“ทุเรียนก้านยาวผลกลมรีใหญ่” อร่อยราคาดี

ข่าว

  “ทุเรียนก้านยาวผลกลมรีใหญ่” อร่อยราคาดี

  นายเกษตร

   2 มิ.ย. 2559 05:01 น.

   ทุเรียนก้านยาว ที่นิยมปลูกในประเทศไทย มีด้วยกันประมาณ 6 สายพันธุ์ แต่ละพันธุ์จะแตกต่างกันที่รูปทรงของผล หากเป็นพันธุ์ดั้งเดิมผลจะมีขนาดใหญ่รูปกลมรี และเมล็ดจะใหญ่ด้วย กับผลรูปทรงกลม และผลกลมรีใหญ่ ซึ่งชนิดหลังชาวสวนนิยมเรียกกันว่า ทุเรียนก้านยาวทรงหวด เพราะดูคล้ายหวดนึ่งข้าวของชาวอีสานและจะมีเมล็ดเล็กลีบด้วย ส่วนเนื้อในรสชาติหวานหอมเป็นเอกลักษณ์ประจำพันธุ์ของทุเรียนก้านยาวเหมือนกันทุกอย่าง รับประทานอร่อยมาก

   ทุเรียนก้านยาวผลกลมรีใหญ่ หรือทุเรียนก้านยาวทรงหวด หรือ DURIO ZIBETHINUS MERR มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมที่ จ.นนทบุรี มีลักษณะประจำพันธุ์คือ เนื้อจะละเอียดแห้งไม่เละแม้ผลจะสุกงอม ให้เนื้อเยอะ เนื้อสุกเป็นสีเหลืองเข้ม รสชาติหวานหอม เมล็ดเล็กและลีบบาง แตกต่างจากเมล็ดของทุเรียนก้านยาวสายพันธุ์ดั้งเดิมที่เมล็ดจะมีขนาดใหญ่โดยธรรมชาติ รูปทรงของผลกลมรีใหญ่น่าชมมาก จึงถูกตั้งชื่อว่า “ทุเรียนก้านยาวผลกลมรีใหญ่” หรือทุเรียนก้านยาวทรงหวด เปลือกผลบาง น้ำหนักผลเฉลี่ยระหว่าง 4–5 กิโลกรัมต่อผล ปัจจุบันที่ จ.นนทบุรี ซื้อขายทุเรียนก้านยาวกันเป็นผลราคาแต่ละผลหลักหมื่นบาทขึ้น และ “ทุเรียนก้านยาวผลกลมรีใหญ่” หรือทุเรียนก้านยาวทรงหวด เป็นสายพันธุ์ที่มีราคาแพงและผู้รับประทานต้องการมากที่สุด จนได้ชื่อว่า เป็นราชินีแห่งทุเรียน ติดผลดกแบบสม่ำเสมอตามฤดูกาลปีละครั้ง ขยายพันธุ์ด้วยการเสียบยอดกับตอทุเรียนก้านยาวที่เกิดจากการเพาะด้วยเมล็ด ทำให้ปลูกแล้วโตเร็วให้ผลผลิตสูงหลังปลูกไม่เกิน 4–5 ปี (ปกติปลูกทุเรียนด้วยการเพาะเมล็ดจะใช้เวลานานเกิน 7 ปีขึ้นไปจึงจะมีดอกและติดผลชุดแรก)

   ใคร ต้องการต้นแท้ที่ขยายพันธุ์ด้วยระบบเสียบยอด ติดต่อ “สวนอภิรัญญา” โทร.08–9695–0037 หรือไปซื้อที่ “งานพฤกษานนท์” ชั้น 1 ห้างเซ็นทรัล เวสต์เกต อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี วันที่ 2-6 มิ.ย.59 ราคาสอบถามกันเอง ในงานมีการประมูลซื้อทุเรียนก้านยาวหลายสายพันธุ์ให้ชมด้วยครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 01:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์