สมช. ชี้เปลี่ยนสถานที่ 'ปรับทัศนคติ' เพื่อความโปร่งใส

ข่าว

  สมช. ชี้เปลี่ยนสถานที่ 'ปรับทัศนคติ' เพื่อความโปร่งใส

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 มิ.ย. 2559 17:12 น.

   เลขาฯ สมช. แจง เหตุ คสช.เปลี่ยนใช้ศาลากลางจังหวัด "ปรับทัศนคติ" แทนค่ายทหาร เพื่อความโปร่งใส

   เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. มีคำสั่งยกเลิกการห้ามบุคคลเดินทางออกนอกราชอาณาจักรแล้วว่า เป็นคำสั่งที่อนุญาตให้เดินทางไปต่างประเทศได้ ยกเว้นผู้ที่ติดคดีแล้วศาลสั่งห้ามไว้ ส่วนที่ พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันยังไม่ผ่อนปรนให้พรรคการเมืองเรียกประชุมพรรคตามที่ขอนั้น เราต้องดูเป็นกรณีไป ที่ ณ เวลานี้ พรรคการเมืองมีการเคลื่อนไหวอย่างไร สำคัญถ้ามีการเคลื่อนไหวส่อไปสู่ความวุ่นวาย เราต้องควบคุม ถือเป็นเหตุผลสำคัญทำไมเราถึงยังไม่ปล่อย โดยทาง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ได้ให้ฝ่ายความมั่นคงติดตามอย่างใกล้ชิด

   พล.อ.ทวีป กล่าวต่อว่า ส่วนที่ยังคงต้องมีมาตรการเรียกมาปรับทัศนคติ แต่เปลี่ยนสถานที่เรียกมารายงานตัวจากค่ายทหาร เป็นศาลากลางแทนนั้น เพื่อให้เห็นว่าทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนกระบวนการ ทำอย่างเปิดเผย ทำให้เห็นอย่างชัดเจน และโปร่งใส ที่บุคคลใดก็ตามยังมีความคิดเห็นต่าง เราเรียกมาคุยเพื่อให้เข้าใจทำไม คสช.หรือรัฐบาลต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้ โดยเป็นสถานที่เปิด เพื่อแสดงให้เห็นว่า ไม่ได้ต้องการพาไปในที่ที่ทุกคนไม่ได้รับรู้ ตรวจสอบได้ จะได้สบายใจขึ้น

   เมื่อถามว่า เป็นเพราะก่อนหน้านี้ องค์กรระหว่างประเทศท้วงติงการใช้ทหาร เข้ามาดำเนินการในส่วนนี้มากเกินไป พล.อ.ทวีป กล่าวว่า คงไม่ใช่ประเด็นนั้น แต่เป็นเพราะสถานการณ์คลี่คลาย ทาง คสช.คิดว่าอะไรผ่อนปรนได้ก็ผ่อนปรน เพื่อให้สถานการณ์กลับไปสู่ความเป็นปกติมากที่สุด

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์