วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.-ทหารนราธิวาส สนธิกำลังบุกฐานคนร้าย ปะทะเดือดดับ 4 จนท.พลีชีพ 1

กำลังผสมร่วมทหารตำรวจ บุกฐานคนร้ายบนเขาหลังหมู่บ้านไอร์กรอส อ.จะแนะ จ.นราธิวาส ก่อนยิงปะทะดุเดือด ทำให้คนร้ายตาย 4 ศพ ทหารเสียชีวิต 1 นาย สามารถยึดปืนสงคราม 4 กระบอก พบเป็นกลุ่มที่เคลื่อนไหวก่อเหตุในภาคใต้...

เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 1 มิ.ย. 59 พ.อ.พสิษฐ์ ชาญเลขา ผบ.กรมทหารพรานที่ 46 ได้ร่วมสนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ภ.จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.นราธิวาส จำนวน 5 ชุดปฏิบัติการ จำนวน 80 นาย ขึ้นพิสูจน์ทราบบนเทือกเขาหลังหมู่บ้านไอร์กรอส ม.6 ต.ช้างเผือก อ.จะแนะ จ.นราธิวาส หลังสืบทราบกลุ่มกองกำลังติดอาวุธ RKK ที่ร่วมกันบุกยึดโรงพยาบาลเจาะไอร้อง ใช้เป็นที่มั่นโจมตีฐานปฏิบัติการทหารพรานที่ 4816 เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 13 มี.ค. 59 ที่ผ่านมา ใช้สถานที่ดังกล่าวเป็นค่ายพักชั่วคราว เพื่อประชุมวางแผนลอบก่อเหตุร้ายขึ้นในพื้นที่ช่วงเดือนรอมฎอน หรือ ถือศีลอดของชาวไทยมุสลิม ซึ่งตรงกับวันที่ 6 มิ.ย.59 ที่จะถึงนี้

เจ้าหน้าที่ต้องเดินเท้าลัดเลาะขึ้นเทือกเขาที่สูงชันไกลกว่า 2 กิโลเมตร และมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง เมื่อถึงเป้าหมายซึ่งเป็นเนินดินสูงและมีโขดหินก้อนใหญ่ กลุ่มคนร้ายที่ทำหน้าที่ดูต้นทางเห็นความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ จึงได้ตะโกนบอกพรรคพวกให้รับทราบ พร้อมใช้อาวุธปืนสงครามยิงใส่เจ้าหน้าที่ จนทั้ง 2 ฝ่ายได้เปิดฉากยิงต่อสู้เป็นระลอกๆ นานกว่า 20 นาที กลุ่มคนร้ายซึ่งมีกำลังน้อยกว่าได้อาศัยความชำนาญพื้นที่ใช้อาวุธปืนยิงเบิกทางเพื่อหลบหนี แต่เจ้าหน้าที่กองกำลังผสมร่วมได้กระจายกำลังกันโอบล้อมไว้แล้ว ทำให้กลุ่มคนร้ายเสียชีวิต 3 คน และถูกยิงได้รับบาดเจ็บ สามารถฝ่าวงล้อมของเจ้าหน้าที่ไปได้

ต่อมาเมื่อเสียงปืนสงบลง เจ้าหน้าที่ได้เข้าเคลียร์พื้นที่ ทราบชื่อผู้เสียชีวิต คือ 1. นายลุกมาน ลาเต๊ะบือริง ชาวบ้าน ม.8 ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ซึ่งมีหมายจับ ป.วิ อาญา สภ.เจาะไอร้อง ก่อเหตุยิงทหารพรานเสียชีวิต เมื่อวันที่ 19 ก.ค. 58 เหตุเกิดบ้านลูโบ๊ะเยาะ ม.7 ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส 2. นายบือราเฮง อาแวมะ ชาวบ้าน ม.2 ต.จะแนะ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส มีหมายจับ สภ.เจาะไอร้อง ร่วมก่อเหตุบุกยึดโรงพยาบาลเจาะไอร้อง ใช้เป็นที่มั่นโจมตีฐานปฏิบัติการทหารพรานที่ 4816 เหตุเกิดเมื่อวันที่ 13 มี.ค. 59 ที่ผ่านมา และ 3. ชายยังไม่ทราบชื่อ ส่วนของกลางที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้ คือ อาวุธปืน เอ.เค.47 จำนวน 2 กระบอก อาวุธปืน เอ็ม 16 จำนวน 2 กระบอก เปลสนาม ที่พักชั่วคราว 18 หลัง และเสื้อผ้ารวมทั้งเวชภัณฑ์ต่างๆ เป็นจำนวนมาก

หลังเกิดเหตุ พ.อ.พสิษฐ์ ชาญเลขา ผบ.กรมทหารพรานที่ 46 ได้สั่งการให้ชุดปฏิบัติการพิเศษ ร้อย ทพ.4603 จำนวน 1 ชุดปฏิบัติการ ติดตามไล่ล่ากลุ่มคนร้ายที่หลบหนี โดยเจ้าหน้าที่พบหยดเลือดตามรายทางที่ติดบนกิ่งไม้ ในการแกะรอยกลุ่มคนร้ายที่ได้รับบาดเจ็บ โดยคนร้ายมุ่งหน้าเดินเท้าเข้าพื้นที่รอยต่อบนเทือกเขา อ.ระแงะ และเจ้าหน้าที่สามารถแกะรอยจนพบกลุ่มคนร้ายที่กำลังหลบหนี และได้เปิดฉากยิงปะทะกับกลุ่มคนร้ายอีกระลอกๆ นานกว่า 10 นาที เมื่อเสียงปืนสงบลงเจ้าหน้าที่ได้เข้าเคลียร์พื้นที่ พบคนร้ายเสียชีวิตเพิ่มเติม 1 คน เป็นชายยังไม่ทราบชื่อ ส่วนเจ้าหน้าที่ทหารพรานเสียชีวิต 1 นายเช่นกัน คือ อส.ทพ.อนุศักดิ์ อ่ำรอด

ต่อมา พล.ท.มณี จันทร์ทิพย์ รอง ผอ.รมน.ภาค 4 ได้เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์มายังฐานปฏิบัติการ กองร้อยทหารพรานที่ 4605 ต.ช้างเผือก อ.จะแนะ โดยประชุมร่วมกับ พล.ต.เอกรัตน์ ช้างแก้ว ผบ.ฉก.นราธิวาส พล.ต.ต.พัฒนวุธ อังคะนาวิน ผบก.ภ.จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อประชุมสรุปสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและติดตามความคืบหน้าของสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันความสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้นกับกำลังพล พร้อมทั้งได้เตรียมแถลงข่าวข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น และสั่งกำลังพลทุกหน่วยในพื้นที่ทั้ง 13 อำเภอ เฝ้าระวังกลุ่มคนร้ายอาจจะมีแผนตอบโต้เจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อเป็นการแก้แค้นให้กับกลุ่มคนร้ายที่เสียชีวิต พร้อมทั้งจะเดินทางไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุปะทะบนเทือกเขา เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน.

กำลังผสมร่วมทหารตำรวจ บุกฐานคนร้ายบนเขาหลังหมู่บ้านไอร์กรอส อ.จะแนะ จ.นราธิวาส ก่อนยิงปะทะดุเดือด ทำให้คนร้ายตาย 4 ศพ ทหารเสียชีวิต 1 นาย สามารถยึดปืนสงคราม 4 กระบอก พบเป็นกลุ่มที่เคลื่อนไหวก่อเหตุในภาคใต้... 1 มิ.ย. 2559 11:22 1 มิ.ย. 2559 11:43 ไทยรัฐ