วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปึ้ง' แนะ 'บิ๊กตู่' รอบคอบจับ 'ธัมมชโย' หวั่นรุนแรง-สูญเสีย

"สุรพงษ์" ยกเคส "วัดพระธรรมกาย" เทียบม็อบ กปปส. หวั่นเกิดเหตุมือที่ 3 จับกุมตัวการไม่ได้ แนะนายกฯ ตัดสินใจรอบคอบ

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.59 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า อยากเรียกร้องให้ทุกฝ่ายใจเย็นๆ อย่าให้เกิดเหตุบานปลายใหญ่โต เพราะในฐานะที่เคยนั่งทำหน้าที่อยู่ในเหตุการณ์การชุมนุมประท้วงปิดกรุงเทพฯ โดยกลุ่ม กปปส.ในช่วงรักษาการของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ และความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในช่วงการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 57 รู้สึกเป็นห่วงว่าจะเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงจากมือที่ 3 ขึ้นได้ในกรณีวัดพระธรรมกาย เพราะความรุนแรงที่เคยเกิดขึ้นตอนปิดกรุงเทพฯ และการขัดขวางการเลือกตั้ง 2 ก.พ.57 นั้น ดูเหมือนจะมีขบวนการจัดการแบบมืออาชีพจริงๆ และถึงวันนี้ก็ยังจับกุมตัวผู้ก่อเหตุรุนแรงยังไม่ได้

"จึงอยากขอเรียกร้องให้รัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ได้โปรดดูแลเรื่องนี้ให้ละเอียดรอบคอบ อย่างระมัดระวัง ต้องไม่ให้เกิดความรุนแรงใดๆ ขึ้น ไม่อยากเห็นเหตุการณ์ที่สร้างความสูญเสียต่อชีวิต และทรัพย์สินเกิดขึ้นอีกในบ้านเมืองเรา จึงใคร่ขอนายกฯ ต้องใช้ทั้งหลักนิติศาสตร์และหลักรัฐศาสตร์ ยึดหลักขันติธรรมและเมตตาธรรมควบคู่ขนานกันไป และต้องไม่ใช้ความรุนแรงใดๆ เพราะเราก็เป็นชาวพุทธด้วยกันทั้งนั้น อีกทั้งเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมากๆ ในสังคม ขอเรียกร้องให้ใครก็ตามที่คอยยุแยงตะแคงรั่ว ได้โปรดยุติพฤติกรรมของพวกท่านเอาไว้เสียบ้าง ก่อนที่บ้านเมืองจะเสียหายแตกแยกกันไปมากกว่านี้" นายสุรพงษ์ กล่าว

"สุรพงษ์" ยกเคส "วัดพระธรรมกาย" เทียบม็อบ กปปส. หวั่นเกิดเหตุมือที่ 3 จับกุมตัวการไม่ได้ แนะนายกฯ ตัดสินใจรอบคอบ 1 มิ.ย. 2559 11:01 1 มิ.ย. 2559 11:25 ไทยรัฐ