรรคสองระบุมาตั้งแต่ต้นจะไม่วุ่นวาย ขอเสนอให้กกต.ทำตัวอย่างให้ชัดเจน เเล้วประชาสัมพันธ์ออกไปให้เเพร่หลาย

   ในส่วนของศาลรัฐธรรมนูญ มีอำนาจตีความแค่ว่า มาตราดังกล่าวขัด หรือไม่ขัดรัฐธรรมนูญ แต่คงไปยกตัวอย่าง หรือนิยามคำว่า ก้าวร้าว หยาบคาย ข่มขู่ ไม่ได้ เพราะเกินขอบเขตอำนาจของศาล ซึ่งถ้าศาลตีความว่า มาตรา 61 ขัดรัฐธรรมนูญ จะเป็นหน้าที่ของ สนช.ต้องเร่งแก้ไขให้เรียบร้อยตามคำสั่งศาล ยืนยัน ไม่ว่าคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ จะออกมาเป็นอย่างไร กกต.ต้องยกตัวอย่างให้ชัด อาจทำออกมาในรูปแบบระเบียบหรือประกาศ กกต.ก็ได้

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์