'ธรรมกาย' ผ่อนคลาย! ถอยแบ็กโฮออก แต่ลูกศิษย์ยังตรึงรถหน้าโบสถ์

ข่าว

  'ธรรมกาย' ผ่อนคลาย! ถอยแบ็กโฮออก แต่ลูกศิษย์ยังตรึงรถหน้าโบสถ์

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 มิ.ย. 2559 12:49 น.

   "ธรรมกาย" เผย องค์กร "พุทธญี่ปุ่น" ส่งหนังสือร้องนายกฯ ให้ความเป็นธรรม ชะลอดำเนินคดี "ธัมมชโย" เหตุกำลังอาพาธ อีกทั้งปฏิบัติดีทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนามหาศาล ขณะที่ชาวคลอง 3 ถอยรถแบ็กโฮ-เกรดเดอร์ ออกจากประตูหน้าโบสถ์เรียบร้อยแล้ว หลัง "บิ๊กตู่" เลือกใช้วิธีแบบละมุนละม่อม...

   เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 1 มิ.ย. 2559 ที่สำนักสื่อสารองค์กร ภายในวัดพระธรรมกาย ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พระมหานพพร ปุญฺญชโย ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร พระภาสุระ ทนฺตมโน ผู้ประสานงานสำนักต่างประเทศ เปิดแถลงข่าวว่า องค์กรพุทธในญี่ปุ่น ร้องนายกฯไทย ให้ความเป็นธรรมต่อพระสงฆ์ในพระพุทธศาสนา ตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวกรณีของพระเทพญาณมหามุนี (หลวงพ่อธัมมชโย) เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ถูกกล่าวหาและมีหมายเรียกเพื่อให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาในคดีรับของไม่ถูกกฎหมาย แต่เป็นที่ทราบดีว่า ขณะนี้พระเทพญาณมหามุนี หรือหลวงพ่อธัมมชโย มีอาการอาพาธ ไม่สามารถเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาได้ จนนำไปสู่กระบวนการออกหมายจับนั้น ทำให้องค์กรพุทธในประเทศญี่ปุ่น ได้แก่ ชมรมอินเนอร์พีซโอซาก้า, สมาคมสร้างสรรค์สันติสุขนางาโน่, สมาคมสายสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น, สมาคมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมญี่ปุ่น-ไทย โยโกฮาม่า, และสมาคมเรารักสันติภาพแห่งไซตามะ (WLPSA) จึงได้ทำหนังสือถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ชะลอการดำเนินคดีทางกฎหมายกับพระเทพญาณมหามุนี (หลวงพ่อธัมมชโย) เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย 

   สำหรับการทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีขององค์กรพุทธในประเทศญี่ปุ่นครั้งนี้ เพื่อขอความเห็นใจในการชะลอการดำเนินคดีทางกฎหมายกับพระเทพญาณมหามุนี หรือหลวงพ่อธัมมชโยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย โดยเนื้อหาหนังสือระบุว่า มีความกังวัลใจและไม่สบายใจที่มีเหตุการณ์ผิดปกติเกิดขึ้นต่อการดำเนินการของเจ้าหน้าที่รัฐที่มีต่อพระสงฆ์ในพระพุทธศาสนา โดยเฉพาะพระภิกษุผู้สูงอายุซึ่งกำลังอาพาธ และพระเทพญาณมหามุนี หรือหลวงพ่อธัมมชโย ได้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนาและสังคมมาตลอด กว่า 50 พรรษา ในชีวิตสมณะ ท่านอุทิศตนเพื่องานพระพุทธศาสนา และตั้งมั่นอยู่ในศีล สมาธิ และปัญญา ดังจะเห็นได้จากโครงการทั้งหลายของวัดพระธรรมกาย ที่จัดขึ้นเพื่อประโยชน์แก่ชาวไทยและชาวโลก จึงขอเรียกร้องผ่าน ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี ขอให้เจ้าหน้าที่รัฐดำเนินการในกรณีนี้อย่างชอบธรรม และเป็นไปด้วยความละมุนละม่อม โดยไม่มีการใช้ความรุนแรง

   พระมหานพพร ปุญฺญชโย ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร กล่าวต่อว่า ชาวบ้านตำบลคลองสาม ได้นำรถแบ็กโฮ และรถเกรดเดอร์ ออกจากประตูหน้าโบสถ์เป็นที่เรียบร้อย หลังจากทราบว่านายกรัฐมนตรีได้ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการคดีพระธัมมชโย แบบละมุนละม่อม จึงทำให้เกิดความเชื่อมั่นในการปฏิบัติหน้าที่ว่าจะไม่มีการบุกเข้ามาจับกุมตัวพระธัมมชโย จึงได้นำรถออกไปหมด เหลือเพียงรถประชาชนที่จอดไว้หน้าโบสถ์เท่านั้น และยังพบว่ามีพระออกมาทำความสะอาดด้านนอกตามปกติ และบรรยากาศทั่วไปยังคงมีแต่นักข่าวเดินทางมาเพื่อทำข่าวตามปกติเท่านั้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์