มะกัน คืนไทย 'กำไลสัมฤทธิ์' โบราณวัตถุบ้านเชียง อายุกว่า 2 พันปี

ข่าว

  มะกัน คืนไทย 'กำไลสัมฤทธิ์' โบราณวัตถุบ้านเชียง อายุกว่า 2 พันปี

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 มิ.ย. 2559 12:58 น.

   หญิงมะกัน ส่งคืน “กำไลสัมฤทธิ์” โบราณวัตถุบ้านเชียง อายุกว่า 2 พันปี กลับไทย รวม 4 รายการ กรมศิลป์ เตรียมซ่อมอนุรักษ์ ก่อนนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง ให้ประชาชนศึกษาข้อมูลประวัติศาสตร์...

   เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ได้มีหนังสือแจ้งมายังกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ว่า นางมายฮานห์ ลอเดน ชาวสหรัฐอเมริกา มีความประสงค์ที่จะมอบกำไลสัมฤทธิ์ จำนวน 4 รายการ ที่ได้ซื้อมาจากร้านจำหน่ายของเก่าแห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.อุดรธานี เมื่อประมาณปี 2517-2518 ส่งคืนให้แก่รัฐบาลไทย และขอให้มีการตรวจสอบแหล่งที่มาของโบราณวัตถุ ว่าเป็นยุคก่อนประวัติศาสตร์จากแหล่งโบราณคดีบ้านเชียงหรือไม่ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการส่งคืน

   ทั้งนี้ทางสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ได้ส่งภาพถ่ายโบราณวัตถุทั้ง 4 รายการให้ ดร.จอยส์ ไวท์ ผู้อำนวยการโครงการวิจัยบ้านเชียง จากมหาวิทยาลัยพิพิธภัณฑ์เพนซิลเวเนีย ในฟิลาเดลเฟีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อดำเนินการตรวจสอบ จนกระทั่งได้รับแจ้งกลับว่าโบราณวัตถุดังกล่าวทั้ง 4 รายการเป็นกำไลสัมฤทธิ์ ยุคก่อนประวัติศาสตร์จากแหล่งโบราณคดีบ้านเชียง หรือบริเวณใกล้เคียง มีอายุกว่า 2,000 ปี ขณะเดียวกันทีมผู้วิจัยได้สนับสนุนให้นำกลับมาเก็บรักษาที่ประเทศไทย อย่างไรก็ตามขณะนี้สถานเอกอัครราชทูตฯ อยู่ระหว่างการจัดส่งโบราณวัตถุดังกล่าวเพื่อส่งมอบให้กรมศิลปากรมาเก็บรักษาเป็นสมบัติชาติต่อไป

   "เป็นที่น่ายินดีที่ประเทศไทยได้รับโบราณวัตถุชิ้นสำคัญกลับคืนมา เพื่อเป็นหลักฐานในการศึกษาประวัติศาสตร์ และโบราณคดี โดยขณะนี้ทั้ง 4 รายการ จัดส่งถึงประเทศไทยแล้ว อยู่ที่กระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งกรมศิลปากรอยู่ระหว่างประสานงานเข้าไปบันทึกรายละเอียดโบราณวัตถุศิลปวัตถุตามกระบวนการ รวมถึงดำเนินการอนุรักษ์กำไลสัมฤทธิ์โบราณ ซึ่งผมได้มอบหมายให้นำไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง จ.อุดรธานี เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่เกิดความภาคภูมิใจ และให้ผู้ที่สนใจได้รับชมและศึกษาข้อมูลทางประวัติศาสตร์" รมว.วัฒนธรรม กล่าว

   อย่างไรก็ตามในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกาได้ส่งมอบโบราณวัตถุที่ถูกลักลอบนำออกนอกประเทศคืนประเทศไทยมาแล้วทั้งหมด 4 ครั้ง ประกอบด้วย ปี 2557 จำนวน 2 ครั้ง ได้แก่ 1.พิพิธภัณฑ์ศิลปวัฒนธรรมบาวเวอร์ส เมืองซานตาอานา รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ส่งมอบโบราณวัตถุแหล่งวัฒนธรรมบ้านเชียง คืนจำนวน 554 ชิ้น 2.ชาวอเมริกัน มอบให้โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุสมัยก่อนประวัติศาสตร์ จำนวน 16 รายการ และเมื่อปี 2558 ที่ผ่านมา อีกจำนวน 2 ครั้ง ได้แก่ 1.พิพิธภัณฑ์ Mingei International เมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ส่งมอบโบราณวัตถุแหล่งโบราณคดีบ้านเชียง อายุตั้งแต่ 1,500-5,000 ปี ที่มีแหล่งกำเนิดอยู่ในประเทศไทย 76 รายการ รวม 83 ชิ้น หลังตรวจพบว่าเป็นโบราณวัตถุที่ส่งหรือนำออกไปโดยมิชอบด้วยกฎหมาย และ 2. นางไดอาน่า โกล์ดเบิร์ก และชาวอเมริกัน มอบโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุสมัยก่อนประวัติศาสตร์คืนมาอีก จำนวน 18 รายการ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 04:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์