ศาลสั่งจำ-ปรับ 5 ผู้บุกรุก อทช.สิรินาถ-ป่าเขารวก DSI จ่อสาวถึงนายทุน

ข่าว

  ศาลสั่งจำ-ปรับ 5 ผู้บุกรุก อทช.สิรินาถ-ป่าเขารวก DSI จ่อสาวถึงนายทุน

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 มิ.ย. 2559 16:05 น.

   ศาลสั่งจำคุกผู้บุกรุก อทช.สิรินาถ-ป่าสงวนแห่งชาติเขารวก 5 คน และปรับเงินรวมกว่า 45 ล้านบาท ส่งคืนให้หลวง ขณะที่ ดีเอสไอ รอเช็กบิลนายทุนเบื้องหลังต่อ...

   เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 มิ.ย. ที่ห้องประชุมสถาบันประชารัฐพิทักษ์ทะเล อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ต.สาคู อ.ถลาง จ.ภูเก็ต นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายณัฐพล รัตนพันธุ์ ผู้อำนวยการส่วนจัดการอุทยานแห่งชาติทางทะเล นายกิตติพัฒน์ ธาราภิบาล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสิรินาถ พร้อมด้วย พ.ต.ท.พงศ์อินทร์ อินทรขาว รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล ผู้บัญชาการสำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ร่วมกันแถลงผลการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้บุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถและป่าสงวนแห่งชาติป่าเขารวก-เขาเมือง จำนวน 5 คดี ในพื้นที่หมู่ 2 และหมู่ 3 ต.สาคู อ.ถลาง จ.ภูเก็ต

   นายธัญญา กล่าวว่า จากคำสั่ง คสช.ที่ 64/2557 เรื่อง การปราบปรามและหยุดยั้งการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ และนโยบายของรัฐบาลที่จะทวงคืนผืนป่าให้กลับมาเป็นของรัฐ โดยได้ตรวจสอบพบว่ามีกลุ่มนายทุนรายใหญ่เข้ามายึดพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ บริเวณหมู่ 2 และ 3 ต.สาคู อ.ถลาง จ.ภูเก็ต โดยมีการออกเอกสารสิทธิ์ไปแล้วจำนวน 4 แปลง และอยู่ระหว่างการยื่นคำขอออกโฉนดอีก 5 แปลง ในส่วนของการออกเอกสารสิทธิ์ไปแล้วนั้น ได้มีการส่งเรื่องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษรับเป็นคดีพิเศษ

   ขณะนี้ได้ดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาไป 1 คดี (2 แปลง) ส่วนอีก 1 คดี (2 แปลง) อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน ในส่วนที่ได้มีการยื่นคำขอออกโฉนดที่ดิน จำนวน 5 แปลง โดยสำนักงานที่ดิน จ.ภูเก็ต สาขาถลาง ได้ตรวจพบว่าหลักฐาน ส.ค.1 ที่นำมาใช้ในการออกเอกสารสิทธิ์เป็นหลักฐานของที่ดินแปลงอื่น จึงได้ถอนคำขอ และที่สำคัญกรมสอบสวนคดีพิเศษได้ส่ง ส.ค.1 จำนวน 7 ฉบับ ไปตรวจที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม พบว่าเป็นเอกสารปลอมทั้งหมด จึงได้ส่งข้อมูลประสานมายังหัวหน้าอุทยานแห่งชาติสิรินาถ เพื่อนำไปประกอบการร้องทุกข์ดำเนินคดีกับผู้ที่ยื่นคำขอออกโฉนดที่ดินทั้ง 5 ราย ซึ่งผู้กระทำความผิดทั้ง 5 รายได้ยื่นฟ้องสำนักงานที่ดิน จ.ภูเก็ต สาขาถลาง ต่อศาลปกครองนครศรีธรรมราช เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ออกโฉนดให้กับผู้ร้องดังกล่าว อันเป็นการแสดงการยึดถือครอบครองอุทยานแห่งชาติสิรินาถ และป่าสงวนแห่งชาติเขารวก-ป่าเขาเมือง โดยมิชอบด้วยกฎหมาย

   ต่อมา เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ สำนักงานที่ดิน จ.ภูเก็ต สาขาถลาง ได้ร่วมกันเป็นพยานต่อศาลจังหวัดภูเก็ต จนในที่สุดศาลจังหวัดภูเก็ตได้มีคำพิพากษา ดังนี้ 1. จำคุก น.ส.อโนมา ฝางเสน เป็นเวลา 15 ปี ปรับเป็นเงิน 9 ล้านกว่าบาท ซึ่งได้บุกรุก อทช.-ป่าสงวนฯ เนื้อที่กว่า 96 ไร่ 2. จำคุก นายประภาส แซ่อ๋อง เป็นเวลา 12 ปี ปรับเป็นเงินกว่า 9 ล้านบาท ซึ่งได้บุกรุก อทช.-ป่าสงวนฯ เนื้อที่กว่า 74 ไร่ 3. จำคุก นายประภาส แซ่อ๋อง เป็นเวลา 12 ปี ปรับเป็นเงินกว่า 9 ล้านบาท ซึ่งบุกรุก อทช.-ป่าสงวนฯ เนื้อที่กว่า 96 ไร่ 4. จำคุก นายนคร วงษ์สีทอง เป็นเวลา 13 ปี ปรับเป็นเงินกว่า 9 ล้านบาท ซึ่งได้บุกรุก อทช.-ป่าสงวนฯ เนื้อที่กว่า 80 ไร่ 5. จำคุก นายจันทร์ พงษ์พา เป็นเวลา 8 ปี 8 เดือน ปรับเป็นเงินกว่า 9 ล้านบาท ซึ่งบุกรุก อทช.-ป่าสงวนฯ เนื้อที่กว่า 80 ไร่ ซึ่งบุคคลเหล่านี้เป็นเพียงตัวแทนของผู้ที่อยู่เบื้องหลังรายใหญ่ และกรมสอบสวนคดีพิเศษจะได้สืบสวนสอบสวนและรวบรวมหลักฐาน เพื่อขยายผลดำเนินคดีกับผู้มีอิทธิพลรายสำคัญต่อไป

   อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวเพิ่มว่า ความสำเร็จในการบังคับใช้กฎหมายในครั้งนี้ เป็นความร่วมมือระหว่างกรมอุทยานแห่งชาติฯ กรมสอบสวนคดีพิเศษ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และสำนักงานที่ดิน จ.ภูเก็ต สาขาถลาง ซึ่งหากได้มีการบูรณาการในลักษณะนี้อย่างต่อเนื่องจะสามารถป้องกัน และปราบปรามผู้กระทำความผิดได้อย่างเด็ดขาด เพื่อรักษาผลประโยชน์ของชาติต่อไป

   ทั้งนี้ เพื่อการทำงานเชิงรุก ตนเองได้ลงนามในคำสั่งจัดตั้งสำนักงานตรวจสอบพิสูจน์การถือครองสิทธิ์ที่ดินในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ เพื่อการดำเนินการตรวจสอบหนังสือแสดงสิทธิ์ในที่ดินที่ออกโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด พร้อมทั้งให้อำนาจเจ้าหน้าที่สามารถตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ในที่ดินที่คาดว่าน่าจะออกโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายในพื้นที่รับผิดชอบของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชได้ทั่วประเทศ.   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 01:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์