ย้อนอดีต ปี 2550 แชมป์คิงส์คัพล่าสุดของ 'ช้างศึก'

ข่าว

  ย้อนอดีต ปี 2550 แชมป์คิงส์คัพล่าสุดของ 'ช้างศึก'

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มิ.ย. 2559 06:00 น.

   ประตูโทนเพียงลูกเดียวของ เจ้าตั้ม ณรงค์ชัย วชิรบาล เพียงพอที่จะทำให้ ขุนพลช้างศึก ทีมฟุตบอลทีมชาติไทยป้องกันแชมป์ถ้วยพระราชทานคิงส์คัพได้สำเร็จ และเป็นสมัยที่ 12 จาก 38 ครั้งที่จัดการแข่งขัน แล้วใครจะรู้ล่ะว่า นั่นคือแชมป์ฟุตบอลคิงส์คัพครั้งสุดท้าย ของทีมชาติไทย ที่ต้องว่างเว้นจนต้องร้องเพลงรอมานานถึง 9 ปีเต็ม...

   ย้อนกลับไปดูความสำเร็จครั้งแรกของทีมชาติไทยในฟุตบอลถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 12 เมื่อปี พ.ศ. 2522 ในยุคของพลตำรวจโท ต่อศักดิ์ ยมนาค เป็นนายกฯ ซึ่งทีมชาติไทยสามารถเถลิงบัลลังก์คิงส์คัพ เป็นสมัยแรกได้สำเร็จ (ไม่นับปี พ.ศ. 2519 ครั้งที่ 9 ที่ครองแชมป์ร่วมกับทีมชาติมาเลเซีย) จากการชนะเกาหลีใต้ 1-0

   จากนั้นอีก 4 ครั้งถัดมา ทีมชาติไทย ก็สามารถคว้าถ้วยใบนี้มาครองได้สำเร็จ โดยเริ่มจากในปี พ.ศ. 2523 ครั้งที่ 13 ที่ครองแชมป์ร่วมกับเกาหลีใต้ หลังเสมอกันในนัดชิงชนะเลิศ 0-0 ปีต่อมา พ.ศ. 2524 ครั้งที่ 14 ทีมชาติไทย เอาชนะ เกาหลีเหนือ ในช่วงต่อเวลาพิเศษ 2-1 

   ถัดมาในปี พ.ศ. 2525 ครั้งที่ 15 ทีมชาติไทย เอาชนะ เกาหลีใต้ จากการดวลลูกจุดโทษ 4-3 (พ.ศ. 2526 ไม่มีการจัดการแข่งขัน) และปี พ.ศ. 2527 ครั้งที่ 16 ทีมชาติไทย ถลุง อินโดนีเซีย 3-0 (พ.ศ. 2528 ไม่มีการจัดการแข่งขัน) ถึงตอนนั้นขุนพลช้างศึกสามารถคว้าแชมป์รายการนี้มาครองได้ 6 สมัย

   เว้นว่างไป 4 ปีเต็ม (นับรวม พ.ศ. 2528 ที่ไม่มีการจัดการแข่งขัน) ทีมชาติไทยก็กลับมาคว้าแชมป์ได้อีกครั้งในปี พ.ศ. 2532 เมื่อเอาชนะ รอเตอร์วอลโกกราด ในช่วงต่อเวลา 2-1 อีก 1 ปีถัดมา พ.ศ. 2533 ขุนพลช้างศึกก็สามารถบดเอาชนะ รอเตอร์ วอลโกกราด ได้อีกครั้ง 3-1 จากการดวลจุดโทษ

   คล้อยหลัง 2 ปี พ.ศ. 2535 ทีมชาติไทย สามารถเอาชนะ เบอร์ลิน 2-0 ถัดมา ทีมชาติไทย ชุดบี ถล่มเอาชนะ เวสท์ฟาลีอา 4-0 ในปี พ.ศ. 2537 ครั้งที่ 25 ของการแข่งขัน 5 ปีต่อมา ขุนพลช้างศึก กลับมาครองแชมป์ได้อีกครั้งในปี พ.ศ. 2543 จากการไล่ยำ ฟินแลนด์ 5-1 ครั้งที่ 31 และอีก 5 ปีให้หลัง ขุนพลช้างศึกกลับมาคว้าแชมป์ได้ 2 ปีติดต่อกัน โดยเริ่มจากปี พ.ศ. 2549 ครั้งที่ 37 ที่สอนบอลเวียดนาม ไป 3-1 และครั้งที่ 38 ปี พ.ศ. 2550 ไทย เชือด อิรัก 1-0 ป้องกันแชมป์ได้สำเร็จ

   เมื่อนับถึงจำนวนที่ทีมชาติไทยคว้าแชมป์ฟุตบอลถ้วยพระราชทานคิงส์คัพได้ 12 สมัย จาก 38 ครั้งที่จัดการแข่งขัน และสถิติดังกล่าวได้หยุดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 หากนับจนถึงปัจจุบัน จึงเป็นเวลาถึง 9 ปีเต็ม ที่ ขุนพลช้างศึก ร้างความสำเร็จจากถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ

   อย่างที่รู้กันดีว่า กระแสฟุตบอลไทยก่อนหน้านี้อยู่ในขั้นเสื่อมศรัทธาอย่างหนักมาเป็นเวลาหลายปี ไม่ว่าจะด้วยปัญหาอะไรก็ตามแต่ จนกระทั่งช่วงต้นปี 2013 แสงสว่างปลายอุโมงค์ของทีมฟุตบอลไทยได้เห็นแสงรำไรเป็นครั้งแรก ก่อนจะค่อยๆ แผ่ขยายจนกลายเป็นความหวังในที่สุด

   จังหวะเบียดแย่งบอลที่ไม่มีใครยอมใคร
   จังหวะเบียดแย่งบอลที่ไม่มีใครยอมใคร

   "ซิโก้" เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ผู้ที่นำแสงสว่างที่ว่านั้นมาถึงทีมชาติไทย หลังถูกแต่งตั้งขึ้นมาเป็นเฮดโค้ชของทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ก่อนจะค่อยๆ สร้างทีมจากดาวรุ่งเป็นหลัก ผสมผสานกับทีมเวิร์ก จนทำให้ทีมชาติได้กลับมาประสบความสำเร็จอีกครั้ง โดยกลับมาเริ่มต้นคว้าแชมป์ซีเกมส์ ก่อนไปคว้าอันดับ 4 เอเชียนส์เกม ซึ่งปลุกกระแสติดลมบนจนแฟนบอลล้นความจุของสนามราชมังคลากีฬาสถาน ที่ทีมชาติไทยสามารถไปคว้าแชมป์ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ

   ฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ที่มีอายุเก่าแก่ถึง 4 ทศวรรษ ซึ่งจัดการแข่งขันเป็นครั้งที่ 44 โดยทีมชาติไทยหมายมั่นปั้นมือที่จะกลับมาคว้าแชมป์ให้ได้อีกครั้ง หลังคว้าแชมป์ครั้งสุดท้ายปี พ.ศ. 2550

   สำหรับทีมชาติไทย หากดูจากผลงานที่ผ่านมาของช้างศึกไทยชุดนี้ ถือว่าเป็นทีมชาติไทยที่มีศักยภาพสมบูรณ์มากที่สุดชุดหนึ่ง หลังทีมชุดนี้มีการเก็บตัวฝึกซ้อมร่วมกันมาเป็นเวลาหลายปี ส่งผลให้มีจุดเด่นในเรื่องของทีมเวิร์ค ซึ่งผลงานล่าสุดนั่นก็คือการทะลุเข้าสู่ฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย รอบ 3

   โดยแกนหลักของทีมชุดนี้ นำโดย "เจ้าตอง" กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ ผู้รักษาประตูจอมหนึบ, "เจ้าอุ้ม" ธีราทร บุณมาทัน กองหลังค่าตัวแพงที่สุดในประวัติศาสตร์ของนักเตะไทย, "เมสซีเจ" ชนาธิป สรงกระสินธิ์ กองกลางตัวจี๊ด, "เจ้าก้อง" เกริกฤทธิ์ ทวีกาญจน์ ปีกซ้ายคนสำคัญ และ "เจ้ามุ้ย" ธีรศิลป์ แดงดา กองหน้าตัวความหวังของทีมชาติไทยชุดนี้

   ผู้รักษาประตู : กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์, ชนินทร์ แซ่เอียะ, สินทวีชัย หทัยรัตนกุล, ทริสตอง สมชาย โด, พีระพัฒน์ โน้ตชัยยา, ธีราทร บุญมาทัน, สุพรรณ ทองสงค์, อดิศร พรหมรักษ์, นฤบดินทร์ วีรวัฒโนดม, มิก้า ชูนวลศรี, ชนาธิป สรงกระสินธ์, ธนบูรณ์ เกษารัตน์, สารัช อยู่เย็น, ทศวรรษ ลิ้มวรรณเสถียร, มงคล ทศไกร, ประกิต ดีพร้อม, เกริกฤทธิ์ ทวีกาญจน์, ศราวุฒิ มาสุข, บดินทร์ ผาลา, ธนา ชะนะบุตร, สรรวัชญ์ เดชมิตร, ธีรศิลป์ แดงดา, อดิศักดิ์ ไกรษร

   ยืดให้กล้ามเนื้อเกิดการผ่อนคลาย
   ยืดให้กล้ามเนื้อเกิดการผ่อนคลาย

   สำหรับทีมชาติจอร์แดน เกือบที่จะได้เข้าไปเล่นในศึกฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย 2014 ที่ประเทศบราซิล เมื่อสามารถคว้าตั๋วไปเพลย์ออฟกับ  ทีมชาติอุรุกวัย ตัวแทนจากทวีปอเมริกาใต้ แต่ต้องพ่ายแพ้ไปอย่างขาดลอยถึง 0-5 ทั้งนี้ ขุนพลของทีมส่วนใหญ่จะค้าแข้งอยู่ในตะวันออกกลางเกือบทั้งหมด โดยมีตัวชูโรง อับดุลลาห์ ดาอิบ พร้อมด้วย คาเล็ด อัล ดาร์ดูร์

   รายชื่อนักเตะ 26 คนของทีมจอร์แดน ดังนี้

   อาเหม็ด อับเดล-ซัตตา, โมตาซ ยาซีน, อับดุลลาห์ อัล ซูบี, ซาอิด จาเบอร์, ทาเรก คัตทาบ, อิบราฮิม อัล ซาวาห์เรห์, โมฮันนาด ไคราลลาห์, โอมาร์ อัล มานาสราห์, เออห์ซาน ฮัดดาด, เฟราส เชลบาเยห์, โมฮัมเหม็ด อัสซี, บาฮา อับเดลราห์มาน, อิบราฮิม ซาเมียร์, ฟาดี อาวัด, มูซาบ ลาห์ฮัม, ยูเซฟ ราวาชเดห์, ยาซาน ทาลจี, ยาซีน บาคีท, อาหมัด ไอซาวี, อาหมัด ฮิชาม, มาห์มูด อัล มาร์ดี, อับดุลลาห์ ดาอิบ, ฮัมเซห์ อัล ดาร์ดูร์, บาฮา ไฟซาล, คาเล็ด อัล ดาร์ดูร์

   ทางด้านทีมชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ทีมที่ติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก ตอบรับเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลคิงส์คัพ เป็นครั้งแรก ซึ่งในตอนนี้ทีมชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ผ่านเข้าสู่รอบ 12 ทีมสุดท้าย โซนเอเชีย ศึกฟุตบอลโลก 2018 ซึ่งอยู่ในกลุ่มเดียวกับทีมชาติไทยนั่นเอง

   รายชื่อนักเตะของทีมชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ดังนี้

   วาลิด อัมเบร (เอมิเรตส์ คลับ), ฟาวาซ อวานา, ซาอิฟ คอลฟานคอลฟาน มูบาร็อก, ซุลฏอน อัล ชัมซี, อะหมัด อัล อัตตาส, มุฮัมมัด ยูซิฟ, ฮัสซัน ฮัมซะห์, มาเนอี มุฮัมมัด, ฮัสซัน อิบรอฮีม, อะหมัด อาลี, อะหมัด บัรมาน, สะอี๊ด อัล เมนฮาลี, อะหมัด ชัมบิเอห์, มุบาร็อก สะอี๊ด, มะซูด สุไลมาน, มะห์มูด คอมิส, คอลิด ญาลาล, ญัสซิม ยะกู๊บ, ซาเลม ซอเลห์, ฮัมดาน อัล กอมาลี, ซาเลม ซุลฎอน, ซุลฎอน อัล กอเฟรี, มุฮัมมัด อัล อักบารี, คอลิด บาวาซิร, อับดุลลอฮ์ กอซิม

   ขณะที่ทีมชาติซีเรีย ผ่านเข้าสู่รอบ 12 ทีมสุดท้าย ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก โซนเอเชีย 2018 ในฐานะรองแชมป์ที่ผลงานดีที่สุด และได้เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลคิงส์คัพ เป็นครั้งแรก เช่นเดียวกับทีมชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

   รายชื่อนักเตะของทีมชาติซีเรีย ดังนี้

   มูซ็อบ บัลฮูส, อิบรอฮีม อัลมา, มะห์มูด อัล ยูซุฟ, อะหมัด อัล ซอลิห์, อะลา อัล ชะบลี, มุอายัด อะญาน, อุมัร มิดานี, ญีฮัด อัล บาอูร, อับดุลรอซัค อัล ฮุสเซน, บุรฮาน ซอฮ์ยูนี, ซาฮิร มิดานี, มะห์มูด อัล มะวาส, อุซามะห์ อุมารี, คอลิด อัล มุบายิด, ฟาฮัด ยูซุฟ, อะหมัด อัชการ, ซาอิร คุรุมา,คอลิด อัล ซอลิห์, ยูซุฟ คอลฟา, อับดุลฟัตตะห์ อัล อะฆอ, ซานฮาริบ มัลกี, อะหมัด อัล ดูนี, นาซูฮ์ อัล นัคดาลี

   ขณะกำลังฝึกซ้อมเพื่อเตรียมทีมให้พร้อมที่สุด
   ขณะกำลังฝึกซ้อมเพื่อเตรียมทีมให้พร้อมที่สุด

   9 ปีที่ผ่านมา แน่นอนว่ามันเป็นเวลาเนิ่นนานเกินไปแล้ว ที่ทีมชาติไทยไม่ได้คว้าถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ แต่ครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งโอกาสอันดีที่มีสิทธิ์จะไปถึงฝันเสียที เนื่องจากขุมกำลังชุดนี้อยู่ในช่วงสุกงอมพอดี เป็นหนึ่งในชุดที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของทีมชาติไทย เรียกได้ว่ามีให้ใช้สอยได้มากมายทุกตำแหน่ง

   ทว่าไม่อาจมองข้ามอีก 3 ทีมที่เหลือ ซึ่งถือเป็นทีมชั้นนำของเอเชียทั้งสิ้น เมื่อจบศึกครั้งนี้เราอาจร้องเพลงรอเป็นปีที่ 10 พอดิบพอดี หรืออาจเป็นการกลับมาคว้าแชมป์ถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ในรอบกว่า 10 ปี ได้อย่างยิ่งใหญ่ พร้อมกับฉลองทีมชาติไทยครบ 100 ปี ได้อย่างสมบูรณ์ก็เป็นได้ โปรดติดตามด้วยใจระทึก

   ทำเนียบแชมป์คิงส์คัพ


   ปีที่จัด      ครั้งที่      แชมป์            รองแชมป์         อันดับที่ 3


   2511        1        อินโดนีเซีย        พม่า                 ไทย


   2512        2       เกาหลีใต้           อินโดนีเซีย         เวียดนาม


   2513       3        เกาหลีใต้           ไทย                  มาเลเซีย


   2514       4        เกาหลีใต้           ไทย                 เวียดนาม 


   2515       5       มาเลเซีย            ไทย                   เกาหลีใต้-สิงคโปร์


   2516       6      เกาหลีใต้            มาเลเซีย               ไทย

     
   2517       7      เกาหลีใต้             ไทย                   มาเลเซีย


   2518       8      เกาหลีใต้             พม่า                   ไทย


   2519       9      ไทย (เอ)             มาเลเซีย               เกาหลีใต้


   2520       10    เกาหลีใต้             มาเลเซีย                อินเดีย


   2521       11    เกาหลีใต้            ไทย (เอ)                มาเลเซีย-สิงคโปร์


   2522       12    ไทย (เอ)           เกาหลีใต้                 ไทย (บี)-สิงคโปร์


   2523       13    ไทย (เอ)           เกาหลีใต้                 ไทย (บี)-จีน


   2524       14    ไทย (เอ)           เกาหลีเหนือ              โปแลนด์


   2525       15    ไทย (เอ)           เกาหลีใต้                ไทย (บี)

    
   2527       16    ไทย (เอ)           อินโดนีเซีย              ออสเตรเลีย


   2529       17    เกาหลีใต้           เดนมาร์ก                จีน


   2530       18    เกาหลีเหนือ        เกาหลีใต้               ไทย (เอ)

    
   2531       19     เดนมาร์ก           ออสเตรีย              ไทย (เอ)


   2532       20    ไทย (เอ)           รัสเซีย                   เกาหลีใต้


   2533       21    ไทย                 รัสเซีย                   เกาหลีใต้


   2534       22    จีน                  รัสเซีย                    ไทย (เอ)

   2535       23     ไทย                เยอรมัน                  ไทย (บี)


   2536       24     จีน                   ไทย (เอ)               เกาหลีใต้


   2537      25     ไทย (บี)           เยอรมัน                  รัสเซีย


   2538      26    โรทัวร์                ญี่ปุ่น                     ไทย (เอ)


   2539      27     โรมาเนีย             เดนมาร์ก                ไทย


   2540      28    สวีเดน                ไทย                      ญี่ปุ่น 


   2541      29    เกาหลีใต้             อียิปต์                    เดนมาร์ก

    
   2542      30    บราซิล (ยู-20)    เกาหลีเหนือ                ไทย


   2543      31    ไทย                   ฟินแลนด์                   บราซิล


   2544      32    สวีเดน                 จีน                          ไทย


   2545      33    เกาหลีเหนือ           ไทย                         กาตาร์


   2546      34    สวีเดน                 เกาหลีเหนือ                 ไทย


   2547      35    สโลวาเกีย             ไทย                        ฮังการี


   2548      36    ลัตเวีย                 เกาหลีเหนือ                 ไทย


   2549      37    ไทย                    เวียดนาม                คาซัคสถาน


   2550      38    ไทย           อิรัก                      เกาหลีเหนือ-อุซเบกิสถาน


   2552      39    เดนมาร์ก              ไทย                      เกาหลีเหนือ

    
   2553      40     เดนมาร์ก              โปแลนด์                      ไทย


   2555      41    เกาหลีใต้               เดนมาร์ก                นอร์เวย์


   2556      42    สวีเดน                   ฟินแลนด์           ไทย-เกาหลีเหนือ


   2558      43    เกาหลีใต้ (ยู-22)      ไทย                   อุซเบกิสถาน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์