วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.แจงค่าตอบแทน ครู ค.โปร่งใส ตรวจสอบได้

กรธ.แจงงบฯอบรมวิทยากรโปร่งใสตรวจสอบได้ หวั่นคนเข้าใจผิดให้เงินครู ค.น้อยไปกลัวหมดกำลังใจทำงาน เผยขอเพิ่มจาก รบ.ให้แล้ว ยันครู ก.-ข.ไม่ได้ค่าตอบแทน

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.59 นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการทำงานของ กรธ.ว่า ขณะนี้มีคนเริ่มเข้าใจคลาดเคลื่อนว่า เราจะจ่ายเงินค่าตอบแทนให้ ครู ค. ไม่ถึง 300 บาท ซึ่งน้อยมาก และมองว่าทำไมครู ก.และครู ข. ได้มากกว่า เรื่องนี้ตนขอชี้แจงว่า ครู ก.และครู ข.ไม่ได้เงินค่าตอบแทน งบประมาณในการอบรม ทั้งหมดทาง กรธ.ได้ให้กระทรวงมหาดไทยไปคำนวณค่าใช้จ่าย และเบิกจากงบการทำประชามติของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยขอไปจำนวน 240 ล้านบาท แต่ได้มาจริงๆ แค่ 200 ล้านบาทเท่านั้น และเอามาคำนวณเป็นค่าใช้จ่ายเพื่ออบรมครูทั้งสามระดับ ซึ่งมีเงินเหลือจำนวนหนึ่ง พวกเราจึงคิดว่าเงินส่วนที่เหลือนี้น่าจะเอามาจ่ายให้กับครู ค. ที่เป็นชาวบ้าน ไม่มีเงินเดือนและน่าจะทำงานหนักที่สุดในการชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญ โดยเฉลี่ยออกมาจะได้คนละเกือบ 300 บาท แต่ก็มีกรรมการบางท่านคิดว่าเงินแค่นี้น้อยไป จึงขอให้ กรธ.ของบเพิ่มจากรัฐบาล ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของรัฐบาลว่าจะจัดสรรเงินมาให้เท่าไร

"ทุกอย่างเราทำตามระเบียบของราชการ ทางสำนักงบประมาณกลางก็มาควบคุมการใช้จ่ายด้วยตัวเอง ยืนยันว่าเราใช้งบประมาณอย่างโปร่งใส ผมไม่อยากให้คนเข้าใจผิดว่าครู ค.ได้เงินน้อยกว่าครู ก.-ข. เดี๋ยวจะหมดกำลังใจทำงาน" นายชาติชาย กล่าว.

กรธ.แจงงบฯอบรมวิทยากรโปร่งใสตรวจสอบได้ หวั่นคนเข้าใจผิดให้เงินครู ค.น้อยไปกลัวหมดกำลังใจทำงาน เผยขอเพิ่มจาก รบ.ให้แล้ว ยันครู ก.-ข.ไม่ได้ค่าตอบแทน 1 มิ.ย. 2559 13:52 1 มิ.ย. 2559 15:08 ไทยรัฐ