ไลฟ์สไตล์
100 year

สนช.ไม่เชื่อ ผู้ตรวจการแผ่นดิน มีวาระแอบแฝงล้มประชามติ

ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2559 15:19 น.
SHARE

สนช.ไม่เชื่อ ผู้ตรวจการแผ่นดินมีวาระแอบแฝงยื่นศาล รธน. ชี้ แค่ต้องการสอบความชอบธรรมกฎหมายประชามติหวังผลล้มประชามติร่างรัฐธรรมนูญ

วันที่ 1 พ.ค. นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึง กรณีผู้ตรวจการแผ่นดินมีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความชอบด้วยรัฐธรรมนูญของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในมาตรา 61 ว่า แม้ผู้ตรวจฯ จะส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความชอบธรรมของกฎหมายประชามติ แต่กระบวนการจัดทำประชามติยังสามารถดำเนินการต่อได้ตามปกติ ทั้งการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงประชามติ รวมถึงการดำเนินการตามกฎหมาย หากมีการกระทำผิดกฎหมายประชามติ อย่างไรก็ตาม หากในที่สุดศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า กฎหมายประชามติมีปัญหาเรื่องความชอบธรรม ขัดแย้งกับรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 57 จะไม่มีผลให้กฎหมายประชามติตกไปทั้งฉบับ จะตกไปเฉพาะมาตรา 61 เท่านั้น

ข่าวแนะนำ

ส่วนการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความความชอบธรรมกฎหมายประชามติ เป็นแผนเพื่อล้มการทำประชามติตามข้อสังเกตของกลุ่มการเมืองหรือไม่นั้น ส่วนตัวเห็นว่าไม่เกี่ยวกัน เพราะผู้ยื่นคำร้อง คือ ผู้ตรวจการแผ่นดิน มีสถานะเป็นองค์กรตามกฎหมายไม่น่ามีเจตนาแอบแฝง เป็นการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้เกิดความชัดเจน ไม่เกิดปัญหาทางปฏิบัติ หากเป็นกลุ่มบุคคลบางกลุ่มไปยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญเอง อาจมองได้ว่ามีเจตนาเช่นนั้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนช.ล้มประชามติผู้ตรวจการแผ่นดินวาระแฝงไม่เชื่อศาลรธน.สอบความชอบธรรมวัลลภ ตังคณานุรักษ์สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติคำถามพ่วงประชามติร่างรัฐธรรมนูญข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 00:29 น.