ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วงมหาหิงค์ ขอโทษ! รับผิดก๊อปปี้เพลงของวง Two Door Cinema Club

  ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2559 13:26 น.
  SHARE

  กลายเป็นประเด็นดราม่าของวงการเพลงไทยอีกครั้ง หลังมีชาวเน็ตจับได้ว่า เพลงของศิลปินไทย ไปก๊อปปี้ทำนองมาจากศิลปินต่างประเทศ เรื่องนี้เริ่มมาจากสมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมชื่อว่า OliverSixSixSix ได้ออกมาตั้งกระทู้ “เพลงสิ่งรอบข้าง ของวงมหาหิงค์ คือความอัปยศของวงการเพลงไทย” 

  เนื้อหาของกระทู้นี้เล่าว่า เพลงสิ่งรอบข้าง ของศิลปินวงมหาหิงค์ที่กำลังโด่งดังอยู่ในขณะนี้ ได้ก๊อปปี้ทำนองเพลงเหมือนกับเพลง What You Know ของศิลปิน Two Door Cinema Club พร้อมกับนำลิงค์เพลงในเว็บไซต์ยูทูบของ 2 ศิลปิน มาให้ฟังเปรียบเทียบกัน


  หลังจากที่ชาวเน็ตได้อ่านกระทู้ก็ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก และได้มีชาวเน็ตส่วนหนึ่งพบว่า มีคนไปถามเรื่องฟ้องลิขสิทธิ์กับวงมหาหิงค์ในเฟซบุ๊ก แต่วงนี้กลับตอบกลับมาด้วยถ้อยคำไม่สุภาพ และนอกจากนี้ หลายคนก็จับผิดว่า วงมหาหิงค์ ได้นำเพลงของศิลปินหลายวงมาร้องใหม่ และอัพโหลดใส่ในเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม พร้อมกับใส่วงเว็บว่า Official MV หรือ Official Audio เพื่ออ้างกรรมสิทธิ์เป็นของตัวเองด้วย

  อาทิเพลง รูปไม่หล่อมีสิทธิ์ไหมครับ ของศิลปิน คาวบอย feat.ดาว ขำมิน + พงศ์ วงพัทลุง สังกัดค่ายเพลง Banana Record ทางวงมหาหิงค์ก็ได้นำมาร้องและอัพโหลดยูทูบว่า Official Audio ด้วย จนกระทั่งทางสังกัด Banana Record Thailand ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กขอให้ช่วยแก้เครดิตให้ด้วย โดยใส่คำว่า Cover ลงไป ระบุว่า

  "เพลงจากค่ายบานาน่า เรคคอร์ดทุกเพลง เราให้ไปเล่นผับหรือ Cover กันฟรีๆไม่เก็บค่าลิขสิทธิ์ ขอแค่เครดิตคนทำงานตัวจริง ไว้อ้างอิงเพียงเท่านั้น รบกวนผู้ที่อัพคลิปนี้ แก้เครดิตคลิปนี้ให้พวกพี่ด้วยครับ เพลงนี้เป็นของวง คาวบอย จาก Banana Record ครับ ไม่ใช่ เอ มหาหิงค์"


  ขณะที่ เพลง สิ่งรอบข้าง ของวงมหาหิงค์ หลังจากที่เป็นประเด็นดราม่าเรื่องก๊อปปี้เพลง ล่าสุดลิงค์เพลงในเว็บไซต์ยูทูบ ก็ได้ปรากฎข้อความว่า “ไม่สามารถเล่นวิดีโอนี้ได้อีกต่อไป เนื่องจากมีการร้องเรียน การละเมิดลิขสิทธิ์ โดย Warner Chappell"

  ส่วนทางด้าน วงมหาหิงค์ ล่าสุดก็ได้ออกมาโพสต์คลิปวิดีโอในเฟซบุ๊ก “วงมหาหิงค์ - เอมหาหิงค์” เพื่อขอโทษและยอมรับผิดที่ได้ก๊อปปี้เพลงของศิลปินวง Two Door Cinema Club โดยให้เหตุผลว่า นำเพลงมาแกะเล่นๆ และไม่คิดว่าเพลงจะดัง ส่วนเรื่องยูทูบที่นำเพลงอื่นไปคัฟเวอร์และใส่ว่า Official นั้นไม่ใช่แชลแนลของวงมหาหิงค์ ทั้งนี้จะชดใช้ความผิดโดยการไม่เล่นเพลง สิ่งรอบข้าง อีกต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มหาหิงค์สิ่งรอบข้างเพลงก๊อปปี้What You KnowTwo Door Cinema Clubงก๊อปปี้เพลงเอ มหาหิงค์ลิขสิทธิ์ละเมิดลิขสิทธิ์Warner Chappellกระทู้พันทิปข่าวสายตรวจโซเชียลโซเชียลไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์Thairath

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 19:53 น.