ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ม.มหิดล จับมือแซส เพื่อศักยภาพ 'วิชาชีพคณิตศาสตร์ประกันภัย'

  ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2559 15:18 น.
  SHARE

  คณะวิทยาศาสตร์ ม.มหิดล จับมือ แซส ซอฟท์แวร์ นำร่องหลักสูตรคณิตศาสตร์ประกันภัย ดูแลด้านความเสี่ยงทั้งหมดภายในองค์กร เพื่อสนองความต้องการของตลาด และมุ่งหวังให้นศ.เป็นมันสมองคอยชี้แนะองค์กร …

  เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 59 ดร.ณัฐกรณ์ ผิวชื่น เลขาหลักสูตรคณิตศาสตร์ประกันภัย (นานาชาติ) ภาควิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า ในต่างประเทศตำแหน่งนักคณิตศาสตร์ประกันภัยเป็นตำแหน่งที่มีความต้องการสูง มีการแย่งตัวกันในองค์กรต่างๆ และให้ผลตอบแทนที่สูง สำหรับประเทศไทย เทรนด์นี้ได้เริ่มจุดติดแล้วจากเหตุการณ์เมื่อปีที่แล้ว เมื่อเด็กสอบแอดมิชชั่นคะแนนสูงที่สุดของประเทศ ตัดสินใจทิ้งคณะแพทยศาสตร์เลือกเรียนมาทางคณิตศาสตร์ประกันภัยโดยตรงตามที่ตัวเองถนัด ไม่ไปลงที่คณะแพทยศาสตร์ หรือคณะวิศวกรรมเหมือนอย่างรุ่นพี่หรือตามที่ผู้ปกครองต้องการ เป็นการแสดงให้เห็นว่า เด็กในยุคสมัยนี้มองความสามารถความถนัดของตัวเองเป็นหลัก และสิ่งที่ตัวเองอยากจะทำที่แท้จริงทำให้เทรนด์การศึกษาไทยจึงเปลี่ยนไปด้วย

  นักคณิตศาสตร์ประกันภัย สามารถที่จะเป็นกุนซือคนสำคัญคนหนึ่งขององค์กร ซึ่งนับว่าแตกต่างกันกับนักบริหารทั่วไป ที่นักบริหารจะมองในมุมมองของการบริหารระบบ การปกป้องความเสี่ยง กำไร ขาดทุน แต่นักคณิตศาสตร์ประกันภัยจะมองไปแง่มุมของหลักฐานสำคัญที่เป็นตัวเลข สถิติที่อ้างอิงได้ ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อการทำงาน ที่สามารถชี้วัดได้ทั้งการวางแผนและวิเคราะห์ความเสี่ยงในทุกด้านขององค์กรเพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ซึ่งไม่ใช่ตัดสินใจจากเพียงแค่ประสบการณ์ หรือมุมมองบุคคล จึงเป็นอะไรที่ชัดเจน 

  สำหรับ ภาควิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ปีนี้มีการปรับหลักสูตรคณิตศาสตร์ประกันภัยครั้งใหญ่ คือ มีการทำแบบสอบถาม และประชุมเพื่อสอบถามความคิดเห็นทั้งในระดับนักศึกษาและศิษย์เก่าที่ทำงานแล้ว รวมถึงบุคคลภายนอกในวงการธุรกิจอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการประกันภัย และการประกันชีวิตเพื่อที่จะมีการปรับหลักสูตรไปในทิศทางที่ทุกฝ่ายคาดหวัง โดยมีการพัฒนาในหลายๆ ด้านพร้อมกัน จุดประสงค์เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาด และมีความมุ่งหวังให้นักศึกษาที่จบออกไปแล้วสามารถทำงานที่ใดก็ได้ โดยมีหน้าที่หลักคือ เป็นมันสมองคอยชี้แนะองค์กร

  ม.มหิดล ร่วมมือกับแซส ซอฟท์แวร์ ในการจัด Workshop: Basic SAS, Programming and Statistics and Data Mining
  ม.มหิดล ร่วมมือกับแซส ซอฟท์แวร์ ในการจัด Workshop: Basic SAS, Programming and Statistics and Data Mining

  ดร.ณัฐกรณ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การร่วมมือกับแซส ซอฟท์แวร์ ในการจัด Workshop: Basic SAS, Programming and Statistics and Data Mining เพราะมองว่าการที่นักศึกษาจะจบออกไปเป็นนักคณิตศาสตร์ประกันภัยเต็มตัว ไม่ใช่เรียนรู้แค่ Excel แต่จะต้องเรียนอะไรที่มากกว่านั้น โดยเฉพาะนักศึกษาต้องเรียนรู้ด้านการจัดการความเสี่ยง การดูสถิติ การใช้คอมพิวเตอร์ และการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ โดยต้องมีความสามารถในการดูวิเคราะห์ข้อมูล และสามารถที่จะตัดสินใจได้ในทุกสถานการณ์ ซึ่งเป็นบุคลิกของนักคณิตศาสตร์ประกันภัยโดยแท้จริง สำหรับนักศึกษาของภาควิชาฯ ที่จบออกไปในแต่ละปีโดยเฉลี่ยประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ ทำงานอยู่ในธุรกิจประกันภัย และอีก 20 เปอร์เซ็นต์ทำงานในธุรกิจธนาคาร

  นายทวีศักดิ์ แสงทอง กรรมการผู้จัดการ บริษัท แซส ซอฟท์แวร์ (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันแซสได้ให้การฝึกอบรมด้านทักษะการวิเคราะห์ผ่านซอฟท์แวร์ SAS Analytics U ซึ่งเป็นพันธมิตรกับมหาวิทยาลัยและโรงเรียนมัธยมหลายแห่งในต่างประเทศ โดยมียอดการใช้งาน SAS Analytics U เติบโตอย่างเห็นได้ชัด เช่นเดียวกับประเทศไทยแซสพยายามที่จะช่วยลดช่องว่างของทักษะการวิเคราะห์ข้อมูล ซึ่งอาชีพนักวิเคราะห์ข้อมูลในตลาดนั้นเป็นที่ต้องการมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดแซสได้เข้าไปในสถาบันการศึกษาของไทยหลายแห่ง และมีการจัดทำ Workshop อบรมการใช้แซสให้กับนักศึกษา ทั้งที่ภาควิชาสถิติ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภาควิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และคณะวิทยาศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 15:25 น.