'เอ๋' เตือน 'บิ๊กตู่' ดูข้อมูลต่อสัมปทานก๊าซ หวั่นเอื้อขาใหญ่หน้าเดิม

ข่าว

  'เอ๋' เตือน 'บิ๊กตู่' ดูข้อมูลต่อสัมปทานก๊าซ หวั่นเอื้อขาใหญ่หน้าเดิม

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 มิ.ย. 2559 12:22 น.

   "อรรถวิชช์" ขอบคุณรัฐบาล ปมสัมปทานแหล่งก๊าซ "บงกช-เอราวัณ" ขอนายกฯดูข้อมูลให้ดี หวั่นเล่นทีเผลอ เอื้อประโยชน์ขาใหญ่พลังงาน

   เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.59 นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส. กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีแหล่งก๊าซบงกชและเอราวัณ ที่จะหมดสัญญาสัมปทานแหล่งปิโตรเลียม ในปี 2565 และ 2566 ตามลำดับ ซึ่งล่าสุดคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) มีมติให้ประมูลแหล่งปิโตรเลียมทั้งสองแห่ง และหากไม่มีผู้ประกอบการเข้าร่วมประมูล ก็จะใช้การเจรจาสัมปทานกับผู้รับสัมปทานเจ้าเดิมว่า ต้องขอบคุณรัฐบาลที่มีความเข้าใจและเป็นการเคารพข้อตกลงเดิม ที่จะต้องแก้ พ.ร.บ.ปิโตรเลียมและกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้เสร็จก่อนเปิดประมูลรอบใหม่ อย่างไรก็ดีขอให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. สังเกตให้ดีในเรื่องการสัมปทานแหล่งพลังงาน

   "ท่านจะเห็นกลไกแปลกๆ ที่พยายามจะลักไก่เอื้อประโยชน์ต่อบริษัทยักษ์ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการชงเรื่องเสนอต่ออายุสัมปทานแหล่งก๊าซบงกชและเอราวัณ โดยไม่รอให้แก้กฎหมายเสร็จตามที่นายกฯ เคยให้แนวทางไว้เมื่อปีที่แล้ว ช่วงที่มีปัญหาจะเปิดประมูลสัมปทานรอบที่ 21"

   ทั้งนี้แหล่งก๊าซบงกชและเอราวัณยังมีปริมาณก๊าซประมาณร้อยละ 50 ของความต้องการใช้ก๊าซในประเทศไทย และมีปริมาณก๊าซในทั้งสองแหล่งมากกว่าการสัมปทานรอบพลังงานในรอบที่ 21 เสียอีก และหากย้อนรอยเรื่องการคืนท่อก๊าซ ที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เพิ่งส่งเรื่องให้ฟ้องร้องกันว่า ท่อก๊าซส่งคืนหลวงไม่ครบนั้น นายกฯ เคยแปลกใจหรือไม่ว่า กรณีที่หน่วยงานรัฐส่งรายงานต่อศาลว่า ได้ส่งท่อก๊าซครบแล้วนั้น ในอดีตก็อยู่ในช่วงตะเข็บต่อรัฐบาลเช่นกัน หรือช่วงระหว่างการเปลี่ยนรัฐบาล คือ รัฐบาลเก่ารักษาการ รัฐบาลใหม่ยังไม่แถลงนโยบายต่อรัฐสภา

   "ช่วงเวลานั้นแหละครับ จะเรียกว่าเล่นทีเผลอ หรือลักไก่หรือไม่ หรือจะเป็นเหตุบังเอิญในช่วงดังกล่าว จึงขอให้นายกฯ ได้พิจารณาข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง เพราะเรื่องพลังงานที่เป็นทรัพยากรของชาติ ล้วนเกี่ยวข้องเชื่อมโยงถึงความเป็นอยู่ของประชาชนคนไทยทั้งชาติ และขอขอบคุณท่านนายกฯ ที่รับฟังและพิจารณาเรื่องนี้" นายอรรถวิชช์ กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 23:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์