ข่าว

วิดีโอ

จนท.สนธิกำลังบุกค้นวัดดังเมืองขอนแก่น รวบพระ-เณร มั่วสุมเสพยา

ศอ.ปส.จ.ขก. สนธิกำลัง บุกค้นวัดท่าพระหงษ์เทพประดิษฐ์ อ.เมืองขอนแก่น หลังมีชาวบ้านร้องเรียนเรื่องมั่วสุมเสพยา เผย จากการตรวจปัสสาวะ พระ-เณรในวัด 30 รูป พบมีสารเสพติด รวม 9 รูป ฆราวาสอีก 2 รับสารภาพ มีชาวบ้านเอามาขาย เบื้องต้น จนท.ให้เจ้าอาวาสทำการสึก ก่อนส่งตัวบำบัดต่อไป ...

วันที่ 1 มิ.ย.59 นายกล้าณรงค์ คนรู้ หน.ศอ.ปส.จ.ขก. พร้อมด้วย พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี ผบ.ชป.พท.มทบ.23 ได้รับมอบหมายจาก นายกำธร ถาวรสถิตย์ ผวจ.ขก. ในฐานะ ผอ.ศอ.ปส.จ.ขก. มอบหมายให้นำกำลังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จำนวน 30 นาย เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง จากกรณีที่ชาวบ้านร้องเรียนเรื่องการมั่วสุมเสพยาบ้า ที่วัดท่าพระหงษ์เทพประดิษฐ์ ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น


เมื่อนำกำลังเข้าตรวจสอบพระและเณรที่อยู่ในวัด จำนวน 30 รูป และฆราวาส ซึ่งโกนผมกำลังจะบวชอีก 4 คน เจ้าหน้าที่ได้ตรวจหาสารเสพติดในปัสสาวะ ซึ่งผลการตรวจ พบสารเมทแอมเฟตามีน (ยาบ้า) ในปัสสาวะพระ 3 รูป เณร 4 รูป และฆราวาส 2 คน ซึ่งทั้งพระและเณร สารภาพว่า เสพยาบ้าจริง โดยมีนายแฮ็ค อายุ 20 ปี ชาวบ้านหนองปลาเข็ง ซึ่งเคยบวชเณรอยู่ที่วัด เอายาบ้ามาขายให้จึงพากันเสพ แต่ก็ปฏิบัติกิจของสงฆ์ได้ตามปกติ กระทั่งถูกเจ้าหน้าที่มาตรวจปัสสาวะดังกล่าว

ในเวลาต่อมา เจ้าหน้าที่ได้นำกำลังเข้าตรวจค้นที่บ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ บ้านหนองปลาเข็ง ม.1 บ้านหนองปลาเข็ง ซึ่งเป็นบ้านพักของนายแฮ็ค พบนายแฮ็ค นอนอยู่ในห้องกับแฟนชื่อเอ๋ สาวประเภทสองเจ้าของบ้าน จากการตรวจค้นไม่พบยาบ้าและสิ่งผิดกฎหมาย

ด้าน นายอภิสิทธิ์ เอการัมย์ อายุ 20 ปี หรือ นายแฮ็ค รับสารภาพว่า เคยขายยาบ้าจริง และรู้จักกับพระเณรในวัดก่อนหน้านี้ เพิ่งถูกจับข้อหามียาบ้า 3 เม็ด ซึ่งอยู่ระหว่างรายงานตัวทุก 15 วัน จึงเลิกขาย แต่ยังเสพยาบ้าอยู่ 


นายกล้าณรงค์ เผยภายหลังการตรวจค้นว่า กำลังเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นในกุฏิหลายหลังที่พระเณรพักอยู่ พบอุปกรณ์การเสพยาบ้าจำนวนมาก จึงให้เจ้าอาวาสสึก ก่อนนำพระและเณรเข้ารับการบำบัดตามประกาศ คสช.ที่ 108/2557 โดยเจ้าหน้าที่ศูนย์คัดกรองผู้เข้ารับการบำบัดฟื้นฟู อำเภอเมืองขอนแก่น จะมารับตัว เพื่อนำเข้าสู่การบำบัดฟื้นฟูในรูปแบบที่เหมาะสมต่อไป

ศอ.ปส.จ.ขก. สนธิกำลัง บุกค้นวัดท่าพระหงษ์เทพประดิษฐ์ อ.เมืองขอนแก่น หลังมีชาวบ้านร้องเรียนเรื่องมั่วสุมเสพยา เผย จากการตรวจปัสสาวะ พระ-เณรในวัด 30 รูป พบมีสารเสพติด รวม 9 รูป ฆราวาสอีก 2 รับสารภาพ มีชาวบ้านเอามาขาย ... 1 มิ.ย. 2559 12:43 1 มิ.ย. 2559 14:27 ไทยรัฐ